F0 tăng nhanh tại Thanh Hóa, Nghệ An: Có nơi '50% là người về quê ăn Tết'

22/01/2022 16:41 GMT+7

Số ca mắc Covid-19 phát hiện trong những ngày gần đây ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tăng cao. Có địa phương, khoảng 50% ca F0 là người dân từ các tỉnh, thành phố trở về quê ăn Tết .

Từ đầu tháng 12.2021 đến ngày 22.1.2022, số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện ở tỉnh Thanh Hóa tăng đột biến với số lượng hơn 12.500 ca nhiễm.

Một số địa phương ở tỉnh Thanh Hóa ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao, như các huyện Nông Cống, Hậu Lộc, Nga Sơn, Quảng Xương, Hà Trung, TX.Nghi Sơn, TP.Thanh Hóa, TP.Sầm Sơn…

Nhiều nơi tại Thanh Hóa, Nghệ An có số ca mắc Covid-19 tăng nhanh

Minh Hải

Xét nghiệm 21 người thì có tới 18 người nhiễm Covid-19

Ông Nguyễn Văn Thiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế TX.Nghi Sơn (Thanh Hóa), cho biết trong tổng số ca mắc Covid-19 thời gian gần đây được phát hiện, có khoảng 50% người nhiễm bệnh là người từ các tỉnh, thành phố khác về quê ăn Tết. Trong đó, chủ yếu là người về từ Hà Nội.

“Có trường hợp 2 chiếc xe chở 21 người từ Hà Nội về quê ăn Tết, khi tiến hành xét nghiệm chúng tôi phát hiện có đến 18/21 người mắc Covid-19, nên có những thời điểm người mắc bệnh chủ yếu từ các tỉnh, thành ngoài về”, ông Thiệp nói.

Đã phân bổ khoảng 450.000 liều thuốc Molnupiravir điều trị F0 Covid-19

Cũng tương tự, tại H.Nông Cống trong tổng số người mắc Covid-19 được phát hiện những ngày gần đây chủ yếu là từ các tỉnh, thành phố trở về quê ăn Tết.

Ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế H.Nông Cống, cho hay: “Khoảng 10 ngày trở lại đây, trong tổng số ca mắc Covid-19 ở Nông Cống được phát hiện thì có hơn 50% người mắc là từ các tỉnh, thành phố khác về quê ăn Tết. Dự báo những ngày tới số người về càng nhiều nên chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện để đề nghị được triển khai điều trị cho F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà, nhằm giảm tải cho hệ thống y tế khi số lượng người mắc bệnh tăng cao”.

Nhiều người dân từ các tỉnh, thành phố trở về quê ăn Tết phát hiện mắc Covid-19 khi làm xét nghiệm

Minh Hải

Ngoài số lượng người mắc Covid-19 từ các tỉnh, thành phố về quê ăn Tết, số người nhiễm bệnh còn lại được các địa phương phát hiện qua sàng lọc y tế ở các nhà máy, công ty, cơ sở khám chữa bệnh, các khu cách ly tập trung…

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27.4.2021) đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận 15.296 người mắc Covid-19, trong đó, 11.082 người đã điều trị khỏi và xuất viện, 4.194 người đang điều trị, và 20 người tử vong.

Khai báo y tế và xét nghiệm sàng lọc khi về quê

Tại Nghệ An, số người bị nhiễm dịch Covid-19 tăng mạnh trong khoảng 1 tuần qua với số ca nhiễm được phát hiện nhiều nhất kể từ đầu mùa dịch đến nay với hơn 200 ca mỗi ngày. Trong số đó, nhiều ca nhiễm là người về quê ăn Tết. Riêng trong 24 giờ qua, Nghệ An ghi nhận 226 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 38 ca cộng đồng, có 76 ca là người từ các địa phương khác trở về quê.

Để đối phó với nguy cơ dịch bùng phát trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Y tế Nghệ An vừa ban hành văn bản tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương không hạn chế người dân về quê ăn Tết, nhưng người dân cần thực hiện khai báo y tế và xét nghiệm Covid-19 để phòng ngừa dịch bệnh lây lan

Minh Hải

Theo đó, Sở Y tế Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thị tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của ngành y tế, vừa thích ứng, linh hoạt trong tình hình mới, nhưng đảm bảo hiệu quả trong phòng, chống dịch. Đặc biệt tuân thủ các biện pháp "5K" và truyền thông nâng cao ý thức người dân tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Nghệ An cũng khuyến khích người dân chủ động khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm sàng lọc khi có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đặc biệt người trở về từ các địa phương khác trên cả nước.

Đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 11.473 ca nhiễm Covid-19, có 39 người tử vong, 1.984 người đang điều trị.

Cả tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đều không hạn chế người dân ở các địa phương khác về quê ăn Tết. Tuy nhiên, khi người dân về quê thì phải đến cơ sở y tế khai báo y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho phù hợp, nhằm tránh dịch bệnh lây lan ngoài cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.