Về quê ăn Tết Nguyên đán, nhiều người ở Sài Gòn hủy giờ chót vì sợ cách ly

20/01/2022 12:17 GMT+7

Tết Nguyên Đán Nhâm Dần đã cận kề, nhưng nhiều gia đình làm ăn xa phải thay đổi kế hoạch về quê ăn Tết vào giờ chót vì quy định cách ly tại địa phương, dù đã tiêm 2, thậm chí 3 mũi vắc xin.

Hủy vé vì… cách ly

“Chưa năm nào chuẩn bị một cái Tết lạ lùng như năm nay”, chị Minh Kiều (38 tuổi, ngụ TP.HCM) thốt lên khi được hỏi kế hoạch về quê ăn Tết. Chị Kiều quê Ninh Bình, lấy chồng ở tỉnh Khánh Hòa, hai vợ chồng vào TP.HCM lập nghiệp.

Vì điều kiện không cho phép, vợ chồng chị thống nhất một năm ăn Tết bên nội, năm sau ăn Tết bên ngoại. Theo kế hoạch, năm nay hai vợ chồng sẽ về Ninh Bình ăn Tết.

Năm nay, nhiều người làm ăn xa đứng trước lựa chọn về hay ở

Độc lập

Dù xác định như vậy, nhưng mỗi lần đọc quy định về cách ly người từ tỉnh khác về Ninh Bình, vợ chồng chị Kiều vẫn nhấp nhổm vì không biết có phải cách ly hay không.

Ở Ninh Bình, riêng đối với những trường hợp có nhu cầu đến/về Ninh Bình, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh, nếu kết quả xét nghiệm âm tính mới được trở về gia đình (ở Ninh Bình).

Chị tâm sự: “TP.HCM giờ đã là vùng xanh, vợ chồng tôi đã tiêm đến mũi vắc xin ngừa Covid-19 thứ ba rồi, nhưng gọi về quê hỏi thăm vẫn nói khá phức tạp. Tình hình dịch thay đổi cập nhật theo từng ngày, vợ chồng làm công ty giờ giấc cố định nên cũng không thể nghỉ quá nhiều được. Sợ nhất là con cái chưa tiêm vắc xin, có gì phải cách ly 7 ngày thì hết ăn Tết”.

Không có gì là chắc chắn khiến vợ chồng chị chần chừ, rồi quyết định hủy vé vào phút chót. “Thôi chờ đến hè xem sao, hi vọng khi đó việc đi lại sẽ dễ dàng hơn”, chị Kiều nói.

Trước khi về quê, nhiều người phải nhờ người nhà chạy lên xã năm lần bảy lượt để hỏi quy định cách ly

Ngọc dương

Tương tự, anh Nguyễn Hoàng Minh (32 tuổi, ngụ TP.HCM) cũng phải hủy vé về Thanh Hóa vì quy định trẻ em phải cách ly tại nhà, có người chăm sóc cách ly cùng. Anh Minh cho hay, đợt hè vừa qua dịch Covid-19 ở TP.HCM căng thẳng, cả nhà không thể về thăm quê.

Thủ tướng chỉ đạo không được quy định gây khó người về quê ăn Tết

Theo quy định ở Thanh Hóa, người dân từ các địa phương khác trở về Thanh Hóa được kiểm soát chặt chẽ tùy theo từng cấp độ dịch. Cụ thể: người về từ các địa bàn dịch cấp độ 1 thì chỉ cần khai báo y tế và luôn thực hiện “5K”.

Người về từ địa bàn dịch cấp độ 2 hoặc người tiếp xúc gần với F2 (F3) khi về Thanh Hóa phải theo dõi sức khỏe 7 ngày (kể từ ngày về địa phương).

Đối với người về từ địa bàn dịch cấp độ 3 hoặc người tiếp xúc gần với F1 (F2), nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người tiêm chưa đủ liều vắc xin thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người chưa tiêm vắc xin hoặc là F2 thì cách ly tại nhà 14 ngày, và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày. Đối với người về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng) thì thực hiện cách ly tại nhà, (nếu đủ điều kiện) 7 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định; những người tiêm chưa đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày, và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; những người chưa tiêm vắc xin hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đến dịp Tết, với thẻ xanh trên PC-Covid, hai vợ chồng nghĩ đường về quê sẽ bớt chông chênh. Vậy nhưng mới đây đọc quy định phòng, chống dịch tại địa phương có nội dung: “trẻ em được cách ly tại nhà, người chăm sóc cách ly cùng”, anh Minh ngậm ngùi điện thoại báo không thể về quê ăn Tết.

Anh chia sẻ: “Cách ly phải ở nhà riêng, mà bố mẹ tôi chỉ có duy nhất một căn nhà, không lẽ Tết qua ở nhờ nhà họ hàng thì cũng không hay. Chưa kể, cách ly 7 ngày đã quá cả số ngày nhà tôi định về quê. Năm dịch vừa qua có việc làm đã là may rồi, nên không thể nghỉ Tết quá dài được”.

Về Tết sớm hơn chục ngày để cách ly

Sau 5 năm cày cuốc ở TP.HCM để mua nhà, sinh con, năm nay vợ chồng chị Đình Vy (32 tuổi, ngụ TP.HCM) quyết định về quê chồng ở Hà Tĩnh ăn Tết.

Tình hình dịch thay đổi mỗi ngày, địa phương mỗi nơi áp dụng quy định phòng chống dịch một cách khác nhau, năm lần bảy lượt người nhà chị Vy phải chạy lên UBND xã để hỏi quy định cách ly với người về từ TP.HCM.

Nhiều người thu xếp thời gian về quê để cách ly rồi ăn Tết

vũ phượng

Do vậy, dù mua vé về quê bằng tàu lửa vào sát Tết, nhưng mới đây được thông tin xã Hà Linh, huyện Hương Khê yêu cầu theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà nên vợ chồng chị mua gấp vé máy bay về ngày 17 tháng Chạp để theo dõi còn ăn Tết.

Hà Tĩnh yêu cầu người dân đến/về địa phương từ địa bàn có dịch (cấp độ 3, 4) hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR, hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất.

Còn những người tiêm chưa đủ liều vắc xin thì phải thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú kể từ ngày về địa phương. Đồng thời tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú. Trong quá trình cách ly sẽ được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Riêng những người chưa được tiêm vắc xin thì phải cách ly 14 ngày (cách ly tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú) kể từ ngày về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Chị Vy nói: “Vé tàu Tết không đi thì có thể sử dụng trong năm 2022, không đi thì tháng 1.2023 được hoàn tiền. Trong 7 ngày theo dõi sức khỏe, ông bà được ở cùng nhưng cả nhà phải ở nhà không đi đâu trong 7 ngày đó. Trạm y tế xã sẽ đến test ngày thứ 1 và ngày thứ 7. Về quê ăn Tết được với ông bà là thấy vui lắm rồi, đang dịch nên chuyện thăm bạn bè để tính sau”.

Vé máy bay chiều ra các tỉnh phía Bắc tăng nhẹ

độc lập

Chính vì vậy, bố mẹ chồng của chị Vy cũng đang tính phương án mua trước đồ ăn chuẩn bị cho 7 ngày không tiếp xúc ai của gia đình hoặc 1 người sẽ đi ở nhờ nhà họ hàng để đi chợ mỗi ngày cho những người tự theo dõi sức khỏe.

“May là vợ chồng tôi có thể làm việc từ xa nên thu xếp được, chứ nếu làm việc trực tiếp thì khỏi về quê ăn Tết”, chị Vy bộc bạch.

Tương tự chị Vy, anh Minh, chị Kiều, nhiều người làm việc xa quê tại TP.HCM cũng thở dài vì đường về quê ăn Tết trắc trở, dù đã tiêm đủ 2, thậm chí là 3 mũi vắc xin ngừa Covid-19.

Ngày 19.1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký công điện của Thủ tướng về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp tết Nhâm Dần 2022.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là trong dịp về quê ăn tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.