Giải thưởng Sao Đỏ năm 2022: Ưu tiên những doanh nghiệp vì cộng đồng

Vũ Thơ
Vũ Thơ
20/08/2022 14:05 GMT+7

Ông Đặng Hồng Anh , Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam , cho biết giải thưởng Sao Đỏ năm 2022 sẽ đánh giá cao các giá trị chia sẻ, cống hiến cho xã hội và cộng đồng của các doanh nhân trẻ trong thời gian vừa qua.

Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 đang trong giai đoạn tiếp nhận hồ sơ tham gia của các doanh nhân trẻ tiêu biểu trong cả nước.

Báo Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, về những giá trị mà giải thưởng mang lại và những điểm mới của giải thưởng năm nay.

Ông Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

nvcc

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

Thưa ông, qua 23 năm triển khai giải thưởng Sao Đỏ để vinh danh các doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu, ông nhận định thế nào về giá trị giải thưởng mang lại cho cộng đồng?

- Ông Đặng Hồng Anh: Giải thưởng Sao Đỏ là giải thưởng đầu tiên ở Việt Nam bình chọn và tôn vinh các gương mặt doanh nhân trẻ có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, là những gương sáng điển hình góp phần khơi dậy tinh thần lập nghiệp trong tuổi trẻ Việt Nam.

Qua 23 năm triển khai và 11 lần tổ chức, đến nay đã có gần 400 doanh nhân trẻ tiêu biểu được bình chọn và tôn vinh, trong đó 107 doanh nhân trẻ được trao tặng giải thưởng Sao Đỏ.

Sau khi nhận giải thưởng, các doanh nhân Sao Đỏ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển nền kinh tế của đất nước. Nhiều người trong số đó đã trở thành những doanh nhân, doanh nghiệp hàng đầu quốc gia.

Hiện các doanh nhân Sao Đỏ đang hoạt động ra sao thưa ông?

- Các doanh nhân trẻ Sao Đỏ đang tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ - trực thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Đây là nơi tập hợp tiếng nói của những doanh nhân hàng đầu đất nước để đề xuất, kiến nghị chính sách, góp phần tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Đồng thời, đây cũng là nơi để các doanh nhân Sao Đỏ chia sẻ nhiệt huyết, kinh nghiệm cho những thế hệ doanh nhân trẻ kế cận. Có thể nói, trong suốt 23 năm qua, các doanh nhân được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vinh doanh doanh nhân tiêu biểu, đặc biệt là doanh nhân Sao Đỏ đã và đang điều hành những doanh nghiệp mũi nhọn hàng đầu đất nước, góp sức rất lớn cho sự thay da đổi thịt của nền kinh tế Việt Nam.

Họ cũng đồng thời lan tỏa nguồn cảm hứng rất lớn để doanh nhân trẻ nỗ lực trên con đường kinh doanh, góp phần khơi dậy tinh thần lập nghiệp, khởi nghiệp trong tuổi trẻ Việt Nam.

Các doanh nhân sinh hoạt trong Câu lạc bộ Sao Đỏ

Nhật Nam

Những điểm mới trong tiêu chí xét giải

Theo đánh giá của ông, các doanh nhân của Giải thưởng Sao Đỏ trước đây và bây giờ có gì khác biệt?

- Giải thưởng Sao Đỏ ra đời từ năm 1999 khi kinh tế đất nước còn khó khăn. Những doanh nhân trẻ đầu tiên được tôn vinh là chủ những mô hình làm kinh tế giỏi, có ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho bản thân và gia đình.

Các doanh nhân thời kỳ đó sớm chọn cho mình con đường tự lực cánh sinh, sớm bươn chải để tích luỹ kinh nghiệm và trau dồi năng lực của người làm kinh doanh.

Điều này khác biệt với các bạn doanh nhân trẻ sống và khởi nghiệp trong bối cảnh ngày nay. Bây giờ khát vọng đưa Việt Nam vươn mình trở thành quốc gia thịnh vượng, nền kinh tế hòa nhập với toàn cầu, khoa học công nghệ phát triển và việc tiếp cận những nguồn lực thiết yếu cho kinh doanh đều thuận lợi.

Không chỉ vận hành các mô hình kinh doanh truyền thống như trước đây, ngày càng nhiều ý tưởng đột phá trong các lĩnh vực nhờ sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Doanh nhân Sao Đỏ thế hệ mới sẽ kế thừa, phát huy những thành tựu của thế hệ đi trước và bằng sức trẻ, sức sáng tạo cộng với việc được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp trong thời đại của kỷ nguyên số, các sản phẩm, dịch vụ tạo ra của họ cũng sẽ mang tính cạnh tranh nhiều hơn.

Các doanh nhân trẻ tiêu biểu được vinh danh trong giải thưởng Sao Đỏ năm 2019

Bảo Anh

Vậy giải thưởng Sao Đỏ hiện nay có những thay đổi như thế nào trong tiêu chí xét giải để phù hợp với một lớp doanh nhân thế hệ mới?

- Doanh nhân Sao Đỏ thời kỳ mới ngoài việc làm kinh tế giỏi cần phải có những sáng tạo và biết ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin để quản lý và điều hành doanh nghiệp một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Các sản phẩm, dịch vụ của họ tạo ra không chỉ hướng đến phát triển kinh tế cho đất nước mà còn phải đảm bảo các yếu tố về môi trường, xã hội và quản trị. Đây sẽ là lợi thế cho những ứng viên tham gia giải thưởng Sao Đỏ trong thời kỳ hội nhập.

Ưu tiên gì khi xét giải năm 2022?

Thưa ông, giải thưởng năm nay diễn ra trong bối cảnh vừa trải qua đại dịch Covid-19, đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp. Vậy, ban tổ chức có tiêu chí xét giải như thế nào và có ưu tiên cho những doanh nghiệp đã đóng góp cho cộng đồng?

- Đại dịch Covid-19 đã gây nên một cuộc khủng hoảng rất lớn đối với đa phần doanh nghiệp ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Tuy nhiên, Covid-19 cũng đồng thời mang đến một phép thử hữu hiệu. Doanh nghiệp có “sức khoẻ” tốt sẽ vượt qua được sóng gió, tìm được cơ hội trong nguy nan và rồi hồi phục nhanh chóng để bứt phá khi bước vào bối cảnh mới.

Theo tôi, mức độ ảnh hưởng đối với mỗi ngành nghề là khác nhau nên sẽ rất khó cho nhiều doanh nghiệp nếu đánh giá căn cứ vào các chỉ tiêu kinh doanh của giai đoạn vừa qua, nhất là những ngành, nghề chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh.

Ngoài các tiêu chí chính như tổng tài sản, tổng doanh thu, vốn chủ sở hữu, lợi nhuận sau thuế, ROE, nộp ngân sách, số lao động, thu nhập bình quân,… thường trực hội đồng sẽ phải xem xét kỹ hơn về trọng số cho các tiêu chí bình chọn để phù hợp với thực tế.

Ví dụ, bên cạnh các các chỉ tiêu tăng trưởng, chúng tôi cũng sẽ ưu tiên đánh giá cao ở các chỉ tiêu thể hiện tính bền vững; những thành tựu cụ thể trong ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động của doanh nghiệp cũng có thể là một tiêu chí ưu tiên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đánh giá cao các giá trị chia sẻ, cống hiến cho xã hội và cộng đồng của các doanh nhân trẻ trong thời gian vừa qua. Ngoài trách nhiệm với gia đình và đội ngũ, doanh nhân còn phải thể hiện trách nhiệm với đất nước.

Xin cảm ơn ông!

Các doanh nhân tham gia giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 có thể đăng ký tại: http://www.dntvn.org.vn

Link đăng ký trực tuyến: https://bit.ly/3Pw7gAW. Hồ sơ ứng viên đóng quyển gửi về Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, 64 Bà Triệu, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 02462631837

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.