Giảm cân thế nào để xương vẫn khỏe mạnh?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
29/01/2023 12:06 GMT+7

Để cơ thể vận động tốt, bộ xương cần phải khỏe. Muốn xương chắc khỏe thì một trong những yếu tố cần quan tâm là mật độ xương.

Thế nhưng, một chế độ ăn kiêng khắt khe, thâm hụt nhiều calo dù giúp giảm cân nhanh nhưng lại gây giảm mật độ xương, khiến xương yếu hơn.

Mật độ xương là lượng khoáng chất, chủ yếu là canxi và phốt pho, trong một thể tích xương hoặc mô xương. Mật độ xương là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá độ bền chắc của xương, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Chế độ ăn kiêng khắt khe để giảm cân sẽ làm mật độ xương giảm, khiến xương yếu hơn

SHUTTERSTOCK

Đo lường mật độ xương có thể giúp tiên đoán trước nguy cơ bị loãng xương, thiếu xương và gãy xương trong tương lai. Lão hóa, hóa trị, xạ trị, tác dụng phụ của thuốc, bệnh chuyển hóa, rối loạn ăn uống, hút thuốc, rượu bia, tiền sử gia đình có vấn đề về xương là những yếu tố gây loãng xương.

Giảm cân nhanh bằng cách ăn kiêng, giảm lượng lớn calo hấp thụ mỗi ngày cũng làm giảm mật độ xương, từ đó làm xương yếu và dễ bị gãy hơn. Một điều cần lưu ý là không phải chế độ ăn kiêng nào cũng gây hại cho xương.

Ăn kiêng chỉ gây hại cho xương khi lượng calo hấp thụ bị giảm xuống dưới mức 800 calo/ngày hoặc hầu như bỏ đói cơ thể, không ăn gì trong ngày.

Vì khi ăn kiêng bằng cách này, cơ thể sẽ thiếu các khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe xương. Tập luyện thể thao có thể giúp kích thích sự phát triển của xương nhưng cũng không thể bù đắp được tác hại của việc thiếu dinh dưỡng.

Do đó, cắt giảm phần lớn thực phẩm trong chế độ ăn hằng ngày dù giúp giảm cân nhanh nhưng cái giá phải trả là giảm mật độ xương. Để giảm cân khỏe mạnh, mọi người cần có chế độ ăn kiêng phù hợp, tránh tình trạng bỏ đói cơ thể.

Có rất nhiều cách lành mạnh để giảm cân, trong đó có những cách giúp giảm cân mà không nhất thiết phải ăn kiêng khắt khe. Cách lành mạnh nhất để giảm cân mà không làm giảm mật độ xương là tăng cường và duy trì tập luyện thể thao.

Các nghiên cứu cho thấy kết hợp chế độ ăn lành mạnh, cắt giảm calo chỉ ở mức vừa phải kết hợp với tập luyện thường xuyên sẽ giúp giảm cân hiệu quả và không ảnh hưởng đến mật độ xương. Thậm chí, cách giảm cân này còn giúp duy trì khối lượng cơ, mật độ xương và giảm nguy cơ tử vong.

Bên cạnh chế độ ăn kiêng phù hợp, mọi người hãy ưu tiên ăn các món có nhiều vitamin và canxi. Các món giàu canxi là hạt hướng dương, hạt chia, mè, đậu nành, sữa, phô mai, cá mòi, cá hồi và trứng gà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.