Hà Nội đang 'dễ tổn thương nhất'

0 Thanh Niên

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đây là giai đoạn dễ tổn thương nhất với Hà Nội: 'Một tháng qua chúng ta rất tự tin, nhưng hiện có mấy nguy cơ...'

Khu cách ly tại Sơn Tây của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã quá tải, chụp chiều 27.2 /// Ảnh: V.T
Khu cách ly tại Sơn Tây của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã quá tải, chụp chiều 27.2
Ảnh: V.T

Chiều 28.2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.Hà Nội đã giao ban trực tuyến với các quận, huyện dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Bản tin về virus corona ngày 28.2.2020: Nhiều nơi cho học sinh đi học lại

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội, đến 15 giờ ngày 28.2, có 85 người đang được giám sát tại bệnh viện, nhưng 84/85 người đã âm tính, chỉ còn 1 người đang được cách ly, theo dõi. Hà Nội đã cách ly tập trung cho 77 người về từ vùng có dịch tại Bệnh viện Công an TP, gồm 41 người về từ vùng dịch của Hàn Quốc (10 người Hàn Quốc, 31 người VN) và 36 người VN về từ Trung Quốc; phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô cách ly tập trung 1.764 người về từ Hàn Quốc. Trong số này, có 12 người bị ho đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Các trường hợp còn lại sức khỏe đều bình thường.

Theo các quận, huyện, thị xã, số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong 14 ngày đang ở cộng đồng là 2.023 người, trong đó từ khu vực Daegu là 33 người (tính cả người VN và Hàn Quốc), từ khu vực Bắc Gyeongsang là 19 người (11 người VN và 8 người Hàn Quốc).

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc tiếp nhận người từ vùng dịch về. “Riêng ngày hôm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phải tiếp nhận cách ly hơn 1.000 người”, ông Hạnh cho biết.

Thông tin của Thanh Niên cho biết, từ đêm 27.2, Trường Quân sự tại TX.Sơn Tây của Bộ Tư lệnh Thủ đô - điểm cách ly tập trung lớn nhất của Hà Nội đã ngưng nhận người cách ly vì hết tải. Trường đang tiếp nhận 752 người, trong đó 749 người về từ Hàn Quốc, 1 người về từ Trung Quốc, 2 người VN tự nguyện cách ly để chăm sóc cháu thay chị. Đáng chú ý, trong số này có 17 trẻ em, trong đó có 2 cháu bé mới 6 tháng tuổi. Có 19 người quốc tịch Hàn Quốc đang cách ly tại đây.

Theo thiếu tướng Đỗ Thái Sơn - Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, từ chiều đến đêm 27.2, Bộ tư lệnh tiếp nhận hàng ngàn người, dẫn đến ùn ứ tại sân bay. Ông Sơn nói trong chiều 28.2: “Hiện trên sân bay còn hơn 400 người, chúng tôi đang tiếp tục đưa vào khu cách ly. Các khu vực cách ly cũng đang rất căng thẳng”.

Hà Nội đang 'dễ tổn thương nhất' - ảnh 1

Sân bay Nội Bài chiều 27.2 ùn ứ người về từ Hàn Quốc

Ảnh: Nguyễn Huyền Trang

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, cho biết qua rà soát người nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội, có 2.537 người Trung Quốc, hơn 7.000 người Nhật Bản, hơn 300 người Ý, riêng Hàn Quốc có 14.877 người (trong đó có hơn 2.000 người nhập cảnh chưa đủ 14 ngày). “Có 34 người đến từ và đi qua vùng dịch của Hàn Quốc, nhập cảnh từ 14.2 đến nay đang được cách ly”, ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, các khu cách ly tập trung đang quá tải, tới đây sẽ có tiếp người về từ vùng dịch, nên kiến nghị TP đề xuất Chính phủ yêu cầu các địa phương có công dân trở về từ Hàn Quốc tiếp nhận cách ly để giảm tải cho Hà Nội.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đây là thời điểm nhạy cảm nhất của Hà Nội. “Chúng ta có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản, gồm cả số người vừa nhập cảnh, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh, công dân Trung Quốc thì còn gần 2.000. Cả 55 quốc gia, vùng lãnh thổ đã phát hiện ra dịch cơ bản đều có người sinh sống và làm việc ở VN. Công dân VN cũng đi đến các nước này vừa mới trở về. Hiện nay là giai đoạn dễ tổn thương nhất với Hà Nội. Một tháng qua chúng ta rất tự tin, nhưng hiện có mấy nguy cơ: ngoài việc công dân Hàn Quốc, Nhật Bản rất lớn như tôi đã nói, thì chúng ta cũng đã tiếp nhận xấp xỉ 2.700 người từ Hàn Quốc trở về trong 3 ngày vừa qua và sẽ tăng lên trong ngày mai, ngày kia”, ông Chung nhấn mạnh.

Không đề cập đến đề xuất của Phó giám đốc Công an TP về việc đề nghị các địa phương đưa công dân của mình về, ông Chung khẳng định Hà Nội sẽ tiếp tục chuẩn bị cơ sở để cách ly người về từ vùng dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm