Học sinh mắc Covid-19: Loay hoay quyết định học trực tiếp hay trực tuyến

19/02/2022 12:27 GMT+7

Khi ghi nhận học sinh mắc Covid-19 trong lớp, mỗi trường ở TP.Thanh Hóa (Thanh Hóa) lúng túng trong việc quyết định tiếp tục dạy học trực tiếp hay chuyển sang trực tuyến.

Nhiều học sinh là F0 được phát hiện ở trường

Minh Hải

Theo số liệu thống kê của Phòng Giáo dục Thanh Hóa, tính từ ngày 7 - 17.2, thành phố ghi nhận 2.300 học sinh và 180 giáo viên mắc Covid-19 qua test nhanh tầm soát tại trường.

Mỗi trường xử lý mỗi kiểu

Khi phát hiện học sinh là F0, mỗi trường lại có cách xử lý khác nhau đối với việc dạy học trực tiếp hay trực tuyến. Có trường khi phát sinh từ 2 - 3 học sinh/lớp là F0 thì cho cả lớp học trực tuyến. Tuy nhiên, cũng có trường lại áp dụng biện pháp này đối với lớp ghi nhận từ 4 - 5 học sinh F0.

Bà Dương Thị Thu Hà, hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (TP.Thanh Hóa), cho biết từ ngày 7 - 18.2, nhà trường đã phát hiện hơn 50 học sinh mắc Covid-19 qua test nhanh.

“Ngoài tầm soát vào thứ hai hằng tuần, chúng tôi test nhanh bất cứ khi nào phát hiện học sinh có triệu chứng ho, mệt mỏi. Không có hướng dẫn cụ thể nào quy định lớp học có bao nhiêu F0 thì chuyển từ dạy học trực tiếp sang trực tuyến. Chúng tôi áp dụng biện pháp nếu lớp có từ 3 - 4 học sinh/lớp là F0 thì sẽ chuyển sang học trực tuyến", bà Hà chia sẻ.

Theo lý giải của bà Hà, nếu lớp có từ 3 - 4 học sinh F0 thì sẽ có nhiều F1 nên phải chuyển sang dạy học trực tuyến. Điều này là hoàn toàn dựa vào nhận định riêng của nhà trường. Còn một trường tiểu học khác ở TP.Thanh Hóa lại chuyển từ dạy học trực tiếp sang trực tuyến khi lớp có từ 4 - 5 học sinh F0.

Trong khi đó, tại một số trường, nếu một lớp ghi nhận gần 10 học sinh F0 thì mới chuyển sang dạy học trực tuyến.

Lãnh đạo các trường cho biết việc quyết định chuyển sang học trực tuyến là chỉ dựa vào nhận định của từng trường, nhưng lại không có chuyên môn để xác định mức độ của dịch bệnh. Tình trạng này khiến không ít phụ huynh băn khoăn, lo lắng, còn lãnh đạo các trường học thì loay hoay không biết như thế nào cho đúng, là phù hợp.

Các trường loay hoay chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến khi phát hiện F0

Minh Hải

Học sinh đi học lại, ứng phó với F0 Covid-19 trong nhà trường thế nào?

Thiếu kinh phí mua kit test

Ngoài ra, kinh phí để trang bị kit test nhanh cho các trường cũng đang là vấn đề nan giải. Hầu hết trường học ở TP.Thanh Hóa đang vận động xã hội hóa để có nguồn mua kit test, nhưng chỉ có thể thực hiện 1 - 2 lần, không thể kéo dài. Trong khi đó, nhà trường phải thực hiện thường xuyên việc test nhanh cho học sinh.

Ông Lê Thành Đồng, quyền Trưởng phòng Giáo dục TP.Thanh Hóa, cho biết hiện không có quy định lớp ghi nhận bao nhiêu F0 thì sẽ chuyển từ dạy học trực tiếp sang trực tuyến nên nhà trường tự quyết định.

Về vấn đề kinh phí để duy trì mua sắm kit test Covid-19, ông Đồng cho biết hầu hết các trường đang vận động xã hội hóa từ phụ huynh. Tuy nhiên, ông Đồng bày tỏ lo lắng về lâu dài việc kêu gọi mãi cũng không thể được và đây sẽ là bài toán khó, chưa có lời giải cho nhà trường khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trong môi trường giáo dục.

Trước đó, Bộ GD-ĐT hôm 27.1 đã ban hành “Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học”. Trong đó, Bộ GD-ĐT hướng dẫn cụ thể các bước về xử lý trường hợp học sinh mắc Covid-19 tại cơ sở giáo dục.

Theo hướng dẫn này, khi có F0 trong lớp học, giáo viên và học sinh còn lại là F1. Trong khi, F1 vẫn phải thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc tập trung, nên chiếu theo quy định thì nhiều lớp phải đóng cửa và chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.