Khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên trong xây dựng quê hương Quảng Ninh

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
07/10/2022 13:50 GMT+7

Đó là chỉ đạo của anh Nguyễn Tường Lâm , Bí thư T.Ư Đoàn tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh , nhiệm kỳ 2022-2027.

Sáng 7.10, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ XII, nhiệm kỳ (2022-2027) đã khai mạc phiên trọng thể, với sự tham gia của 292 đại biểu.

Tuổi trẻ Quảng Ninh hân hoan chào đón Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh nhà

LNH

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, khẳng định 5 năm qua, cùng với những thành tựu to lớn về kinh tế-văn hóa-xã hội của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà đã có những kết quả đáng khích lệ, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trên các mặt công tác.

“Công tác giáo dục đã được các cấp bộ Đoàn tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư, có chiều sâu về nội dung, sáng tạo trong hình thức tổ chức. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những hoạt động giàu ý nghĩa, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong đoàn viên thanh niên. Nhiều hoạt động đã chuyển hướng từ trực tiếp sang trực tuyến, hoặc kết hợp giữa trực tiếp với trực tuyến; đổi mới cách thức tổ chức để ngày càng phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thanh niên; nhiều đợt sinh hoạt chính trị đã được tổ chức, tạo dấu ấn và thu hút, lôi cuốn thanh niên”, anh Lâm nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, phát biểu chỉ đạo tại đại hội

lnh

Gợi mở cho tuổi trẻ Quảng Ninh về nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, anh Nguyễn Tường Lâm cho rằng Quảng Ninh là địa phương có thế mạnh về du lịch, nổi tiếng với kỳ quan vịnh Hạ Long. Chính vì vậy, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh cần triển khai chương trình thanh niên tham gia xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm đặc trưng của Quảng Ninh; quảng bá các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của tỉnh.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn Quảng Ninh cần triển khai các giải pháp nâng cao ý thức, thay đổi hành vi, xây dựng lối sống văn minh, ứng xử văn hóa, bảo vệ môi trường cho người dân, thanh thiếu nhi, nhất là trên địa bàn đô thị, các khu du lịch.

“Tuổi trẻ tỉnh nhà phải là những người biết tận dụng chính những lợi thế về văn hoá của địa phương để làm nền tảng phát triển kinh tế, du lịch, đồng thời quảng bá hình ảnh của quê hương Quảng Ninh đến bạn bè trên khắp mọi miền Tổ quốc và trên thế giới”, anh Lâm cho biết.

Đối với công tác xây dựng Đoàn, anh Nguyễn Tường Lâm cho rằng, Tỉnh đoàn Quảng Ninh cần nghiên cứu, triển khai, đóng góp cho công tác Đoàn cả nước những mô hình mới, cách làm hay, có tính đột phá trong công tác xây dựng Đoàn. Tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, bất cập trong mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động, công tác cán bộ Đoàn và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Đoàn tại địa bàn dân cư và các khu vực đặc thù.

Anh Nguyễn Tường Lâm tặng lẵng hoa của T.Ư Đoàn tới Đại hội Đại biểu TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh

lnh

Cũng theo anh Lâm, là tỉnh công nghiệp, có lực lượng công nhân ngành than đông đảo, bên cạnh quan tâm làm tốt công tác chăm lo, hỗ trợ, đồng hành với thanh niên công nhân, Tỉnh đoàn Quảng Ninh cần tập trung các giải pháp xây dựng Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, phát triển đoàn viên, hội viên trong thanh niên công nhân; nghiên cứu thành lập tổ chức Đoàn ở khu nhà trọ với mô hình phù hợp, thiết thực.

Cống hiến hết mình vì đất mỏ vươn cao

Báo cáo tại đại hội cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua (2017-2022), tuổi trẻ Quảng Ninh đã tiếp tục phát huy truyền thống, lòng nhiệt huyết, không ngừng đổi mới, sáng tạo, thi đua lập nhiều tích trong học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện; đóng góp tích cực, hiệu quả vào mọi mặt của đời sống xã hội; góp sức xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.

Tuổi trẻ Quảng Ninh cống hiến thanh xuân vì sự phát triển quê nhà

lnh

Phong trào Thanh niên tình nguyện là phong trào chủ lực-mang màu sắc riêng của Đoàn, được đổi mới về nội dung, giải pháp, phương thức thực hiện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật với 17.300 công trình, phần việc thu hút trên 80.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, có tổng giá trị ước tính trên 150 tỉ đồng.

Các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ Đoàn triển khai với các nội dung và giải pháp thiết thực. Tổ chức hoạt động, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển hạ tầng nông thôn gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, phát triển các sản phẩm OCOP thanh niên; tuyên truyền và vận động người dân bài trừ các hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đảm bảo an ninh và trật tự xã hội.

Đáng chú ý, trong những năm xảy ra dịch Covid-19, Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã kịp thời triển khai nhiều nội dung, giải pháp trong hỗ trợ, giúp đỡ thanh thiếu nhi và nhân dân với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”; thành lập 1.573 đội hình “Chiến sĩ áo xanh, thắng nhanh Covid-19” với 4.518 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Những con đường ghi dấu ấn áo xanh Quảng Ninh

lnh

Theo anh Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh, nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã thực hiện rất nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Những ngôi nhà nhân ái, những mô hình kinh tế được hỗ trợ mang dấu ấn đậm nét của thanh niên; những con đường, những công trình thắp sáng đường quê không những giúp người dân thoát nghèo, mà còn viết tiếp ước mơ của nhiều đoàn viên thanh niên, tiếp thêm nghị lực sống để họ nỗ lực vươn lên, khẳng định bản thân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại đại hội, tuổi trẻ Quảng Ninh cũng đã thảo luận, rút ra những điểm còn hạn chế để phấn đấu khắc phục, cố gắng thực hiện hiệu quả hơn trong nhiệm kỳ 2022-2027. Cũng trong sáng 7.10, đại biểu dự đại hội sẽ tiến hành bầu Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2022-2027.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.