Không cấp hộ chiếu ngoại giao cho uỷ viên ban thường vụ các tỉnh, thành uỷ

Vũ Hân
Vũ Hân
22/11/2019 18:00 GMT+7

Chiều 22.11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, với 91,51% đại biểu tán thành.

9 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh

Theo đó, dự án luật quy định 9 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh tại điều 36, gồm:
Bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự.
Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của luật Thi hành án hình sự.
Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc để bảo đảm việc thi hành án.
Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.
Người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.
Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.
Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cảnh.
Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Tỷ lệ đại biểu tán thành thông qua dự án luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Ảnh Ngọc Thắng

Không cấp hộ chiếu ngoại giao cho ủy viên ban thường vụ tỉnh/thành ủy

Tại dự án luật này cũng có quy định rõ về đối tượng cấp hộ chiếu ngoại giao (điều 8) và hộ chiếu công vụ (điều 9).
Có ý kiến đề nghị bổ sung đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao với ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy thành phố trực thuộc trung ương.
Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  không tán thành quan điểm này, cho rằng quy định “người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan do Chính phủ thành lập” là phù hợp, bảo đảm tính bao quát và đầy đủ.
Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nếu ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy thành phố trực thuộc trung ương (trung bình mỗi địa phương có khoảng 14 người) được cấp hộ chiếu ngoại giao sẽ dẫn đến mất công bằng với các bộ, cơ quan ngang bộ (có khoảng 6 người được cấp) và phá vỡ cơ cấu thành phần đối tượng cấp hộ chiếu ngoại giao.
Nếu bổ sung đối tượng trên, để bảo đảm công bằng thì cần phải bổ sung đối tượng là ủy viên ban thường vụ, ủy viên ban cán sự đảng của các bộ, cơ quan ngang bộ; ủy viên các cơ quan thuộc Ban Chấp hành T.Ư Đảng, cơ quan khác do Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng thành lập… sẽ làm gia tăng số lượng hộ chiếu ngoại giao, làm giảm giá trị của cuốn hộ chiếu này trên trường quốc tế và làm ảnh hưởng đến các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Luật cũng quy định 4 đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn
1. Người ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu phổ thông, có nguyện vọng về nước ngay.
2. Người có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu.
3. Người phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân.
4. Người được cấp hộ chiếu phổ thông vì lý do quốc phòng, an ninh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.