Lâm Đồng kiến nghị gỡ vướng tách thửa đất

05/03/2022 16:55 GMT+7

Sở Xây dựng Lâm Đồng vừa kiến nghị Bộ Xây dựng gỡ vướng đối với các trường hợp phân lô tách thửa phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn

Nhiễu loạn thị trường bất động sản

Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, thời gian vừa qua, trên địa bàn có nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền, kết hợp môi giới quảng cáo thông tin là dự án bất động sản gây nhiễu loạn thị trường, ảnh hưởng sự phát triển lành mạnh của thị trường này. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương kiểm tra, tham mưu tỉnh chỉ đạo, xử lý. Tuy nhiên trong quá trình xem xét hồ sơ pháp lý còn thấy một số nội dung vướng mắc đặc biệt là quy định về kinh doanh bất động sản.

Thời gian qua, tình trạng phân lô, tách thửa diễn ra phức tạp tại Lậm Đồng

G.B

Nghị định số 02/2022/NĐ-CP (trước đây là Nghị định số 76/2015/NĐ-CP) chưa quy định rõ bất động sản quy mô nhỏ, hoạt động không thường xuyên phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, nên một số cá nhân đã thu gom đất nông nghiệp, chuyển đổi mục đích sang đất ở hoặc phân lô đất ở để chuyển nhượng (bán) cho các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ, tạo nên các khu dân cư mới không đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định.

Qua kiểm tra tình hình phân lô bán nền diễn ra tại TP.Bảo Lộc và H.Bảo Lâm, Sở Xây dựng đã phát hiện nhiều nhiều trường hợp phân lô tách thửa có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

Công an Lâm Đồng cũng đã vào cuộc điều tra liên quan hiến đất làm đường, phân lô tách thửa ở TP.Bảo Lộc

g.b

Ngày 20.1.2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 473/UBND-ĐC tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn nhằm hạn chế tình trạng người dân, doanh nghiệp thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư hạ tầng rồi thực hiện phân lô bán nền, núp bóng danh nghĩa các dự án kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên việc này phần nào đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của một số cá nhân, hộ gia đình phân lô tách thửa với mục đích chính đáng.

Thực tế, có nhiều cá nhân, hộ gia đình tách thửa với mục đích thừa kế, cho tặng người thân trong gia đình. Đây là nhu cầu cần thiết và rất chính đáng của người dân.

Việc tách thửa với mục đích thừa kế, cho tặng người thân trong gia đình là nhu cầu cần thiết và rất chính đáng của người dân

G.b

Phải lập dự án kinh doanh bất động sản?

Nhằm kiểm soát tình trạng thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư hạ tầng, thực hiện phân lô, bán nền, Sở Xây dựng đề xuất, kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét có văn bản hướng dẫn bất động sản quy mô nhỏ, kinh doanh bất động sản không thường xuyên, các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để địa phương có đầy đủ cơ sở quản lý.

Sở Xây dựng Lâm Đồng kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn rõ các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản

G.B

Sở này đề xuất Bộ Xây dựng nghiên cứu theo các phương án: Việc tách thửa đất với mục đích thừa kế hoặc cho tặng người thân mà thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ hoặc để chuyển nhượng thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân thì không phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản. Mỗi hồ sơ đề nghị tách thửa thì mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được nhận tối đa 1 quyền sử dụng đất thông qua thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất.

Cần quy định cụ thể quy mô, diện tích đất tại khu vực đô thị, nông thôn khi tách thửa phải lập dự án kinh doanh bất động sản

g.b

Các trường hợp tách thửa đất mà số lượng thửa đất sau khi tách vượt quá số lượng các thành viên trong gia đình nêu trên được xem là có dấu hiệu tách thửa đất với mục đích kinh doanh thì bắt buộc phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để tổ chức theo dõi quản lý. Hoặc quy định cụ thể quy mô, diện tích đất tại khu vực đô thị, nông thôn khi thực hiện tách thửa đất phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.