Lẽ sống nào phù hợp với thanh niên hiện nay?

Vũ Thơ
Vũ Thơ
07/12/2022 19:18 GMT+7

Tại tọa đàm “ Khát vọng cống hiến - lẽ sống thanh niên”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết ở một số diễn đàn, bạn trẻ đặt câu hỏi những tiêu chí khát vọng và lẽ sống nào phù hợp với thanh niên hiện nay?

Chiều 7.12, T.Ư Đoàn tổ chức tọa đàm khoa học “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên” với sự tham dự của anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, và các chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội, nhà quản lý.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý

nguyệt ánh

Nhiều câu hỏi về khát vọng, lẽ sống

Phát biểu tại tọa đàm, anh Nguyễn Tường Lâm cho rằng, một đất nước muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có một giấc mơ lớn. Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào tháng 1.2021 đã nói đến giấc mơ này. Đó là khát vọng phát triển đất nước sánh vai cường quốc năm châu.

“Muốn thực hiện được khát vọng đó, cần có những con người “vừa hồng, vừa chuyên”, mà trước hết phải bắt đầu từ thế hệ trẻ ngày nay. Ý thức sâu sắc điều đó, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã phát động đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong thanh niên cả nước với chủ đề “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”.

Đây nội dung cụ thể của Kế hoạch số 460 thực hiện Kết luận 21 Hội nghị T.Ư 4, khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa", anh Lâm cho biết.

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại tọa đàm

dương triều

Theo anh Lâm, đợt sinh hoạt chính trị sẽ kéo dài cho đến năm 2026, gắn với những giải pháp quan trọng trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ, với mong muốn thông qua đó, mỗi đoàn viên, thanh niên đặt cá nhân mình hòa chung với dòng chảy của đất nước, của dân tộc, tạo sức mạnh to lớn mang lại sức phát triển mới cho đất nước.

“Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chương trình, tại một số diễn đàn của tuổi trẻ, nhiều vấn đề đã được các bạn thảo luận và đặt câu hỏi về những khái niệm khoa học, những tiêu chí của khát vọng và lẽ sống nào phù hợp với thanh niên hiện nay; hay làm thế nào để xác định môi trường sẽ thúc đẩy ươm mầm khát vọng; đặc biệt có nhiều em học sinh mong muốn được gợi mở các dấu mốc thời gian điển hình để lấy đó làm mục tiêu nuôi dưỡng khát vọng cống hiến và lẽ sống của chính mình”, anh Lâm chia sẻ.

Các sinh viên tham gia buổi tọa đàm

nguyệt ánh

Ba vấn đề cần thảo luận

Anh Lâm cho biết, là tổ chức chính trị xã hội, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn ghi nhớ và làm theo lời Bác, xác định các chương trình hành động lấy thanh niên làm trung tâm, tiếp tục đề xuất các giải pháp hướng đến mục tiêu không ngừng chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, sức khỏe, tinh thần cho đoàn viên, thanh niên.

Tổ chức Đoàn thường xuyên nghiên cứu nhằm kịp thời định hướng, khơi thông những trăn trở, chắp cánh những hoài bão để ngày càng có nhiều thanh niên bằng khát vọng và cống hiến, với dòng máu nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia vào các phong trào, cuộc vận động lành mạnh, tích cực, thúc đẩy các giá trị tiến bộ và phát triển xã hội.

Đại biểu nêu ý kiến tại tọa đàm

nguyệt ánh

"Trong không khí hào hứng, sôi động của thanh niên cả nước chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, hôm nay T.Ư Đoàn tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” nhằm thảo luận một trong những hệ giá trị sống cơ bản của thanh niên, góp phần định hướng tuyên truyền, giáo dục thanh niên tự rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, cơ hội để phấn đấu trở thành người công dân có ích, nêu cao khát vọng, lẽ sống tích cực, cao đẹp của tuổi trẻ, cống hiến cho Đảng, cho Tổ quốc, cho nhân dân”, anh Lâm cho biết.

Thay mặt ban tổ chức, anh Lâm mong muốn đại biểu tập trung thảo luận 3 vấn đề, gồm: xác định tiêu chí khoa học và thực tiễn định danh khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên hiện nay; vai trò và trách nhiệm thanh niên trong việc thực hiện khát vọng, lẽ sống trên các lĩnh vực cụ thể mục tiêu đến năm 2045; giải pháp của Đoàn, Hội, Đội trong định hướng, tạo môi trường, điều kiện thúc đẩy khát vọng, lẽ sống tích cực cho thanh thiếu niên.

”Những nội dung tọa đàm “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội hôm nay sẽ là đóng góp quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu, chương trình hành động chung và góp phần bổ sung hệ thống giải pháp cho các cấp bộ Đoàn cả nước triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ 2022 - 2027”, anh Lâm nói.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII - Ngày hội của tuổi trẻ Việt Nam

Làm sao nuôi dưỡng niềm tin trong thanh niên?

Tại tọa đàm, GS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng nói đến tuổi trẻ là nói đến ý chí, nghị lực, niềm tin khát vọng, nói đến tuổi trẻ là nói ước mơ, được cống hiến, được dấn thân. Khát vọng cống hiến là lẽ sống của thanh niên, điều này liên quan đến tổ chức Đoàn - Hội, liên quan đến từng thanh niên.

GS Hoàng Chí Bảo cho rằng thanh niên phải có lý tưởng sống đẹp, sống đúng

dương triều

Do đó, thanh niên phải có lý tưởng sống đẹp, sống đúng. Bên cạnh đó, GS Hoàng Chí Bảo cũng cho rằng, tuổi trẻ Việt Nam hiện nay cần phải nuôi dưỡng niềm tin trí tuệ; nâng cao học vấn; có tư duy sáng tạo và đổi mới để hiện đại hóa đất nước. Có như vậy mới thực hiện được khát vọng cống hiến, đặc biệt thanh niên phải có tư thế của người công dân toàn cầu trong quá trình hội nhập quốc tế...

Ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam, cho rằng thanh niên ngày nay chọn cho mình “niềm tin hòn đá tảng” là niềm tin chính trị, niềm tin với Đảng, về một đất nước ấm no, hạnh phúc. “Nếu không có “niềm tin hòn đá tảng” đó thì không có khát vọng vươn lên”, ông Kim khẳng định.

Ông Vũ Trọng Kim phát biểu tại tọa đàm

nguyệt ánh

Theo ông Kim, khi niềm tin càng lớn thì khát vọng càng cháy bỏng. Làm sao nuôi dưỡng niềm tin trong thanh niên lớn thêm mỗi ngày. Đó là sứ mệnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ông Kim cho rằng, Đoàn Thanh niên cần giáo dục thanh niên một cách toàn diện về đức - trí - thể - mỹ. Đồng thời, giáo dục thanh niên tinh thần tự giáo dục và tự rèn luyện, biến nhận thức thành hành động.

"Để làm được điều này, thủ lĩnh thanh niên phải dấn thân phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của mình; Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phải làm việc cật lực để phối hợp với các bộ, ngành để phát huy sức mạnh, tiềm năng của thanh niên", ông Kim nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.