Lợi dụng công việc từ thiện, lừa đảo chiếm đoạt gần 8 tỉ đồng

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
03/10/2021 15:58 GMT+7

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắt giữ một nghi can lợi dụng công việc từ thiện để kết nối lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền lên tới 8 tỉ đồng.

Ngày 3.10, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã triệt phá thành công chuyên án và bắt giữ một nghi can lợi dụng công việc từ thiện, dùng thủ thuật công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 8 tỉ đồng.

Lê Thanh Phụng đã được di lý về Thừa Thiên - Huế để tiếp tục điều tra

Việt Anh

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ đã bắt giữ Lê Thanh Phụng (18 tuổi, trú tại P.3, TX.Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về hành vi sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, vào tháng 3.2021, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được đơn trình báo của bà Đ.T.T.H. (trú tại TP.Huế) về việc bị kẻ dùng thủ thuật tin nhắn đóng góp tiền từ thiện lừa đảo chiếm đoạt số tiền 537 triệu đồng.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xác lập chuyên án để điều tra. Từ các manh mối của đơn tố giác, các đơn vị nghiệp vụ lần theo các nội dung tin nhắn để truy tìm nghi can.

Mặc dù sau khi chiếm đoạt tài sản, Phụng đã tiêu hủy toàn bộ sim, điện thoại di động, tài khoản nội dung tin nhắn… và thay đổi nơi ở, nhưng từ một số dấu vết để lại, lực lượng nghiệp vụ điều tra công nghệ cao đã xác định khu vực của nghi can gây án là tại một nhà nghỉ ở TX.Quảng Trị.

Tổ trinh sát lên đường ra Quảng Trị và thu thập được đường link dùng để lừa bị hại đã từng xuất hiện ở quán internet. Từ đây, manh mối dần được mở ra và xác định nghi can Lê Thanh Phụng, nhưng lúc này Phụng đã bỏ trốn lên Gia Lai.

Một tổ trinh sát đã lên đường vào Tây nguyên, sau nhiều ngày truy tìm đã bắt giữ được Phụng vào cuối tháng 9.2021.

Nhắn tin giả chuyển tiền để đánh cắp mật khẩu, OTP

Thiếu tá Trần Ngọc Tuấn, Đội trưởng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết Lê Thanh Phụng tuy tuổi đời còn trẻ nhưng thủ đoạn phạm tội lại chuyên nghiệp. Cụ thể, Phụng đã lập tài khoản Facebook ảo có tên “Tommy Le” và tham gia vào hội nhóm của các tổ chức thiện nguyện của tôn giáo. Từ đây, Phụng đã kết bạn với các tu sĩ... rồi làm quen với nhiều người trong nhóm.

Lê Thanh Phụng tại CQĐT

Việt Anh

Từ mối liên hệ này, Phụng nhắn tin, gọi điện nói chuyện rồi ngỏ ý muốn chuyển tiền làm từ thiện. Khi nạn nhân tin tưởng, Phụng gửi link đề nghị họ đăng nhập, cung cấp các thông tin theo yêu cầu để xác nhận tiền. Lúc này, tất cả thông tin liên quan tài khoản ngân hàng của nạn nhân đều được gửi về tài khoản email do Phụng quản lý.

Bằng chiêu dùng tin nhắn chuyển tiền giả để đánh cắp mật khẩu OTP của các nạn nhân, Phụng đã rút hết tiền trong tài khoản của các bị hại.

Theo Công an Thừa Thiên - Huế, trước khi chuyên án được phá và bị bắt giữ, Lê Thanh Phụng lợi dụng công việc từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người với số tiền gần 8 tỉ đồng. Theo hồ sơ công an, Phụng từng có 2 tiền sự về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.