Mỗi người trẻ nên cất lên tiếng nói của trái tim

02/03/2022 19:54 GMT+7

Các đoàn viên thanh niên sẵn sàng dấn thân vì cộng đồng và mong mỏi tiếng nói của người trẻ được lắng nghe nhiều hơn để góp phần rèn luyện bản thân ngày một tốt hơn.

Người trẻ nên trau dồi khả năng lãnh đạo bản thân

La Bửu Huy, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ: "Là một đoàn viên - hội viên của hội sinh viên Việt Nam, tôi cảm thấy hào hứng khi sắp được tham gia và trải nghiệm các hoạt động của Tháng Thanh niên vào tháng 3 hằng năm".

Nhớ về Tháng Thanh niên trước đây, Huy cho biết việc tham gia chương trình xuân tình nguyện cùng nhiều hoạt động Đoàn giúp anh rèn luyện kỹ năng mềm, trau dồi kiến thức và kết nối với nhiều bạn mới.

Bửu Huy cho biết học được nhiều điều từ Tháng Thanh niên

NVCC

Huy nghĩ rằng sinh viên nên trau dồi khả năng lãnh đạo bản thân và học cách bày tỏ quan điểm nhằm góp phần đưa tiếng nói của thanh niên lên một vị thế mới và được lắng nghe.

Tạo diễn đàn lắng nghe thanh niên

Thạc sĩ tâm lý Đặng Hoàng An (nguyên giảng viên Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM) chia sẻ anh từng là giảng viên kiêm nhiệm công tác Đoàn khoa nhưng vì biến cố lớn trong đời nên buộc tạm ngừng và cảm thấy tiếc nuối. Mỗi năm, cứ đến Tháng Thanh niên, những ký ức, cảm xúc của Hoàng An về một thời thanh xuân rực lửa cứ ùa về. Đến bây giờ, anh vẫn rất tự hào và vinh dự vì thanh xuân của mình từng là đoàn viên.

Theo thạc sĩ Hoàng An, ngay từ thời THPT, anh đã bén duyên với Đoàn và lúc vào ĐH thì được bầu làm bí thư Đoàn khoa. Sau đó, trong suốt 2 năm vừa học cao học vừa làm việc ở trường THPT, anh vẫn gắn bó với Đoàn trong vai trò trợ lý thanh niên. Khi quay trở lại Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM công tác, anh lại làm bí thư Đoàn khoa. Anh Hoàng An xem đó không chỉ là kỷ niệm đẹp, niềm tự hào mà còn là cái duyên với công tác Đoàn và hoạt động thanh niên ở trường học.

Một kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với anh Hoàng An là Tháng Thanh niên năm 2016. Khi đó, sức khỏe có những chuyển biến xấu nhưng trên vai vẫn mang trọng trách bí thư Đoàn khoa.

Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, dù nằm viện điều trị bệnh nhưng anh vẫn dõi theo, chỉ đạo hoạt động Đoàn từ xa. Có lúc anh chùn bước nhưng may mắn vẫn còn anh em đồng đội kề vai sát cánh, động viên tinh thần để thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động Đoàn.

"Qua nhiều năm hoạt động Đoàn, bản lĩnh của người cán bộ Đoàn được trui rèn, giúp tôi mạnh mẽ, quyết liệt hơn và vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời", thạc sĩ Hoàng An chia sẻ.

Anh An góp ý cần xây dựng diễn đàn “nghe thanh niên nói - nói thanh niên nghe”

NVCC

Anh Hoàng An nói thêm, trong thời đại mới, nhiều giá trị du nhập vào Việt Nam nhưng không phải thanh niên nào cũng đủ khả năng gạn lọc thông tin. Do đó, mỗi thanh niên cần giữ vững lập trường và bản lĩnh chính trị, theo anh Hoàng An.

Bên cạnh việc tham gia hoạt động Đoàn, anh Hoàng An cho rằng các đoàn viên cũng đừng quên nhiệm vụ chính trị lớn nhất là ra sức học tập, tiếp thu kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp.

Anh cũng khuyến nghị các đơn vị Đoàn cần triển khai, xây dựng diễn đàn “nghe thanh niên nói - nói thanh niên nghe” để có thể lắng nghe tiếng nói của người trẻ, đồng thời thiết lập kênh thông tin hai chiều trong tổ chức và hoạt động Đoàn.

Cần thêm những hoạt động trao đổi về học thuật

Phạm Đức Trung, sinh viên ngành Sư phạm mỹ thuật Trường ĐH Sài Gòn, cho rằng tháng 3 này sẽ là tháng hừng hực khí thế để thanh niên được cống hiến nhân ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26.3).

"Trong Tháng Thanh niên, các bạn trẻ có thể tham gia nhiều hoạt động xã hội, có thêm nhiều cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và giao lưu với đoàn viên đồng trang lứa. Tôi cảm nhận được ở đây một nguồn năng lượng tích cực từ các hoạt động này", Trung chia sẻ.

Khi dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng ở TP.HCM hồi năm ngoái, Trung tình nguyện tham gia hoạt động “đi chợ hộ” cho người dân trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Nhờ đó, Trung có cơ hội tận mắt chứng kiến và cảm nhận được sự khó khăn của người dân.

Vẫn đang trong tuổi Đoàn, Trung cho rằng đoàn viên cần phải sống hết mình, trau dồi thêm nhiều kiến thức hơn nữa. “Trước mắt, tôi sẽ học thêm ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga hay Nhật”, anh cho biết.

Để tiếng nói của người trẻ, sinh viên được lắng nghe nhiều hơn, Trung cho rằng bản thân mỗi người trẻ nên cất lên tiếng nói của trái tim, nói lên sự khao khát của thanh niên về một tinh thần rực cháy, cống hiến, khẳng định và được công nhận.

"Chỉ có những người quả cảm biết xung phong mới có thể làm được những điều đó. Bên cạnh đó, Đoàn nên thường xuyên tổ chức các chương trình lắng nghe, trao đổi không chỉ về mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức mà còn có những hoạt động đặc thù của nhiều ngành nghề, chẳng hạn chương trình trao đổi học thuật", Trung chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.