Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng

Ngọc Mai
Ngọc Mai
30/10/2020 13:29 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Việt Nam nhằm thể hiện sự ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.
Tại Hà Nội, ông Pompeo hôm nay 30.10 có lịch trình gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.
Trong bài viết đăng trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh chuyến thăm lần này của ông Pompeo nhằm thể hiện sự ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng.
Cũng theo bài viết, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ thành tựu và thực trạng quan hệ hai nước cũng như những đánh giá của Mỹ đối với Việt Nam trong quan hệ với Mỹ và vai trò của Việt Nam với khu vực.

Quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ

Theo đó, 25 năm trước, Mỹ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên gác lại quá khứ và giờ đây trở thành đối tác đáng tin cậy dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Trong các lĩnh vực đa dạng gồm thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh, Mỹ cùng với Việt Nam đang hợp tác chia sẻ cam kết về hòa bình và an ninh.
Những cam kết này được hai nước khẳng định trong các chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ tới Việt Nam những năm qua. Bên cạnh đó, chuyến thăm của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tới Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ, theo sau chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson năm 2018, đã thể hiện mạnh mẽ sự ủng hộ của Mỹ với Việt Nam cũng như khẳng định mối quan hệ hữu nghị hai bên.
“Việt Nam rất đáng tự hào trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ đầy tính xây dựng trong lúc khu vực đang chiến đấu với dịch Covid-19”.

Bộ Ngoại giao Mỹ

Giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng phát triển vượt bậc, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Về thương mại, từ con số 0 về thương mại hàng hóa hai chiều cách đây 25 năm, giờ đây kim ngạch thương mại hai bên đã đạt hơn 81 tỉ USD/năm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30.10.2020 tại Hà Nội

Ảnh: VGP

“Việt Nam rất đáng tự hào trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ đầy tính xây dựng trong lúc khu vực này đang chiến đấu với dịch Covid-19”, theo bài viết.
Mỹ ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó có Biển Đông. Mỹ tôn trọng quyền và lợi ích của Việt Nam, đồng thời tìm kiếm sự hòa bình và duy trì tự do trên các vùng biển theo luật quốc tế. Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Pompeo đã làm rõ chính sách của Mỹ liên quan đến các yêu sách biển phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông; nhấn mạnh rằng Mỹ đã chuẩn bị các hành động cứng rắn để phản đối chiến lược bắt nạt của Bắc Kinh.
Mỹ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để bảo vệ quyền chủ quyền của họ với tài nguyên ngoài khơi ở Biển Đông, phù hợp với quyền và nghĩa vụ của họ theo luật quốc tế.
Việt Nam là đối tác kiên định trong hợp tác với Mỹ để phát triển sự thịnh vượng ở khu vực sông Mê Kông. Mỹ đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc nâng tầm tiểu vùng sông Mê Kông trong khuôn khổ ASEAN và chia sẻ tầm nhìn rằng một vùng Mê Kông trù phù và mạnh mẽ là nền tảng cho sự thịnh vượng chung của ASEAN.

“Trải qua một phần tư thế kỷ, hai nước đã xây dựng quan hệ đối tác và hữu nghị dựa trên lợi ích chung, tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giao lưu nhân dân. Mỗi ngày quan hệ này được thể hiện qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề về nhân đạo và di sản chiến tranh. Những năm gần đây, chúng ta đã tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện, dựa trên tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của nhau”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu ngày 10.7.2020

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.