NATO không lập vùng cấm bay ở Ukraine, Tổng thống Zelensky chỉ trích

05/03/2022 11:30 GMT+7

Ngày 4.3, NATO từ chối lời kêu gọi thiết lập vùng cấm bay tại Ukraine , tuy nhiên cam kết sẽ áp thêm lệnh cấm vận để trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từ chối đề nghị của Ukraine trong cuộc họp NATO ở Brussels, với lý do việc NATO can dự bằng quân sự sẽ gây nguy cơ leo thang xung đột thành cuộc chiến toàn diện giữa NATO với Nga:

“Chúng tôi không phải là một phần của xung đột này. Chúng tôi có trách nhiệm, trong vai trò các đồng minh NATO, phải ngăn chặn cuộc chiến leo thang ra ngoài Ukraine vì như vậy sẽ nguy hiểm hơn nhiều, gây tàn phá hơn nhiều và đẩy thêm nhiều người vào cảnh khốn khổ”.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga bắn phá nhiều khu vực dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự tại Ukraine. Nga luôn khẳng định không nhắm vào các mục tiêu này trong chiến dịch quân sự mà nước này tiến hành ở Ukraine.

Mỹ khẳng định không 'lập vùng cấm bay' trên lãnh thổ Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mạnh mẽ chỉ trích quyết định trên, cho rằng NATO đã bật đèn xanh để Nga tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trong một video đăng hôm 4.3, ông chỉ trích cuộc họp thượng đỉnh "yếu ớt, lạc lối" của NATO.

"Tất cả những người sẽ thiệt mạng kể từ ngày hôm nay, những cái chết đó cũng sẽ là do NATO. Bởi chính sự yếu ớt, mất đoàn kết của NATO", ông Zelensky nói.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cam kết NATO sẽ bảo vệ “từng cm” lãnh thổ và Moscow nên đề phòng điều này:

“Liên minh của chúng tôi là một liên minh phòng thủ. Chúng tôi không muốn xung đột. Nhưng nếu xung đột xảy ra thì chúng tôi sẵn sàng. Chúng tôi sẽ tăng cái giá phải trả đối với Tổng thống Putin. Nếu Điện Kremlin không thay đổi, chúng tôi sẽ tiếp tục con đường tăng cường cô lập và gây ảnh hưởng kinh tế”.

Tuy nhiên, NATO cũng dập tắt hy vọng giúp đỡ Ukraine, theo lời Tổng thư ký Stoltenberg: “Các máy bay NATO không nên hoạt động ở không phận Ukraine, binh sĩ NATO cũng không nên hoạt động trong lãnh thổ Ukraine”.

Đến nay, phương Tây mới ủng hộ Ukraine qua các lệnh cấm vận quốc tế nặng nề, và bổ sung vũ khí cho Ukraine.Cùng ngày 4.3, châu Âu cam kết sẽ tăng cứu trợ nhân đạo, hàng thiết yếu và hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Điểm lại diễn biến chính ngày thứ 8 chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.