Nếu muốn bớt căng thẳng, hãy đạp xe đi làm!

26/06/2017 19:32 GMT+7

Nếu đang căng thẳng trong công việc, bạn hãy tạm cất xe máy đi và đừng ngồi xe buýt nữa...

Đạp xe đi làm mỗi sáng không chỉ giúp bạn khỏe mạnh hơn mà nó còn hỗ trợ loại bỏ căng thẳng cho một ngày làm việc, theo Daily Mail.
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Concordia (Canada) cho biết người đạp xe đi làm sẽ cảm thấy ít áp lực hơn trong 45 phút đầu tiên của ca làm việc. Ngoài ra, họ sẽ tăng năng suất làm việc trong ngày. 
Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã đánh giá sự căng thẳng và tâm trạng trong 45 phút đầu tiên của ca làm việc từ 123 nhân viên đi làm bằng ô tô, phương tiện công cộng và xe đạp. 
Vì sao phải là 45 phút đầu tiên? Các nhà nghiên cứu lý giải rằng quãng thời gian này của ngày làm việc cho thấy mức độ hiệu quả mà một nhân viên sẽ đạt được trong phần còn lại của ca làm việc. 
Tác giả chính của nghiên cứu này là tiến sĩ Stéphane Brutus cho biết: 'Nghiên cứu gần đây chứng minh rằng tâm trạng và mức căng thẳng đầu ngày là sự dự báo mạnh mẽ cho tình trạng sau đó trong ngày".
Đạp xe là thói quen lành mạnh vì thân thiện môi trường, đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe Ảnh minh họa: Shutterstock
Tâm trạng thường phụ thuộc vào tính cách mỗi người, còn mức độ căng thẳng thì dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. 
Các nhà khoa học trong quá trình theo dõi đã phát hiện rằng mức độ căng thẳng trong 45 phút đầu ngày của những người đạp xe đến chỗ làm là thấp hơn đáng kể so với những người lái ô tô hay đi bằng phương tiện công cộng.
Tuy phát hiện ra tác dụng thú vị của việc đạp xe đối với mức độ căng thẳng nhưng các nhà khoa học không thể tìm ra mối liên hệ giữa đạp xe và việc có một tâm trạng tốt hơn trong buổi sáng.

tin liên quan

Tập gym thường xuyên giúp trẻ lâu và tăng tuổi thọ
Ai cũng biết ích lợi tuyệt vời của việc tập gym thường xuyên nhưng không nhiều người duy trì tập luyện như một thói quen lành mạnh hằng ngày. Bài viết này sẽ giúp bạn quyết tâm hơn cho mục tiêu ấy!
Dù sao đi nữa thì phát hiện mới này càng giúp người ta nhận thức nhiều hơn về ích lợi của việc đạp xe thường xuyên. Tiến sĩ Brutus cho rằng các đô thị lớn cần tạo điều kiện thuận lợi và an toàn hơn nữa về phần đường dành riêng cho người đi xe đạp.
Chỉ 7% người trưởng thành ở Anh đạp xe đi làm (trong đó có 4% đạp xe mỗi ngày). Nhiều người cho biết họ ngại đạp xe đi làm bởi đường sá nhiều xe cộ, lo sợ vấn đề thời tiết và không thể tắm ở văn phòng (đổ mồ hôi sau khi đạp xe đến nơi làm việc).
Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Workplace Health Management. 
 Từ lâu, việc đạp xe đi làm có thể giảm gần 50% nguy cơ ung thư hay các vấn đề tim mạch, tử vong sớm, theo nghiên cứu của đại học Glasgow (Anh) được công bố hồi tháng 4. Nghiên cứu dựa trên khảo sát 250.000 người này còn cho biết thói quen đạp xe dù ở quãng ngắn cũng mang lại nhiều ích lợi hơn cả thói quen đi bộ hay phương tiện công cộng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.