Nếu Thái Nguyên 'thất thủ', Hà Nội cũng 'thất thủ'

02/03/2020 04:28 GMT+7

Ngày 1.3, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Thái Nguyên.

Theo Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy, tỉnh này chưa có trường hợp nào mắc vi rút SARS-CoV-2, nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn do có 1.065 người nước ngoài từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã đến Thái Nguyên, trong đó có 150 người đến từ vùng dịch (có 86 người Hàn Quốc).
Địa phương này đã chuẩn bị 200 giường điều trị cách ly và có thể tăng lên 1.000 giường. Sinh viên năm cuối tại Trường ĐH Y Thái Nguyên sẽ được huy động tham gia hỗ trợ, trong tình huống cần thiết. Tỉnh này vẫn đảm bảo lực lượng bác sĩ tại các khu điều trị trong các tình huống chống dịch.
Ông Huy thông tin chiều 26.2 vừa qua 1 lưu học sinh tại Daegu (Hàn Quốc) đã bay về sân bay Cát Bi (Hải Phòng), sau đó lên xe khách về Thái Nguyên. Tất cả những người trên xe đã được kiểm tra y tế, du học sinh vừa về cũng được lấy mẫu xét nghiệm, các kết quả đều âm tính nhưng du học sinh này vẫn được theo dõi, cách ly.
Tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên, nơi có 60.000 người lao động, tất cả đều được đo thân nhiệt hằng ngày. Những người về từ Hàn Quốc đều được hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Công ty này cho biết đã tạm dừng người từ Hàn Quốc sang làm việc tại nhà máy.
PGS-TS Lương Ngọc Khuê nhận định tại Thái Nguyên có 428 người Hàn Quốc và đa số làm việc ở Nhà máy Samsung Thái Nguyên nên nếu có ca mắc Covid-19 mà không phát hiện sớm thì rất nguy hiểm. Do đó, Thái Nguyên cần có phương án kiểm soát thật tốt người về từ vùng dịch và công tác phòng, chống dịch. Ông Khuê cảnh báo nếu Thái Nguyên "thất thủ" trong phòng chống dịch thì Hà Nội cũng "thất thủ", do hầu hết người Hàn Quốc làm việc tại Thái Nguyên đều cư trú ở Hà Nội và đi về trong ngày.
Trong diễn biến khác, từ ngày 28.2 - 2.3, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban lãnh đạo và các chuyên gia Viện Pasteur TP.HCM đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng, Lào Cai và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên để giám sát tình hình dịch tễ, đánh giá cơ sở vật chất, năng lực và chuyển giao kỹ thuật nhằm hỗ trợ các tỉnh này nâng cao năng lực, tiến đến triển khai xét nghiệm sàng lọc tác nhân dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư trang thiết bị y tế của Trung tâm kiểm định hiệu chuẩn, thử nghiệm thiết bị phòng xét nghiệm thuộc Viện Pasteur TP.HCM đã đánh giá, kiểm tra, hiệu chuẩn độ chính xác và an toàn của toàn bộ thiết bị trong quy trình xét nghiệm nhằm có báo cáo đầy đủ, toàn diện về trang thiết bị tại các địa phương trên. Đây được xem là một trong những hoạt động có ý nghĩa then chốt trong công tác phòng ngừa dịch Covid-19.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.