'Nếu trở thành hoa hậu, bạn có nghĩ mình là hình mẫu cho các cô gái trẻ?'

23/11/2020 20:05 GMT+7

Đó là câu hỏi trong phần thi ứng xử của Hoa hậu Đỗ Thị Hà trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 vừa qua. Và câu hỏi này đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ người trẻ.

"Là hình mẫu của chính mình"

Ngô Khánh Linh (sinh viên năm nhất Trường ĐH Hoa Sen) cho rằng giới trẻ hiện nay lựa chọn hình mẫu là điều cần thiết. Theo đó việc lựa chọn hình mẫu của Linh cũng theo sở thích và tính cách cá nhân.
Riêng hình mẫu chuẩn theo Linh là một người con gái độc lập, tự tin, năng động và thông minh, chơi hết mình mà học cũng hết mình. Đây là những tính cách mà Linh luôn muốn hướng tới. Bởi theo Linh, nó sẽ giúp Linh có thêm nhiều động lực trau dồi và phát triển bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.

Hoa hậu Trần Thị Hà trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam

Còn Nguyễn Quỳnh Hoa (sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) lại khác vì không đặt ra bất kỳ hình mẫu nào cho mình. Bởi theo Hoa cuộc sống luôn vận động, ở mỗi giai đoạn khác nhau có thể chúng ta sẽ có những hình mẫu khác nhau.
Theo Hoa, quan trọng nhất chúng ta phải không ngừng khám phá bản thân, biết sở trường của mình là gì. Chính những khó khăn, trở ngại mà chúng ta trải qua là bài học quý giá để chúng ta ngày càng trưởng thành và khôn lớn. Chúng ta nên cảm ơn những điều đó và tiếp tục tiến về phía trước, ngày càng tốt đẹp hơn để trở thành hình mẫu của chính mình.
“Hơn thế nữa, dù độc lập, tự tin, năng động, nhưng chúng ta phải biết hạ cái tôi của mình xuống để lắng nghe, nhìn nhận cuộc sống xung quanh, nhìn thấy điểm tốt ở người khác. Có đi nhiều nơi, có gặp nhiều người, biết thêm nhiều thứ thì chúng ta sẽ càng định vị rõ hơn mình ở đâu, mình là ai. Học hỏi lẫn nhau và trau dồi để không ngừng phát triển. Đó mới chính là hình mẫu lý tưởng của mình”, Hoa nói.
Nguyễn Thị Kim Ngân (nhân viên văn phòng, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ bản thân chỉ chọn những trang sách là hình mẫu lý tưởng cho mình. Đọc sách để thấy được những điều tuyệt vời của mỗi con người khác nhau.
“Từ nhỏ tới khi vào đại học rồi đi làm, tôi không có một thần tượng nào cụ thể. Tôi chú trọng con người phải có đạo đức, sự bao dung và năng lực, sự thích nghi nhanh trong các hoàn cảnh, để ở đâu cũng có thể sống được, tạo giá trị cho chính mình và cộng đồng. Tôi nghĩ rằng, khi mình sống hạnh phúc, an yên, gia đình mình hạnh phúc thì xã hội cũng sẽ tốt đẹp hơn” Ngân nói.

Lựa chọn hình mẫu giúp phát huy nội lực

Chuyên gia tâm lý Đặng Hoàng An cho rằng trong xã hội ngày nay ít nhiều bạn trẻ sẽ nhìn vào một cá nhân nào đó để làm hình mẫu cho mình. Bởi công tâm mà nói khi gọi là hình mẫu thì ắt hẳn nhân vật đó sẽ có điểm gì nổi bật thu hút và thôi thúc các bạn trẻ noi theo. Có thể đó là sự ngưỡng mộ về sự thành công của họ ở lĩnh vực nào đó; sự kính nễ ở kiến thức uyên bác hay ý chí, nghị lực sống; sự mến mộ về trái tim nhân ái sống vì cộng đồng hay hành động khiến mọi người thán phục...

Trước khi là Hoa hậu, Đỗ Thị Hà cho biết hình mẫu của mình là Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Cũng theo chuyên gia này, vấn đề gì cũng có 2 mặt tốt - xấu của nó và vấn đề lựa chọn hình mẫu để noi theo cũng không ngoại lệ. Nếu như biết cách lựa chọn hình mẫu tích cực thì các bạn trẻ sẽ học hỏi những điểm hay ho từ nhân vật mình thần tượng. Với niềm mong mỏi, sự quyết tâm và phấn đấu để có thể đạt được như thần tượng thì đây được xem là một trong những cách phát huy nội lực giúp các bạn vươn lên trong cuộc sống, học tập hoặc công việc của mình. Ngược lại, các bạn có thể bị tiêm nhiễm bởi lối suy nghĩ, hành động thiếu lành mạnh, xa rời các chuẩn mực xã hội từ những hình mẫu lệch lạc.
Các bạn trẻ khi lựa chọn hình mẫu để noi theo cần ý thức rằng không phải ai sinh ra cũng là người hoàn hảo và nhân vật thần tượng của chúng ta cũng sẽ có những ưu khuyết điểm của mình. Lối suy nghĩ hay hành xử của mình cũng nên có sự chắt lọc. Tránh làm theo một thần tượng một cách mù quáng và thái quá. Bởi suy cho cùng ai cũng có công việc và hoàn cảnh sống khác nhau. Có khi vì chạy theo thần tượng mà quá sức hay đánh mất chính mình là điều không nên. Một hình mẫu tốt và chúng ta có thể noi theo họ khi người đó là một công dân tốt. Nhân vật đó có lối sống trong sáng lành mạnh phù hợp với chuẩn mực xã hội. Ở họ có những điểm nổi bật đáng để chúng ta noi theo hay học tập như kiến thức, kỹ năng sống, khả năng ngoại ngữ, nghị lực sống, lòng nhân ái sự vị tha...

Hình mẫu hoa hậu trẻ dưới góc nhìn cá nhân, chuyên gia Đặng Hoàng An chia sẻ, trước tiên các bạn hoa hậu trẻ phải đảm bảo các yếu tố về phẩm chất đạo đức chính trị và đạo đức lối sống của một công dân tốt. Thứ 2, các bạn hoa hậu ngoài vẻ đẹp về nhan sắc thì phải sở hữu nét đẹp nơi tâm hồn. Thứ 3, là một hoa hậu luôn cần giữ cho mình “cái đầu lạnh” và “trái tim nóng” để có thể làm chủ được mình trong mọi tình huống và hơn hết là biết đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của người khác. Thứ 4, trí tuệ và nhân cách luôn song hành cùng với nhau. Và đặc biệt trong thời đại hội nhập khả năng giao tiếp ứng xử nói chung và khả năng ngoại ngữ nói riêng của hoa hậu hết sức quan trọng.

 

 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.