Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bí mật 'không nhiễm Covid-19 dù sống chung với F0'

09/01/2022 00:10 GMT+7

Đi tìm bí mật của những người không nhiễm Covid-19 dù sống chung với F0, Tiêm mũi 3 khi không biết mình đang mắc Covid-19, có sao không?, Nếu lỡ nhiễm Omicron thì bao lâu sẽ có triệu chứng?... là các tin bài chính của mảng Sức khỏe trên Thanh Niên Online ngày 9.1.2022.

Ngoài ra, trong ngày chủ nhật 9.1.2022 còn có các tin bài sức khỏe sau: Vì sao có thể cần đến 7 mũi vắc xin Covid-19?, Hôn mê 28 ngày vì Covid-19, bệnh nhân tỉnh dậy nhờ dùng Viagra, Reuters: Test nhanh ngoáy mũi chưa phát hiện được Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh, Kinh nguyệt trễ sau tiêm vắc xin Covid-19?, ...

Đi tìm bí mật của những người không nhiễm Covid-19 dù sống chung với F0

Các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu hiện tượng nhân viên y tế và người thường xuyên tiếp xúc với F0 nhưng vẫn không hề bị lây nhiễm

Đó có phải là sự may mắn tuyệt đối không? Hay là siêu năng lực?

Giờ đây, các nhà khoa học có thể đã có câu trả lời: có nhiều bằng chứng cho thấy một số người có khả năng kháng Covid một cách tự nhiên.

Có lẽ những người này đã miễn dịch với Covid-19 kể cả các đột biến.

Hiện tượng này hiện đang là chủ đề được nghiên cứu mạnh mẽ trên khắp thế giới.

Các chuyên gia hy vọng rằng, nghiên cứu những người đặc biệt này có thể mở ra manh mối tạo ra một loại vắc xin có thể chống lại tất cả biến thể của Covid mãi mãi, theo Daily Mail.

Ở Mỹ và Brazil, các nhà nghiên cứu đang xem xét các biến thể di truyền tiềm ẩn có thể giúp một số người không hề lây nhiễm bệnh.

Đã tìm ra bí mật những người không bao giờ nhiễm Covid-19 dù sống cùng F0

SHUTTERSTOCK

Họ đã có tế bào T dù chưa bao giờ nhiễm Covid-19

Tại Đại học College London (UCL, Anh), các nhà khoa học đang nghiên cứu các mẫu máu của hàng trăm nhân viên y tế chưa bao giờ nhiễm Covid-19.

Các mẫu máu này không có kháng thể Covid-19 - có nghĩa là họ chưa từng nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào T của hệ thống miễn dịch ở các nhân viên y tế tương tự như ở người đã từng nhiễm Covid-19, theo Daily Mail.

Cũng như kháng thể, tế bào T được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại những kẻ xâm lược.

Trong khi các kháng thể ngăn chặn các tế bào virus xâm nhập vào cơ thể, các tế bào T lại tấn công và tiêu diệt chúng.

Covid-19 sáng 9.1: Cả Nước 1.876.394 ca | Khẩu trang có chặn được Omicron?

Nhưng tại sao họ lại có các tế bào T?

Một giả thuyết cho rằng điều này có thể xảy ra do trong quá khứ công việc của họ luôn tiếp xúc với những bệnh nhân bị bệnh hoặc đối mặt với các loại virus corona khác kể cả Covid-19, trong đó có 4 chủng gây cảm lạnh thông thường.

Tất nhiên có khả năng các nhân viên y tế đã nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng.

Một giả thuyết hợp lý khác là khả năng kháng Covid tự nhiên, đây có thể mở ra một phương pháp điều trị phòng ngừa - nằm trong gien.

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nhưng nhóm nghiên cứu của UCL đã tiến hành các xét nghiệm sâu hơn trên hàng trăm mẫu máu khác được thu thập từ năm 2011, rất lâu trước khi đại dịch xảy ra, và phát hiện ra rằng cứ 20 người thì có một người có kháng thể có khả năng tiêu diệt Covid-19.

Mẫu từ trẻ em có hàm lượng cao nhất. Có thể là do chúng thường xuyên tiếp xúc với virus corona gây cảm lạnh khi đi học ở nhà trẻ và trường học. Đó là lý do tại sao hiện nay, Covid-19 hiếm khi gây ra bệnh nặng ở nhóm tuổi này.

Cuối cùng UCL kết luận, lời giải thích khả dĩ nhất, là sau khi tiếp xúc nhiều lần với một loại virus corona khác, hệ miễn dịch của họ có thể phát hiện và đánh bại bất kỳ họ hàng đột biến nào vì nhận biết các protein bên trong virus hơn là protein trên bề mặt, theo Daily Mail.

Mời bạn đọc xem tiếp nội dung bài Đi tìm bí mật của những người không nhiễm Covid-19 dù sống chung với F0 trên tin tức sức khỏe ngày 9.1.2022. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các tin bài về những bí mật như: Phát hiện mới: Tác dụng phụ bí mật của huyết áp cao, Bác sĩ tiết lộ 8 bí mật về sức khỏe ai cũng nên biết...

Ngày 8.1: Cả nước 16.553 ca Covid-19, 8.990 ca khỏi | Hà Nội 2.791 ca | TP.HCM 436 ca

Tiêm mũi 3 khi không biết mình đang mắc Covid-19, có sao không?

Một số người có thể không biết họ đang mắc Covid-19 ngay trước khi tiêm mũi 3 vắc xin.

Điều gì xảy ra khi một người tiêm mũi 3 trong khi đang bị nhiễm Covid-19?

Trang tin về y khoa MedPage Today đã nói chuyện với các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và vi sinh để tìm hiểu về trường hợp này, theo MedPage Today.

Cho dù vô tình nhiễm virus ngay trước hoặc ngay sau khi tiêm mũi 3, nhiễm Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng, nhưng không có khả năng ảnh hưởng đến tác dụng của mũi tiêm thứ 3, tiến sĩ Amesh Adalja, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins (Mỹ), cho biết.

Một số người có thể không biết họ đang mắc Covid-19 ngay trước khi tiêm mũi 3 vắc xin

SHUTTERSTOCK

Ông nói, có thể nó sẽ không gây ra tác dụng lớn nào ngoài việc người bệnh có thể gặp phải nhiều triệu chứng hơn do cả vắc xin và nhiễm Covid-19 gây ra. Có thể khó chịu hơn bình thường, theo MedPage Today.

Thực tế, nguy cơ nhiễm Covid-19 trong vòng 6 ngày sau khi tiêm mũi 3 vẫn cao như trước khi tiêm, theo một nghiên cứu được công bố trên JAMA Internal Medicine.

Tiến sĩ Simone Wildes, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế South Shore Health (Mỹ), cho biết mặc dù nhiễm Covid-19 gần hoặc xung quanh thời điểm tiêm chủng không phải là hiếm hoặc đặc biệt có hại, nhưng sẽ tốt hơn nếu đợi cho đến khi lượng kháng thể giảm xuống sau khi nhiễm Covid-19, rồi hãy tiêm mũi 3.

Ban đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị nên đợi 90 ngày sau khi nhiễm Covid-19 mới tiêm chủng.

Nhưng đến nay các hướng dẫn đã thay đổi để giảm nguy cơ người bệnh có thể bỏ mất mũi vắc xin thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi chờ đợi.

Hướng dẫn của CDC Mỹ cập nhật: “Những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng nên đợi cho đến khi khỏi bệnh và ngừng cách ly để được tiêm chủng".

Nếu bạn bị nhiễm bệnh ngay trong khoảng thời gian tiêm mũi 3, bạn không chỉ mất khả năng miễn dịch ở niêm mạc mà còn thiếu lợi thế trong quá trình các tế bào miễn dịch được huấn luyện trong những tuần sau khi tiêm chủng.

Tiến sĩ Benjamin tenOever, giáo sư khoa vi sinh tại Trường Y NYU Grossman (Mỹ), nói: Khoảng thời gian từ khi tiêm mũi 3 đến khi tiếp xúc với virus thực sự, nếu càng lâu thì càng tốt, vì hệ thống miễn dịch đã có đủ thời gian để khám phá các không gian và cách để ngăn chặn virus.

Mời bạn đọc xem tiếp nội dung bài Tiêm mũi 3 khi không biết mình đang mắc Covid-19, có sao không? trên tin tức sức khỏe ngày 9.1.2022. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các tin bài về tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 như: Tiêm 2 mũi vắc xin rồi nhiễm Covid-19 có cần tiêm mũi 3?, Tại sao nên uống nước trước khi tiêm vắc xin mũi 3?...

Nếu lỡ nhiễm Omicron thì bao lâu sẽ có triệu chứng?

Biến thể Omicron mới được phát hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Mặc dù các triệu chứng của biến thể Omicron được cho là nhẹ hơn so với biến thể Delta, nhưng các trường hợp nhiễm Omicron gia tăng đã khiến nhiều người lo lắng về tình hình tiếp theo của Covid-19.

Một số triệu chứng đầu tiên của Omicron là sốt nhẹ, mệt mỏi, ngứa cổ họng và đau toàn thân

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói bất cứ điều gì về các biến chứng liên quan đến nhiễm Omicron và hiệu quả của vắc xin vì chủng này tương đối mới và không có nhiều dữ liệu về nó.

Các triệu chứng của Omicron

Một số triệu chứng đầu tiên của Omicron là sốt nhẹ, mệt mỏi, ngứa cổ họng và đau toàn thân.

Mất khứu giác và vị giác, một chứng bệnh thường gặp trong quá trình nhiễm biến thể Delta, ít gặp ở biến thể Omicron.

Về biến chứng sau nhiễm bệnh của biến thể mới có đáng lo ngại không, cho đến nay vẫn chưa có thông tin về vấn đề này. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng thu thập thêm dữ liệu về chủng vi khuẩn mới này.

Bao lâu thì các triệu chứng nhiễm Omicron xuất hiện?

Sau khi nhiễm Omicron, người bệnh có thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng trong vòng 5 - 6 ngày. Trong một số trường hợp, thậm chí có thể đến 14 ngày.

Tuy nhiên, người bệnh bắt đầu lây nhiễm cho người khác từ khoảng 2 ngày trước khi bắt đầu các triệu chứng và cho đến 10 ngày sau khi phát bệnh, theo Times of India.

Người mắc Covid-19 có triệu chứng gì thì cần dùng thuốc Molnupiravir?

Mời bạn đọc xem tiếp nội dung bài Nếu lỡ nhiễm Omicron thì bao lâu sẽ có triệu chứng? trên tin tức sức khỏe ngày 9.1.2022. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các tin bài về biến thể Omicron như: 80% bệnh nhân nhập viện do Omicron đều có cùng điểm này, 5 triệu chứng của Omicron xuất hiện trong vòng 48 giờ sau khi nhiễm...

Kính chúc các bạn ngày chủ nhật vui tươi và an lành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.