Ngày mới với tin tức sức khỏe: Cách giảm cân sau tuổi 40

10/08/2023 00:10 GMT+7

'Khi bước qua tuổi 40, nhiều người sẽ nhận thấy việc giảm cân khó khăn hơn khi còn trẻ, đặc biệt là những người không thường xuyên tập luyện'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Đi bộ chừng này bước là có thể giúp bạn sống thọ; Đâu là bí mật ăn uống của những người sống thọ nhất thế giới?; Bác sĩ chỉ phương pháp rã đông thực phẩm đúng cách, an toàn...

3 điều chỉnh sẽ giúp giảm cân hiệu quả ở tuổi sau 40

Khi bước qua tuổi 40, nhiều người sẽ nhận thấy việc giảm cân khó khăn hơn khi còn trẻ, đặc biệt là những người không thường xuyên tập luyện. Tin tốt là có nhiều cách giúp giảm cân hơn hiệu quả ở người sau tuổi 40.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người sau 40 tuổi khó giảm cân, từ sinh hoạt thiếu điều độ, thói quen ăn uống kém lành mạnh, thay đổi hoóc môn đến việc suy giảm khối lượng cơ và tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

3 điều chỉnh sẽ giúp giảm cân hiệu quả ở người sau 40 tuổi - Ảnh 1.

Nâng tạ ít nhất 2 buổi/tuần sẽ giúp duy trì khối lượng cơ và giúp giảm cân hiệu quả

SHUTTERSTOCK

Sau tuổi 30, cứ sau 10 năm thì khối lượng cơ sẽ giảm 3 - 5%. Khối lượng cơ ít đi sẽ khiến lượng calo tiêu hao giảm. Tình trạng này khiến khó duy trì cân nặng và giảm cân. Do đó, giảm cân sau tuổi 40 là thách thức với nhiều người, đặc biệt là khi họ không tập luyện thường xuyên.

May mắn là một số cách vẫn có thể giúp người sau 40 tuổi giảm cân hiệu quả. Điều trước tiên là cần điều chỉnh chế độ ăn theo hướng lành mạnh hơn. Họ cần phải giảm các món có nhiều đường, chất béo, tinh bột trắng, rượu bia và thay thế bằng rau củ, trái cây, món giàu protein. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 10.8.

Phát hiện mới: Đi bộ chừng này bước là có thể giúp bạn sống thọ

Theo một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa European Journal of Preventive Cardiology, đi bộ 3.867 bước mỗi ngày là đủ để bạn giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ.

Đánh giá khoa học mang tính đột phá này đã phát hiện đi bộ ít nhất 3.867 bước mỗi ngày giúp giảm rõ rệt nguy cơ tử vong sớm.

Đặc biệt, kết quả cũng cho thấy chỉ cần đi ít nhất 2.337 bước mỗi ngày thì nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, như đau tim và đột quỵ, cũng bắt đầu giảm.

Phát hiện đột phá: Đi bộ chừng này bước là có thể giúp bạn sống thọ - Ảnh 1.

Đi bộ 3.867 bước mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân bắt đầu giảm

Pexels

Giáo sư Maciej Banach, người dẫn đầu nghiên cứu từ Đại học Y khoa Lodz (Ba Lan), cho biết: Mọi người thích theo dõi số bước đi hằng ngày của mình. Đó là cách tuyệt vời để giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ. Và điều này đúng cho cả nam và nữ, không phân biệt tuổi tác.

Đánh giá dựa trên 17 nghiên cứu riêng biệt, bao gồm gần 227.000 người tham gia, với độ tuổi trung bình là 64, đã theo dõi số bước hằng ngày của mọi người.

Những người tham gia được theo dõi trong trung bình 7 năm để xem có bao nhiêu người chết sớm, do bất kỳ nguyên nhân nào hoặc do bệnh tim mạch. Từ đó các nhà nghiên cứu tìm ra số bước mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 10.8.

Bác sĩ chỉ phương pháp rã đông thực phẩm đúng cách, an toàn

Làm thế nào để quá trình rã đông thực phẩm được an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ được dinh dưỡng là điều cần chú ý.

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) chia sẻ, trong nhịp sống hiện đại, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh để sử dụng dài ngày khá phổ biến. Tuy nhiên, làm thế nào để quá trình rã đông thực phẩm được an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ được dinh dưỡng là điều cần chú ý.

Bác sĩ chỉ phương pháp rã đông thực phẩm đúng cách tránh vi khuẩn sinh sôi - Ảnh 1.

Quá trình cấp đông chỉ giúp ngăn ngừa quá trình phát triển của vi khuẩn

LÊ CẦM

Thực phẩm tươi khi để ở nhiệt độ phòng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Trong chế biến có nhắc đến khái niệm "khoảng nguy hiểm" là khoảng nhiệt độ từ 8 - 63 độ C, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bởi thực phẩm được cấp đông lạnh không diệt trừ được vi khuẩn, nó chỉ giúp ngăn ngừa quá trình phát triển. Vì vậy quá trình rã đông dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trong khoảng nhiệt độ này.

"Có nhiều cách để rã đông thực phẩm, trong đó cách phổ biến, an toàn thường được sử dụng nhất là rã đông ở ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ dưới 5 độ C. Tuy nhiên, cần lưu ý nên để thực phẩm ở ngăn thấp nhất để tránh nước rơi rỉ lên các thức ăn khác. Một con gà tây khoảng 2,5 kg cần ít nhất 24 giờ để rã đông. Vì vậy, khi thực hiện phương pháp này, người dùng cần lên kế hoạch trước để rã đông thực phẩm. Bởi quá trình rã đông mất nhiều thời gian, nếu cần gấp để nấu ăn sẽ không kịp", bác sĩ Ngân chia sẻ. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.