Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm tin vui cho những người thích ăn trứng

02/01/2024 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ sự thật về việc tiêu thụ trứng tốt hay xấu. Theo đó, ăn trứng làm tăng các chất dinh dưỡng có lợi mà không ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh tim hoặc tiểu đường'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Tập thể dục bao lâu là tốt nhất để giảm huyết áp cao?; Lưu ý khi uống nước cam; Người bị tiểu đường hạn chế ăn cơm gạo trắng, nên thay bằng gì?...

Nghiên cứu mới làm sáng tỏ sự thật ăn trứng tốt hay xấu?

Nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí khoa học Nutrients, đã làm sáng tỏ sự thật về việc tiêu thụ trứng tốt hay xấu.

Theo đó, ăn trứng làm tăng các chất dinh dưỡng có lợi mà không ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh tim hoặc tiểu đường.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm tin vui cho những người thích ăn trứng- Ảnh 1.

Ăn trứng làm tăng các chất dinh dưỡng có lợi và không ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh tim hoặc tiểu đường

Shutterstock

Các nhà khoa học đã nghiên cứu câu hỏi gây tranh luận này trong nhiều năm. Một số người tin rằng ăn trứng làm tăng mức cholesterol "xấu" LDL và các dấu hiệu viêm liên quan đến bệnh tim và tiểu đường, trong khi những người khác lại nhấn mạnh lợi ích của việc ăn trứng nhờ mật độ dinh dưỡng cao.

Giờ đây, nghiên cứu mới do tiến sĩ Catherine Andersen, phó giáo sư tại khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Connecticut (Mỹ), thực hiện đã mở ra góc nhìn rộng hơn về kết quả dinh dưỡng của việc tiêu thụ trứng.

Phó giáo sư Andersen và các cộng tác viên đã tiến hành một nghiên cứu toàn diện hơn các nghiên cứu trước đây về tiêu thụ trứng, tập trung vào lâm sàng, xem xét nhiều thông số sức khỏe thường được xét nghiệm trong khi khám sức khỏe định kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh việc không ăn trứng với việc ăn 3 lòng trắng trứng mỗi ngày và 3 quả trứng mỗi ngày. Kết quả đã phát hiện ra rằng ăn trứng hằng ngày giúp tăng đáng kể mức choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu có trong lòng đỏ trứng.

Lượng choline thường liên quan đến sự gia tăng chất chuyển hóa gọi là TMAO, chất này có liên quan đến bệnh tim. Nhưng đáng chú ý, kết quả ở đây cho thấy ở những người ăn trứng hằng ngày, mức TMAO không tăng lên mặc dù lượng choline tăng lên. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 2.1.

Trứng lòng đào

Tập thể dục bao nhiêu là tốt nhất để giảm huyết áp cao?

Nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí y khoa American Journal of Preventive Medicine, cho thấy để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cao huyết áp khi về già, bạn cần duy trì mức độ tập thể dục từ trẻ cho đến tuổi trung niên.

Tác giả nghiên cứu, nhà dịch tễ học Kirsten Bibbins-Domingo từ Đại học California, San Francisco (Mỹ) giải thích: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục làm giảm huyết áp. Nhưng công trình mới cho thấy "bắt đầu tập thể dục từ độ tuổi 20 đến 50, ở mức 5 giờ mỗi tuần, có thể đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa huyết áp cao".

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm tin vui cho những người thích ăn trứng- Ảnh 2.

Lứa tuổi 20 là thời điểm quan trọng để can thiệp nhằm ngăn ngừa huyết áp cao ở tuổi trung niên bằng cách tăng cường tập thể dục

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu, do các nhà khoa học từ Đại học California thực hiện, bao gồm hơn 5.100 người tham gia, được theo dõi trong hơn 30 năm.

Kết quả đã nhận thấy ở lứa tuổi từ 18 đến 40, mức độ tập thể dục nói chung giảm, và tỷ lệ cao huyết áp tăng lên.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy lứa tuổi 20 là thời điểm quan trọng để can thiệp nhằm ngăn ngừa huyết áp cao ở tuổi trung niên bằng cách tăng cường tập thể dục.

Đặc biệt, kết quả đã phát hiện những người tập thể dục vừa phải 5 tiếng mỗi tuần bắt đầu từ độ tuổi 20, đã giảm đáng kể nguy cơ bị huyết áp cao. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.1.

Lưu ý khi uống nước cam

Nước cam là một trong những loại nước trái cây được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một số nhà khoa học và chuyên gia y tế đã đưa ra một vài lưu ý khi tiêu thụ cam.

Nước cam có nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên sau đây:

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm tin vui cho những người thích ăn trứng- Ảnh 3.

Nước cam là một trong những loại nước trái cây được yêu thích nhất trên toàn thế giới

Shutterstock

Nước cam là nguồn cung cấp vitamin C đậm đặc, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và thúc đẩy chức năng miễn dịch. 1 ly nước cam (240 ml) cung cấp đến 80% nhu cầu vitamin C hằng ngày.

Ngăn ngừa bệnh mạn tính. Viêm nhiễm kéo dài góp phần gây ra bệnh mạn tính, như bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Nước cam cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu, bao gồm các flavonoid, carotenoids và vitamin C. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa giúp duy trì sức khỏe tổng thể, chống lại các bệnh mạn tính, như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Nước cam có thể làm tăng độ pH của nước tiểu và giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

Nghiên cứu trên 194.095 người cho thấy uống nước cam mỗi ngày giúp giảm 12% nguy cơ phát triển sỏi thận.

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cho thấy uống nước cam trong thời gian dài làm giảm mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol xấu LDL, đồng thời tăng mức cholesterol tốt HDL, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

Mặc dù nước cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng chứa nhiều calo và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Có lượng calo cao. Nước cam dễ uống nên mọi người có xu hướng uống nhiều hơn là ăn cam nguyên quả. Hơn nữa, khác với cam nguyên quả, nó thiếu chất xơ, nghĩa là nó ít gây no hơn và có thể dẫn đến tăng cân. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.