Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao khi xoay cổ lại nghe tiếng răng rắc?

02/01/2023 00:10 GMT+7

'Thỉnh thoảng mọi người có thể nghe tiếng răng rắc khi xoay cổ sang một bên. Vì sao lại như vậy và có nguy hiểm không?'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Tập thể dục chừng này phút mỗi ngày có thể ngăn chặn ung thư; Trời lạnh làm cho máu 'đặc' hơn dễ gây đau tim, đột quỵ não, phải làm sao?; 4 cách giúp tăng nhanh cơ nạc sau khi giảm mỡ thành công...

Nghe tiếng răng rắc khi quay cổ có sao không, khi nào cần đi khám?

Thỉnh thoảng mọi người có thể nghe tiếng răng rắc khi quay cổ sang một bên. Thông thường, âm thanh này là do sự chuyển động của không khí mắc kẹt trong dịch khớp. Nó cũng có thể xảy ra do cử động của dây chằng hoặc gân.

Tuy nhiên, nếu tiếng lạo xạo kèm thêm bị sưng hoặc đau - có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Sau đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tiếng lạo xạo ở cổ và khi nào cần đi khám.

Thỉnh thoảng mọi người có thể nghe thấy tiếng lạo xạo hoặc răng rắc khi quay cổ sang một bên

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tiếng lạo xạo khi quay cổ. Đa số là lành tính, nhưng một số trường hợp có thể cần điều trị.

Tiếng lạo xạo, răng rắc khi quay cổ hoặc các khớp khác không nhất thiết là có vấn đề. Điều này là bình thường, xảy ra ngay cả với những người trẻ tuổi không có tiền sử tổn thương hoặc chấn thương khớp. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 2.1.2023.

Tập thể dục chừng này phút mỗi ngày có thể ngăn chặn ung thư

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Prostate Cancer and Prostatic Diseases đã phát hiện tập thể dục mỗi ngày có thể ngăn chặn sự phát triển khối u ở bệnh nhân ung thư, cũng như tích cực chống lại các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Y học thể thao Đại học Edith Cowan (Úc) đã nhận thấy tập thể dục làm tăng sản xuất myokine - một loại protein do cơ xương giải phóng ra, giúp liên lạc với các cơ quan và giúp ngăn ngừa bệnh mạn tính.

Giáo sư Rob Newton (thành viên nhóm nghiên cứu) cho biết tập thể dục có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Tập thể dục mỗi ngày có thể ngăn chặn sự phát triển khối u ở bệnh nhân ung thư

SHUTTERSTOCK

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 9 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, lấy mẫu máu ngay trước và sau khi bệnh nhân hoàn thành 34 phút tập thể dục cường độ cao trên xe đạp tại chỗ, và lấy mẫu thứ 3 vào thời điểm 30 phút sau khi tập luyện.

Kết quả cho thấy ngay sau khi tập thể dục, những người tham gia có mức myokine - chất có khả năng ức chế ung thư, cao hơn. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.1.2023.

Trời lạnh làm cho máu 'đặc' hơn dễ gây đau tim, đột quỵ não, phải làm sao?

Thời tiết lạnh có thể làm chậm tốc độ bơm máu đi khắp cơ thể, dễ hình thành cục máu đông nguy hiểm. Các cục máu đông phát triển trong tĩnh mạch và động mạch có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Giáo sư Mark Whiteley, bác sĩ phẫu thuật tĩnh mạch hàng đầu và là người sáng lập Phòng khám The Whiteley Clinic (Anh), cảnh báo thời tiết lạnh là yếu tố gây ra các biến cố đau tim và đột quỵ.

Trời lạnh làm cho máu 'đặc' hơn dễ gây đau tim, đột quỵ não, phải làm sao? - ảnh 1

Thời tiết lạnh có thể làm chậm tốc độ bơm máu đi khắp cơ thể, dễ hình thành cục máu đông nguy hiểm

SHUTTERSTOCK

Ông Mark Whiteley cho biết: Khi thời tiết quá lạnh, cơ thể phải làm việc nhiều hơn để ổn định thân nhiệt. Điều này có thể làm cho máu đặc hơn và dễ đông hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học International Angiologycảnh báo nhiệt độ thấp làm tăng đáng kể tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.