Nghiên cứu mới phát hiện cách ngừa cả bệnh tim và tiểu đường

Thiên Lan
Thiên Lan
03/12/2023 04:18 GMT+7

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã phát hiện ra rằng sử dụng các biện pháp làm giảm viêm có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu do tiến sĩ May Faraj, giáo sư Đại học Montréal, giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Lâm sàng Montreal (Canada), thực hiện, bao gồm 40 tình nguyện viên khỏe mạnh, được chia thành 2 nhóm: Một nhóm có cholesterol xấu LDL thấp và nhóm còn lại có LDL cao.

Nghiên cứu mới phát hiện cách ngừa cả bệnh tim và tiểu đường - Ảnh 1.

Sử dụng các biện pháp làm giảm viêm có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch

Shutterstock

Các nhà khoa học đã mô tả và so sánh hai nhóm về phản ứng viêm, chuyển hóa carbohydrate và chuyển hóa chất béo trong mô mỡ và toàn bộ cơ thể. Họ cũng phân lập cholesterol xấu LDL, mô mỡ và tế bào miễn dịch của những người tham gia và kiểm tra tác động trực tiếp của LDL lên phản ứng viêm.

Các tác giả nhận thấy mức cholesterol xấu LDL, ngoài việc gây ra bệnh tim mạch, còn đóng vai trò trong việc phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả đã phát hiện ra rằng sử dụng các biện pháp làm giảm viêm ở người có mức cholesterol xấu LDL cao có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng như bệnh tim mạch, từ đó đạt được cả hai mục tiêu quan trọng, theo tạp chí y khoa Medical Express.

Cụ thể, kết quả cho thấy: Những người có cholesterol xấu LDL cao có phản ứng viêm trong mô mỡ cao hơn những người có LDL thấp.

Nghiên cứu mới phát hiện cách ngừa cả bệnh tim và tiểu đường - Ảnh 2.

Ăn các loại rau quả màu đỏ, xanh và tím là cách thú vị để giảm viêm

Shutterstock

Phản ứng viêm tăng cao trong mô mỡ của những người có cholesterol xấu LDL cao dẫn đến những bất thường trong chuyển hóa carbohydrate và chất béo trong mô mỡ và cơ thể của họ. Nếu không được điều trị, theo thời gian, những bất thường này sẽ thúc đẩy sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Cuối cùng, cholesterol xấu LDL có thể gây viêm trong mô mỡ và tế bào miễn dịch, đặc biệt ở người có LDL cao.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận các biện pháp làm giảm viêm có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Các cách để giảm viêm

Theo Trường Y Harvard (Mỹ), chế độ ăn chống viêm nên bao gồm: cà chua; dầu ô liu; các loại rau lá xanh như rau bina, xà lách và cải rổ; các loại hạt như hạnh nhân và quả óc chó; cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá mòi; các loại trái cây như dâu tây, việt quất và cam.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên dùng nghệ, ăn các loại rau quả màu đỏ, xanh và tím, uống trà xanh, tập thể dục thường xuyên, giữ cân nặng lành mạnh, bỏ hút thuốc, ngủ đủ giấc, theo Eating Well.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.