Tu viện cổ Benedict ở TP.Đà Lạt - nơi có 2 ngôi mộ bí ẩn /// Ảnh: Lâm Viên

Bí ẩn hai ngôi mộ trong tu viện cổ ở Đà Lạt

2
Hơn một tháng qua nhiều người quan tâm đến vụ hai công nhân tử vong khi tháo dỡ tu viện cổ Benedict ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), nhưng ít ai biết nơi đây còn có 2 ngôi mộ bí ẩn.

 

Các ngôi mộ trong tình trạng gần như còn nguyên vẹn /// Reuters

Khai quật 1.200 hài cốt cạnh ga tàu ở London

0
Các nhà khảo cổ Anh đã tìm thấy 1.200 bộ xương ở công viên St. James Gardens sát nhà ga Euston ở London. Vị trí khai quật vốn là nghĩa địa được hình thành trong giai đoạn 1788 - 1853. 
Ngôi mộ bên đường Đinh Tiên Hoàng bị sơn phết vô tội vạ  /// Ảnh: C.S

Hẩm hiu mộ cổ quý

1
Hai ngôi mộ trên với những đường nét chạm trổ tinh xảo, dù không có tên tuổi nhưng ai cũng biết đây là nơi yên giấc ngàn thu của hai người hầu mà Tả quân Lê Văn Duyệt vô cùng yêu quý.
 /// ẢNH: K.HOAN

Thi công khu đô thị xâm phạm mồ mả, làm mất hài cốt

0
Ngày 4.4, con cháu dòng họ Nguyễn Văn (P.Quán Bàu, TP.Vinh, Nghệ An) căng lều bạt tại nghĩa trang cũ của P.Quán Bàu, nơi đang thi công khu đô thị, để quàn hài cốt và đề nghị cơ quan chức năng xử lý việc đơn vị thi công tự ý đào mộ khiến hài cốt bị mất tích.
Nghĩa trang với hơn 9.000 ngôi mộ hài nhi /// Ảnh: Phạm Anh

Người đàn ông và 9.000 ngôi mộ hài nhi

3
Lặng lẽ đi tìm những hài nhi bị chối bỏ đưa về chôn cất, khuyên những thiếu nữ mang thai giữ lại con mình..., đó là việc làm âm thầm của ông Lương Hòa suốt 8 năm qua.
Chùa Di Lặc /// Ảnh: Hoàng Kim

Di dời hơn 400 ngôi mộ tại chùa Di Lặc

0
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM) đang khẩn trương tiến hành di dời, cải táng hàng ngàn ngôi mộ theo quy hoạch của TP, để xây dựng nơi đây thành khu phức hợp, công viên cây xanh... 
Hai ngôi mộ lạ ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc /// Shutterstock

Phát hiện kim tự tháp bí ẩn ở Trung Quốc

0
Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện 2 ngôi mộ lạ, một hình kim tự tháp và một hình vòm dưới lòng đất tại thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. 
Chiếc “quách” gỗ phát hiện ở vườn nhà bà Bùi Thị Hiền, được nhiều người cho là chứa hài cốt Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm  /// Ảnh: Nguyễn Lân Cường

Tranh cãi xung quanh việc 'tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm'

8
Tại xã Cộng Hiền (H.Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng), nơi phát hiện ngôi mộ được một số nhà khoa học cho rằng đó là mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, chính quyền địa phương đã phản đối thông tin này và phát loa thông báo “kẻ xấu” có thể lợi dụng sự việc để tuyên truyền mê tín dị đoan...
Mộ gió Võ Tánh ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: H.Đ.N

Lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích lăng mộ Võ Tánh

0
Thông tin từ Sở VH-TT TP.HCM cho biết, ngoài những khu mộ trên địa bàn TP.HCM đã được xếp hạng di tích: Trương Tấn Bửu, Võ Duy Nghi, Lê Văn Duyệt..., hiện Sở VH-TT cũng vừa làm xong hồ sơ phần mộ gió tại quận Phú Nhuận của Võ Tánh, danh tướng dưới thời chúa Nguyễn Ánh và đang chờ để đưa ra trình hội đồng xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh xem xét, công nhận trong đợt tới.
Mộ ông Phạm Duy Trinh - Ảnh: Dòng họ Phạm cung cấp

Mộ các danh thần ở Sài Gòn: Lăng Ông Thượng và Ông Tổng

6
Ở Gò Quéo (ấp Đông, P.Bình Trưng Đông, Q.2, TP.HCM), có một quần thể mộ cổ gồm 15 ngôi mộ. Trong số đó chỉ 2 ngôi mộ lớn có bia, được xác định là của hai cha con Triệt Thanh hầu Phạm Quang Triệt và con là Tuần phủ Bắc Ninh Phạm Duy Trinh.
[CHÙM ẢNH] Bí mật 3 ngôi mộ của danh tướng Võ Tánh ở Sài Gòn và Bình Định

[CHÙM ẢNH] Bí mật 3 ngôi mộ của danh tướng Võ Tánh ở Sài Gòn và Bình Định

10

(TNO) Võ Tánh (danh tướng theo phò Nguyễn Ánh) có đến 3 ngôi mộ, trong đó một cái nằm ở Bình Định và hai cái ở TP.HCM. Theo tục lệ dân gian, khi một người chết mất xác hoặc vì lý do nào đó mà người ta phải tạo mộ giả (mộ gió) để hương khói, thờ cúng là chuyện bình thường. Nhưng một vị tướng mà có đến 3 ngôi mộ thì quả là chuyện hiếm.