Những cách tự nhiên giúp kiểm soát các vấn đề về tuyến giáp

25/02/2020 07:08 GMT+7

Các vấn đề về tuyến giáp chủ yếu xảy ra do căng thẳng, chế độ ăn uống kém hoặc thiếu tập thể dục.

Sau đây là một số cách hiệu quả để kiểm soát các vấn đề về tuyến giáp của bạn một cách tự nhiên, theo trang tin Bold Sky.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc giàu chất chống ô xy hóa, các sản phẩm từ sữa ít béo và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa các vấn đề về tuyến giáp.
Việc dùng các loại thực phẩm giàu vitamin B12, như đậu Hà Lan, măng tây, hạt vừng, cá ngừ, trứng, sữa, phô mai…, có thể giúp tuyến giáp hoạt động tốt.

Dùng thực phẩm không chứa gluten

Bệnh tuyến giáp thường đi kèm với bệnh celiac vì gluten khi được hấp thu có thể làm tổn thương niêm mạc ruột, vốn sẽ cản trở các hoóc môn và gây ra tình trạng viêm ảnh hưởng đến tuyến giáp của bạn. Nếu bạn bị bệnh tuyến giáp, hãy dùng thực phẩm không chứa gluten như trái cây, rau, các loại đậu, thịt tươi, cá và thịt gia cầm, theo Bold Sky.
Gluten là một protein gồm gliadin và glutenin. Các chất này liên kết với tinh bột, và tồn tại trong nội nhũ của hạt của một số loại cây hòa thảo, đặc biệt là lúa mì, yến mạch và lúa mạch. Do không tan trong nước nên gluten có thể được tinh chế bằng cách rửa với nước để tách khỏi tinh bột.

Hạn chế hấp thu đường

Hấp thu đường quá mức có thể gây hại nếu bạn bị bệnh tuyến giáp, vì nó làm gia tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Tuyến giáp sản xuất hai hoóc môn triiodothyronine, được gọi là T3, và thyroxine, được gọi là T4. Sự gia tăng tình trạng viêm có thể làm chậm quá trình chuyển đổi T4 thành T3 và điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tuyến giáp.

Ăn thực phẩm giàu probiotic

Nhiều triệu chứng tiêu hóa xảy ra do suy giáp. Do đó, ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn như sữa chua, phô mai, kefir và kombucha chứa vi khuẩn hoạt động có thể giúp giữ cho dạ dày và ruột của bạn khỏe mạnh, theo Bold Sky.

Chọn thực phẩm giàu selenium

Selenium là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa hoóc môn tuyến giáp, và đã được chứng minh có thể giúp cân bằng hoóc môn thyroxine (T4). Dùng thực phẩm giàu selenium như gà tây, quả hạch Brazil, cá ngừ và thịt bò ăn cỏ.

Đừng quên thực phẩm chứa nhiều i ốt

I ốt là một khoáng chất thiết yếu khác được tuyến giáp sử dụng để sản xuất hoóc môn tuyến giáp giúp kiểm soát nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Khi cơ thể không có đủ i ốt, nó không thể sản xuất đủ hoóc môn tuyến giáp, dẫn đến suy giáp. Lời khuyên là nên ăn thực phẩm giàu i ốt như tôm, rong biển, sò, sữa chua và phô mai, theo Bold Sky.

Dùng thực phẩm giàu chất sắt

Sắt là một khoáng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa hoóc môn tuyến giáp. Thiếu chất sắt có thể làm giảm tổng hợp hoóc môn tuyến giáp, dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng mạn tính gây rối loạn chức năng hoóc môn tuyến giáp, và nếu bạn đã có bệnh tuyến giáp, nó có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, để tránh căng thẳng, hãy thử một vài bài tập thư giãn, theo Bold Sky.

Tập yoga và thiền

Yoga và thiền có thể giúp kiểm soát các rối loạn tuyến giáp bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến tuyến giáp, đồng thời làm thư giãn tâm trí và cơ thể cùng một lúc.

Thử châm cứu

Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh lâu đời được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông. Nó có tác dụng cân bằng hoóc môn tuyến giáp của bạn, do châm cứu giúp giảm căng cơ, căng thẳng và lo lắng ở những người bị bệnh tuyến giáp, theo Bold Sky.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.