Những ông bố Ukraine dù xa nhà vẫn có thể đọc sách cùng con nhờ ứng dụng di động

Bé Olivia (5 tuổi) đang ở với mẹ tại Hà Lan có thể nghe người bố phải ở lại Ukraine vì xung đột với Nga kể chuyện trước khi đi ngủ nhờ một ứng dụng đọc sách.

Ruslan Mykchalchenko, nhân viên một tổ chức phi chính phủ ở Ukraine, có được chút ít thời gian quý báu với gia đình ở Hà Lan khi anh đến đây nhận một chuyến hàng viện trợ.

Nhưng anh sẽ trở về Ukraine trong tuần tới, chia tay vợ và bé Olivia. Ukraine đang áp dụng thiết quân luật, cấm nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước.

"Ứng dụng này cũng rất tốt cho cả tôi vì chúng tôi chìm vào giấc ngủ khi vẫn đang nghe giọng nói của anh ấy, và cảm thấy an toàn và bình yên hơn, điều đó rất quan trọng cho mọi gia đình. Con bé ngủ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn nhiều. Từ 5 đến 10 phút là bé ngủ rồi", vợ của Ruslan Mykchalchenko chia sẻ.

Gia đình Ruslan Mykchalchenko

reuters

Ứng dụng "Better Time Stories" (tạm dịch: Những giờ kể chuyện tuyệt vời hơn) được các nhà hảo tâm tài trợ. Ứng dụng cung cấp 5 câu chuyện đặc biệt để hỗ trợ quá trình vượt qua sang chấn chiến tranh của trẻ em từ 3 đến 7 tuổi.

Mỗi đầu sách tương tác đi kèm với một mã QR. Khi quét mã QR này hoặc chạm vào nó, ứng dụng sách nói mở ra, cho phép các gia đình gửi liên kết cho người cha để họ tự thu âm nội dung truyện bằng giọng nói của mình.

Với mức phí chưa đến 15 USD, người dùng có thể đặt trọn gói năm quyển sách song ngữ bằng tiếng Ukraine và tiếng Hà Lan hoặc tiếng Đức từ trang web của công ty. Từ cuối tháng 9, đã có khoảng 1.000 đơn đặt hàng được chấp thuận ở Hà Lan, và 200 đơn đã được giao.

Andriy Shmyhelskyy, một người Ukraine sống tại Hà Lan từ năm 2014, đã tạo ra ứng dụng này. Anh nói: "Mỗi câu chuyện thiếu nhi giúp chúng ta tập trung vào việc kể chuyện, vào các câu chuyện thần tiên, cổ tích và tạm quên đi các vấn đề về tình hình kinh khủng đang diễn ra ở Ukraine".

Theo cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR), 90% trong số hơn 7 triệu người tị nạn từ Ukraine là phụ nữ và trẻ em. Theo khảo sát gần đây của UNHCR, hơn 3/4 số người tị nạn tham gia khảo sát cho biết họ phải chịu nỗi đau chia cắt với gia đình.

Yulia Bilan, một phụ nữ có 2 con trai và đang mang thai ở tháng thứ 8, đang sống trong cảnh làm mẹ đơn thân ở The Hague (Hà Lan) từ khi xung đột nổ ra. Chồng của cô hiện ở Bucha, gần thủ đô Kyiv.

Ilja (10 tuổi) và Pasha (11 tuổi), đã hơi quá tuổi so với các quyển truyện tranh, nhưng vẫn vui mừng khi nhận được những quyển sách Ukraine đầu tiên trong nhiều tháng. Hai cậu bé đọc truyện cho đứa em gái vẫn còn trong bụng mẹ. Và trong lúc Ilja đọc một quyển truyện ưa thích của mình, cô Bilan cho biết những số sách này giúp gia đình cô vượt qua cảm xúc tiêu cực.

Sau 'nửa năm bị tước khỏi cuộc đời', mẹ con Ukraine tị nạn ở Ba Lan vẫn chưa dám hồi hương
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.