NSƯT Bảo Quốc nói gì khi nghệ sĩ trẻ sống bê bối, vướng vòng lao lý

19/06/2022 07:14 GMT+7

NSƯT Bảo Quốc không giấu buồn lòng khi thấy một số nghệ sĩ trẻ sống bê bối, tên tuổi ngập tràn trong scandal và tù tội. Tuy nhiên, ông tin rằng nếu họ biết sửa sai, lòng vị tha của khán giả vẫn còn.

NSƯT Bảo Quốc nêu quan điểm về chuyện giữ gìn hình ảnh của nghệ sĩ trẻ thời nay

A.T

Yêu vợ hơn 50 năm, và sẽ tiếp tục yêu

* Chào NSƯT Bảo Quốc, về nước sau quãng thời gian dài vì dịch Covid-19, ông cảm thấy quê hương thay đổi thế nào?

- NSƯT Bảo Quốc: Việt Nam bây giờ quá phát triển, nhất là phương tiện giao thông, đường sá rất đẹp. Về nước, tôi đi khắp nơi, từ miền Tây cho đến miền Trung. Trên đường đi, tôi thấy đường sá bây giờ rất tốt. Tôi cũng thấy tự hào khi gặp gỡ nhiều người am hiểu và trân trọng lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Ngoài ra, tôi rất mừng khi thấy mọi người đối đãi với nhau rất tốt. Tôi gặp ai cũng thấy họ rất văn minh, lịch sự. Trường hợp tôi là nghệ sĩ, ra đường được nhiều người yêu mến, hỗ trợ thì không có gì để nói. Đằng này, tôi đeo khẩu trang, không ai biết hết, nhưng người ta cư xử với mình rất đàng hoàng. Đó là điều tôi rất mừng.

* Ông có kỷ niệm nào đáng nhớ khi được fan bắt gặp ngoài đời?

- Nhiều người ôm tôi thắm thiết, tình cảm y như người trong gia đình lâu ngày không gặp. Tôi rất xúc động vì hơn hai năm không về Việt Nam nhưng vẫn được khán giả yêu thương. Khi vào tiệm ăn, nơi tôi phải mở khẩu trang thì rất nhiều người nhận ra và bày tỏ tình cảm với mình. Nhắc đến là tôi còn nguyên xúc động.

Vợ chồng NSƯT Bảo Quốc có cuộc hôn nhân viên mãn kéo dài hơn 50 năm

Chụp màn hình

* Một số nghệ sĩ chia sẻ bị hạn chế ăn uống nơi đông người vì thấy không tự nhiên, bị ảnh hưởng bữa ăn do fan đến giao lưu, xin chụp ảnh. Còn ông thì sao?

- Không thành vấn đề. Nếu ra tiệm ăn không được thì về nhà mình ăn tiếp. Chuyện ăn là chuyện mỗi ngày, còn fan thì lâu lâu họ mới được gặp mình. Tôi thấy điều đó không thành vấn đề, nhịn đói chút xíu cũng đâu có sao.

* Nhiều năm vắng bóng, chắc hẳn nghệ sĩ Bảo Quốc rất nhớ sân khấu?

- Nhớ rất nhiều! Da diết luôn. Ở nước ngoài tôi cũng có diễn. Nhưng tôi chỉ diễn vào dịp cuối tuần chứ không được diễn thường xuyên. Cuối tuần đi diễn thì không thỏa chí lắm vì mình hoạt động nghệ thuật hằng ngày mà. Tôi cũng buồn lắm nhưng ở đâu có người Việt Nam thì tôi cứ diễn, vì đó cũng là một điều hạnh phúc.

* Vậy ông làm gì để vơi đi nỗi buồn trong giai đoạn dịch bệnh ở Mỹ?

- Tôi hát karaoke, tìm mấy bài yêu thích, chẳng hạn như ca vọng cổ. Nhiều khi quây quần ca hát bên con cháu cũng đỡ buồn.

* Thời điểm các nghệ sĩ ở Việt Nam tất bật trở lại guồng quay công việc, ông thấy thế nào?

- Tôi mừng lắm, vui lắm. Người nghệ sĩ mà, sống phải có sân khấu. Nghệ sĩ mà không có sân khấu thì buồn lắm.

* Khi việc đi lại đã trở nên thuận tiện, ông có muốn về Việt Nam thường xuyên không?

- Càng già đi, tôi càng muốn sống gần gũi gia đình vì thời trẻ đã hoạt động nghệ thuật quá nhiều. Thời trẻ tôi từng bỏ bà xã đi quay chương trình từ sáng đến chiều tối mới về. Cứ mấy chục năm liên tiếp như vậy.

Sau này tôi không muốn như thế nữa, vợ tôi ở đâu thì tôi ở đó. Vợ tôi thích nơi nào thì tôi ở nơi đó. Không có gì hạnh phúc và vui sướng cho bằng khi có người bên cạnh để sẻ chia.

NSƯT Bảo Quốc tiết lộ rằng chính tình yêu chân thành đã khiến cuộc hôn nhân của ông ngày một bền chặt

CHỤP MÀN HÌNH

* Bí quyết nào giúp vợ chồng ông sống hạnh phúc đến tận bây giờ?

- Đó là tình yêu. Tôi và bà xã bây giờ như trở lại thời tuổi trẻ, càng ngày càng thấy thương nhau nhiều hơn. Bởi vì hai vợ chồng có nhiều nét tính cách hòa hợp. Chúng tôi nhường nhịn, đóng góp cho nhau. Đặc biệt, bà xã luôn là người góp ý cho các hoạt động nghệ thuật để tôi tốt hơn. Khi tôi ốm đau, bà ấy một tay chăm sóc.

Đó là thứ tình cảm mà khiến mình không còn bận lòng, phải vì ai mà suy nghĩ nữa. Không có gì có thể thay đổi được tình yêu này hết. Chỉ có tình yêu mới đem lại hạnh phúc nhiều hơn. Người ta nói vợ chồng sống với nhau vì tình nghĩa. Tôi thấy chỉ có lý một phần thôi, không có tình yêu thì vô nghĩa.

* Gắn bó với nhau hơn 50 năm, vợ chồng ông có chuẩn bị tinh thần nếu một mai tuổi già lẻ bóng?

- Chuyện đó thì ai cũng phải trải qua. Nhưng hai vợ chồng tôi muốn cùng ra đi một lượt cho vui (cười).

* Hiện tại, nghệ sĩ Bảo Quốc có mong muốn gì còn chưa thực hiện ở Việt Nam?

- Tôi già rồi, giờ có mong muốn cũng không làm nổi. Nhưng tôi sẵn sàng tham gia nếu cảm thấy các chương trình hay và ý nghĩa, nhất là về cải lương.

NSƯT Bảo Quốc hy vọng khán giả bao dung khi nghệ sĩ biết sửa sai

MINH HY

Hãy tha thứ nếu nghệ sĩ làm sai nhưng biết 'quay đầu'

* Nghe tin nghệ sĩ Bảo Quốc về nước làm show, khán giả vừa mừng nhưng cũng vừa lo vì tình hình sức khỏe của ông. Liệu ông có đảm bảo sức khỏe khi biểu diễn?

- Nghệ sĩ bọn tôi ngộ lắm, một khi bước lên sân khấu, tự dưng rất khỏe, cứ như là được phù hộ vậy. Sức khỏe của tôi hiện rất ổn định.

* Ông thấy thế hệ trẻ ngày nay diễn hài thế nào, có giống ngày xưa không?

- Mỗi một thế hệ sẽ có sự tiến triển riêng. Về mặt xã hội, con người cũng vậy. Nhiều khi mình đứng ở khía cạnh không thích cái này, không thích cái kia sẽ bị lạc hậu. Nhưng nếu các em, các cháu có sự nối tiếp, kế thừa phong cách hài của bọn tôi thì tôi rất vui.

Tôi chỉ mong các em, các cháu khi diễn xuất phải biết lắng nghe khán giả. Nếu người ta có ý kiến gì thì nên nghe. Bởi vì khán giả là người chấm điểm mình. Chứ đừng nói là tôi diễn thế này là do cách diễn của tôi như vậy. Thế là không tốt. Khi biết lắng nghe và sửa đổi thì cái hài đó sẽ hay hơn.

* Nhìn lại sự nghiệp đồ sộ của mình, vai diễn nào ông ấn tượng nhất?

- Vai diễn giúp tôi được rất nhiều người biết đến và yêu thích là Y xì ke trong Bóng tối và ánh sáng, chịu chơi là chơi tới cùng, một đi không trở lại. Với vai diễn đó, tôi chỉ xuất hiện khoảng 15 phút nhưng thành công vô cùng.

* Có ý kiến cho rằng nghệ sĩ trẻ ngày nay không biết giữ gìn hình ảnh của mình như lớp nghệ sĩ trước. Gần đây, dư luận xôn xao trước tin một nghệ sĩ trẻ bị bắt vì sử dụng ma túy. Ông có cảm thấy tiếc về trường hợp này?

- Tôi cũng buồn. Xã hội ngày càng phát triển thì nảy sinh nhiều tệ nạn. Con người mà, đâu phải thánh thần gì. Có người sa vào, có người thoát khỏi. Tôi mong những người sa ngã sớm tỉnh ngộ và thoát khỏi đó. Con người thì có người đúng người sai, người suy nghĩ thế này, người suy nghĩ thế kia, không thể nào trách được.

NSƯT Bảo Quốc nhớ nhiều món ăn quê hương khi sang Mỹ định cư

BTC

* Nghệ sĩ hay người của công chúng nếu phạm sai lầm thì có nên ủng hộ họ trở lại hoạt động hay không? Ví dụ như trường hợp của diễn viên Minh Béo, Hữu Tín?

- Trong Phật giáo có câu “quay đầu là bờ”. Nếu họ thành tâm, làm việc tốt thì cũng nên tha thứ. Tôi nghĩ vậy. Tôi mong các em, các cháu cố gắng làm người tốt để mọi người nhìn thấy, biết rằng mình có sự lắng nghe và sửa chữa sai lầm.

* Cảm ơn NSƯT Bảo Quốc đã dành thời gian chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.