Nữ thủ lĩnh đoàn nhiệt huyết, sáng tạo

09/09/2022 09:00 GMT+7

Trong những năm gần đây, hoạt động của Đoàn thanh niên trường THPT Quỳnh Lưu 4 luôn diễn ra sôi nổi, phong phú, tạo được dấu ấn sâu đậm trong phong trào thanh niên ở tỉnh Nghệ An . Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của cô giáo Lê Thị Thanh Huyền - Bí thư Đoàn trường.

Năm 2012, tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành lịch sử, cô giáo trẻ Lê Thị Thanh Huyền về công tác tại trường THPT Quỳnh Lưu 4. Cô tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thể và sớm được đồng nghiệp và học sinh tin tưởng, yêu mến. Năm 2013, cô được bầu vào BCH Đoàn trường, năm 2015, cô là Phó Bí thư và từ năm 2018 đến nay, cô là Bí thư Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 4.

Đoàn trường tổ chức hoạt động trải nghiệm, tạo sân chơi bổ ích, giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc, tạo sự gắn kết trong toàn trường

tgcc

Một thủ lĩnh Đoàn không ngừng sáng tạo

Từ ngày còn đi học, Lê Thị Thanh Huyền đã rất tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thể. Cô liên tục là thành viên của ban cán sự lớp, ban chấp hành chi đoàn. Tuy nhiên, thực tế trải nghiệm, cô nhận ra tổ chức các hoạt động Đoàn sao cho hấp dẫn nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho Đoàn viên thanh niên một cách tự nhiên và hiệu quả nhất luôn là một bài toán khó. Áp lực học tập, thi cử khiến nhận thức của một bộ phận không nhỏ học sinh, phụ huynh, thậm chí cả giáo viên về vai trò của hoạt động Đoàn trong nhà trường còn thiên lệch. Mặt khác, đa phần học sinh hiện nay còn thụ động, sức ì lớn, ngại bứt phá. Cô khao khát thay đổi.

Cô Huyền đã chủ động liên hệ với các thầy cô là Bí thư Đoàn các trường THPT trong và ngoài tỉnh để lắng nghe kinh nghiệm, tìm hiểu các mô hình, cách thức tổ chức các hoạt động Đoàn. Đồng thời, cô cũng mạnh dạn thực hiện những ý tưởng độc đáo, mới mẻ, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí học sinh.

Các nội dung giáo dục kĩ năng sống, đạo đức, pháp luật của Đoàn trường không bao giờ được trình bày khô khan hay giáo điều lý thuyết mà được lồng ghép một cách tự nhiên trong các cuộc thi thú vị. Học sinh THPT Quỳnh Lưu 4 đã tự tin thể hiện khả năng sáng tạo trong nhiều cuộc thi như Nam thanh nữ tú, Quỳnh Lưu 4 got tallent, Nhân tố bí ẩn, Siêu thủ lĩnh, Thay đổi và Thách thức, Bắt trend cùng giáo viên chủ nhiệm, Tết xưa chưa mất, Khoảnh khắc tháng ba,… Gần đây nhất, tháng 3.2022 là cuộc thi Chuyển động cùng Quỳnh Lưu 4. Học sinh đã được bày tỏ chính kiến của mình về vấn đề bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật thông qua việc dàn dựng các video tuyên truyền sinh động, hấp dẫn.

Để học sinh có cơ hội khám phá tiềm năng của bản thân, từ năm 2018, Đoàn trường đã tổ chức nhiều câu lạc bộ: Câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ Sách và Phát thanh, câu lạc bộ Sáng tạo khoa học kĩ thuật, câu lạc bộ Tình nguyện, câu lạc bộ Thể thao, câu lạc bộ Năng khiếu. Đến nay các câu lạc bộ với hàng trăm thành viên vẫn sôi nổi hoạt động, đóng góp không nhỏ cho phong trào dạy học của nhà trường.

Hoạt động thiện nguyện - kết nối những trái tim

Phong trào tình nguyện cũng được Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 4 coi trọng với nhiều hình thức tổ chức sáng tạo, linh hoạt, thích ứng với tình hình thực tiễn. Vào dịp Tết cổ truyền, Đoàn trường tổ chức hoạt động trải nghiệm, tạo sân chơi bổ ích, giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc, tạo sự gắn kết trong toàn trường, đồng thời gây quỹ tặng quà cho học sinh nghèo. Đó là Tết sẻ chia 2019, Tết xưa ấm áp sum vầy 2020, Tết ấm 2021, Tết đoàn viên 2022. Riêng chương trình Tết đoàn viên 2022 đã trao tặng gần 400 suất quà, tổng trị giá 120 triệu đồng.

Một hoạt động thiện nguyện của trường THPT Quỳnh Lưu 4

tgcc

Với sự năng nổ của mình, cô Thanh Huyền đã kết nối và tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện ở địa phương như hỗ trợ cho học sinh nghèo ở xã Tri Lễ (thuộc huyện miền núi Quế Phong), trao tặng quà ủng hộ bà con miền trung lũ lụt, đóng tủ quần áo thiện nguyện,... Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 4 cũng luôn tích cực trong hoạt động phòng chống đại dịch covid 19.

Khi có học sinh gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô Huyền kịp thời kêu gọi ủng hộ và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo giáo viên, học sinh và nhân dân trong khu vực. Tiêu biểu là trường hợp của các em Hà Văn Quân lớp 11A9, Hồ Công Huy lớp 11A10, Nguyễn Văn Tuấn 12A3. Ba em đã nhận được hơn 90 triệu đồng.

Một hoạt động truyền thống của Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 4 là chiến dịch Hoa Phượng đỏ - Tiếp sức mùa thi. Các đội xung kích tình nguyện của Đoàn trường đã tặng bút, tẩy, sữa, bánh, nước uống, giữ đồ, cài ứng dụng bluzone, xe ôm miễn phí, hướng dẫn chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh, phụ huynh, phân luồng giao thông, dọn vệ sinh,… trong các đợt thi lên lớp 10 và thi THPT Quốc gia tại trường.

Theo cô Huyền, hoạt động thiện nguyện của trường THPT Quỳnh Lưu 4 không chỉ giúp những hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống mà quan trọng hơn, đây còn là một cơ hội vàng để giáo dục học sinh về tình yêu thương, lòng chia sẻ, tình đoàn kết. Những bài học từ thực tế luôn sinh động và có sức thuyết phục hơn ngàn lời rao giảng.

Lan tỏa các hoạt động qua mạng xã hội

Để ý nghĩa của các phong trào hoạt động được lan tỏa rộng khắp, cô Huyền đã thành lập trang Fanpage của Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 4. Đây là một trong những trang Fanpage của Đoàn trường THPT có lượng tương tác cao. Trang Page thực sự trở thành một kênh thông tin hữu ích, giúp học sinh nắm bắt các chương trình hoạt động của Đoàn trường, kịp thời thu nhận ý kiến phản hồi của học sinh. Để làm được điều này, cô Huyền phải thường xuyên cập nhật thông tin, đưa tin đa dạng, hấp dẫn, có chiến lược cung cấp thông tin hiệu quả.

Sau 4 năm vững vàng ở vị trí thủ lĩnh Đoàn, cô Huyền đã đem đến cho phong trào thanh niên ở trường THPT Quỳnh Lưu 4 một luồng sinh khí mới. Nhiệt huyết tuổi trẻ ở cô đã lan tỏa đến nhiều thế hệ học sinh, khiến các em hào hứng hơn, tích cực hơn trong học tập và rèn luyện. Với cô, đó là thành công lớn nhất.

Tâm huyết trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Một điều đặc biệt nữa ở cô giáo trẻ Lê Thị Thanh Huyền, đó chính là đam mê hoạt động Đoàn bao nhiêu thì lại càng hăng say, tâm huyết trong giảng dạy bấy nhiêu. Mặc dù Bí thư Đoàn trường chỉ đứng lớp 2 tiết/tuần nhưng cô luôn chăm lo công tác chuyên môn. Vừa làm công tác Đoàn, cô vừa đảm nhiệm trọng trách bồi dưỡng đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn lịch sử. Cô đã soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi, sưu tầm đề thi trước khi chính thức nhận nhiệm vụ hai năm, cô còn xin được phụ giúp các thầy cô bồi dưỡng chính để học hỏi kinh nghiệm. Nhờ vậy, năm 2020, năm đầu tiên bồi dưỡng, cô xuất sắc giành được 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, xếp thứ 5 toàn tỉnh trong kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh lớp 12.

Có thể nói, cô giáo trẻ Lê Thị Thanh Huyền là một tấm gương sống đẹp, tô điểm cho cuộc đời bằng cả tấm lòng, trí tuệ và nhiệt huyết tuổi thanh xuân

tgcc

Cô còn rất đam mê trong nghiên cứu khoa học. Đến nay, cô đã có 5 sáng kiến kinh nghiệm bậc 4, trong đó có 1 đề tài được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh. Cô đã chia sẻ những kinh nghiệm bước đầu trong việc giáo dục lí tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh thông qua các hoạt động đoàn thể, sử dụng các di tích lịch sử văn hóa của địa phương nhằm nâng cao chất lượng dạy học lịch sử tại trường THPT Quỳnh Lưu 4. Các công trình này đều được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao.

Với những cống hiến xuất sắc của mình, cô Lê Thị Thanh Huyền đã được nhận 1 Bằng khen của Trung ương Đoàn, 4 Bằng khen của Tỉnh Đoàn và 1 Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Nghệ An,… Đặc biệt, tháng 11.2021, cô vinh dự là 1 trong 19 người được trao giải thưởng Giáo viên, giảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Nghệ An.

Có thể nói, cô giáo trẻ Lê Thị Thanh Huyền là một tấm gương sống đẹp, tô điểm cho cuộc đời bằng cả tấm lòng, trí tuệ và nhiệt huyết tuổi thanh xuân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.