Ông Putin nói ông Biden 'suy bụng ta ra bụng người', mời đối thoại trực tiếp sớm

0 Thanh Niên Online

Một phóng viên hỏi: "Tổng thống Biden có hối hận vì gọi ông Putin là kẻ sát nhân không?" và thư kí báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phản hồi: "Không. Tổng thống đã đưa ra câu trả lời thẳng thắn cho một câu hỏi thẳng thắn mà".

Ngày 18.3, Tổng thống Putin phản pháo lại với tuyên bố: "suy bụng ta ra bụng người" và nhấn mạnh mỗi quốc gia đều từng có những "chuyện máu me" riêng. Ông cho rằng tổng thống Mỹ đạo đức giả.

Ông Putin nói ông Biden 'suy bụng ta ra bụng người', mời đối thoại trực tiếp sớm - ảnh 1

"Mọi người biết đó tôi nhớ hồi còn nhỏ, khi cãi nhau trong sân nhà, chúng tôi thường nói: suy bụng ta ra bụng người. Và đó không phải là trùng hợp ngẫu nhiên đâu, không phải câu nói hay câu đùa của trẻ con. Nó mang ý nghĩa tâm lý sâu sắc. Chúng ta luôn nhìn thấy bản thân mình trong người khác và nghĩ người khác cũng giống mình", ông Putin nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh ABC News, ông Biden cũng kể lại lần nói với ông Putin rằng "ông không có tâm hồn" cũng như nhấn mạnh Nga phải trả giá vì can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020. Điện Kremlin đã phủ nhận cáo buộc này.

Ông Putin nói ông Biden 'suy bụng ta ra bụng người', mời đối thoại trực tiếp sớm - ảnh 2

Phản hồi của ông Putin ngày 18.3 cũng bao gồm thông điệp hy vọng ông Biden có sức khỏe tốt, dường như hàm ý đề cập đến việc ông Biden đã 78 tuổi.

"Như ông ấy nói, chúng tôi có quan hệ cá nhân. Vậy tôi sẽ trả lời ông ấy ra sao? Tôi sẽ nói: chúc ông nhiều sức khỏe. Thật khỏe. Và tôi nói thế thật lòng, không phải để trêu chọc đâu", theo ông Putin.

Sau đó, ông Putin cũng đề xuất hội đàm với ông Biden sớm nhất là trong ngày 20.3 hoặc ngày 22.3, khẳng định ông muốn thảo luận "trực tiếp, trực tuyến, không chần chừ".

Ông Putin nói ông Biden 'suy bụng ta ra bụng người', mời đối thoại trực tiếp sớm - ảnh 3

Nga sắp bị áp vòng cấm vận mới từ Mỹ trong những ngày tiếp theo vì cáo buộc can thiệp bầu cử cũng như tấn công mạng.

Tổng thống Putin cho biết hai nhà lãnh đạo có thể bàn bạc nhiều chủ đề liên quan đến quan hệ song phương, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 18.3, bà Jen Psaki nói không có gì để thông báo về lịch họp sắp tới của Tổng thống Joe Biden. “Ngày mai, Tổng thống sẽ đến Georgia và ông ấy khá bận”, bà Psaki nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm