Phát hiện mới: Đây là loại vitamin quan trọng nhất để bạn sống thọ

Thiên Lan
Thiên Lan
10/11/2022 00:07 GMT+7

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine hôm 25.10 vừa qua, đã đưa ra bằng chứng chắc chắn rằng thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Điều này dẫn đến lời kêu gọi mọi người đảm bảo đủ mức vitamin D - loại vitamin mà mọi người rất dễ dàng nhận được từ ánh nắng mặt trời, để kéo dài tuổi thọ, theo tờ Times of India.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Nghiên cứu mới dẫn đến lời kêu gọi mọi người đảm bảo đủ mức vitamin D - loại vitamin mà mọi người rất dễ dàng nhận được từ ánh nắng mặt trời, để kéo dài tuổi thọ

Shutterstock

Nghiên cứu do nhà khoa học tại Đại học Nam Úc thực hiện, bao gồm 307.601 người, kéo dài hơn 14 năm.

Tổng cộng có 18.700 trường hợp tử vong trong suốt thời gian theo dõi.

Kết quả đã phát hiện ra rằng tình trạng thiếu vitamin D càng trầm trọng thì nguy cơ tử vong càng cao.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ tử vong giảm đáng kể khi nồng độ vitamin D tăng lên, với tác động mạnh nhất là ở những người bị thiếu trầm trọng.

Cụ thể, nghiên cứu phát hiện nguy cơ tử vong giảm mạnh khi tăng nồng độ vitamin D lên đến 50 nmol/L, theo Times of India.

Đồng thời, những người có mức vitamin D thấp - chỉ 25 nmol/L, có tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 25% so với người có mức vitamin D cao - 50 nmol/L.

Các dấu hiệu thiếu vitamin D là gì?

Các dấu hiệu thiếu vitamin D bao gồm: Thường xuyên mắc bệnh, mệt mỏi liên tục, thay đổi tâm trạng, lo lắng, trầm cảm, rụng tóc, phát ban và mụn trứng cá, cũng như xương yếu đi, đau các vùng khớp, co giật cơ, đau ở chân và đau nhức cơ thể.

Mức vitamin D thấp là gì?

Xét nghiệm máu để đo nồng độ vitamin D. Theo các nhà nghiên cứu:

Mức vitamin D thấp là dưới 25 nmol/L

Mức trung bình là 45,2 nmol/L.

Thực phẩm chứa vitamin D gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, gan bò, nấm, lòng đỏ trứng, dầu gan cá

Shutterstock

Nói chung, mức vitamin D từ 50 nmol/L trở lên là đủ để khỏe mạnh, theo Times of India.

Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý, tránh uống quá nhiều chất bổ sung vitamin D vì có thể làm tăng mức vitamin D lên quá cao. Mức vitamin D trên 125 nmol/L là quá cao và có thể dẫn đến ngộ độc vitamin D.

Những ai dễ bị thiếu vitamin D nhất?

Theo Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), bất kỳ ai cũng có thể thiếu vitamin D. Nhưng người trên 65 tuổi dễ bị thiếu vitamin D nhất, đặc biệt là những người ở trong nhà, hiếm khi ra ngoài.

Người mắc bệnh xơ nang, viêm ruột Crohn và bệnh celiac, người béo phì, người bệnh thận và bệnh gan cũng dễ thiếu vitamin D.

Bổ sung bằng cách nào?

Cách tốt nhất là phơi nắng buổi sáng 15 phút mỗi ngày.

Cũng có thể ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D, như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, gan bò, nấm, lòng đỏ trứng, dầu gan cá, theo Cleveland Clinic.

Nếu 2 cách trên vẫn không cung cấp đủ thì có thể uống bổ sung. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để biết có cần uống bổ sung hay không, liều lượng bao nhiêu là thích hợp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.