Quảng Ninh đến Bình Thuận sẵn sàng ứng phó bão Noru, mưa lớn

24/09/2022 10:32 GMT+7

Công điện của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai , Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận sẵn sàng ứng phó mưa lớn, cơn bão Noru .

Sáng nay 24.9, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã ký công điện của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; các bộ, ngành T.Ư sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó mưa lớn và cơn bão Noru trong những ngày tới.

Bão Noru mạnh lên, sức gió giật cấp 15

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm ngày 25.9, bão Noru vào Biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 và đổ bộ vào đất liền khu vực miền Trung trong đêm 27.9, sáng ngày 28.9.

Cơn bão Noru đang di chuyển tiến vào Biển Đông và dự báo sẽ gây ra mưa lớn, ảnh hưởng đến các tỉnh Trung bộ trong những ngày tới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa và chiều 25.9, ở vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11. Ngoài ra, khu vực Bắc Trung bộ đang có mưa lớn từ 100 - 200 mm và còn tiếp tục mưa trong những ngày tới.

Để ứng phó với bão và mưa lớn kéo dài ở miền Trung, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng biển nguy hiểm.

Các đia phương sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; công trình đang thi công trên biển, ven biển.

Công điện yêu cầu các tỉnh từ Thanh Hoá đến Quảng Ngãi khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây; chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, công trình cột tháp cao.

Các địa phương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, đê cửa sông nhất là các vị trí xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt.

Công điện lưu các địa phương rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Bê cạnh đó, các địa phương cần chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Công điện cũng đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có nhu cầu để phòng tránh cơn bão Noru.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.