Cách dễ nhất bạn có thể làm để tránh cơn đau tim chết người

0 Thanh Niên Online
Có thể làm gì để ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ lên cơn đau tim?
Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim /// Ảnh minh họa: Shutterstock Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim - Ảnh minh họa: Shutterstock
Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim
Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim, theo Sound Health.

Tập thể dục bao nhiêu để có tác dụng?

Có cần phải tập cật lực tại phòng tập mỗi ngày? Câu trả lời là không nhất thiết!
Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra, chỉ cần tập bất kỳ bài tập nào bạn thích nhưng phải thực hiện một cách thường xuyên.
Đặc biệt, một nghiên cứu mới, được đăng trên tạp chí khoa học - Plos One, đã chỉ ra rằng chỉ cần có tập thể dục, thậm chí chỉ 10 phút - là đã có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học bang Ohio (Mỹ) thực hiện, từ dữ liệu của 22.476 người tham gia ở độ tuổi từ 30 đến 64. Những người tham gia không có tiền sử bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu.
Mức độ hoạt động thể chất của những người tham gia được chia thành 3 nhóm:
• Không tập thể dục
• Tập thể dục từ 1 đến 149 phút mỗi tuần
• Tập thể dục trên 150 phút mỗi tuần
Kết quả cho thấy, chỉ cần tập thể dục 10 phút mỗi lần, là đã có thể giảm 34% nguy cơ bệnh tim, theo Sound Health.
Đặc biệt ở người thừa cân, chỉ cần có tập thể dục, bất kể nhiều hay ít, là đã có thể giảm đến 47% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Với người tập nhiều hơn 150 phút mỗi tuần, mức độ giảm lên đến 52%.
Xiaochen Zhang, tác giả chính của nghiên cứu, nhận xét, điều này cho thấy, chỉ cần tăng hoạt động thể chất lên, dù chỉ một lượng nhỏ - chỉ 10 phút mỗi lần, là đã giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ví dụ, 3 lần đi bộ, mỗi lần 10 phút, là đã có tác dụng bằng với một lần đi bộ 30 phút, theo Sound Health.
Hoạt động thể chất là bất cứ điều gì khiến bạn di chuyển cơ thể và đốt cháy calo. Có thể là leo cầu thang, chơi thể thao, đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe, và bất cứ sở thích vận động nào của bạn.
Cho dù bạn tập gì, tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chỉ cần có hoạt động là đã tốt rồi, theo Health Line.
Nếu bạn cảm thấy khó thực hiện, hãy bắt đầu ở mức nhẹ nhàng, thoải mái, rồi sau đó tăng dần lên.

Tại sao tập thể dục lại có sức mạnh kỳ diệu này?

Trái tim cần tập thể dục giống như mọi cơ bắp khác. Cơ bắp được sử dụng thường xuyên sẽ trở nên mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.
Khi được tập luyện, tim bơm nhiều máu đi khắp cơ thể hơn và hoạt động với hiệu quả tối ưu hơn mà không bị quá tải. Điều này giúp giữ cho tim khỏe mạnh lâu dài, theo Health Line.
Tập thể dục thường xuyên cũng giúp giữ cho các động mạch và các mạch máu linh hoạt, đảm bảo lưu lượng máu tốt và huyết áp bình thường.
Theo tiến sĩ Elijah Saunders, Trưởng khoa Huyết áp cao, thuộc Khoa Tim mạch của Đại học Maryland (Mỹ), tập thể dục giúp kiểm soát huyết áp vì nó kích thích cơ thể sản sinh ra ô xít nitric - giữ cho mạch máu được mở rộng, không bị tắc nghẽn, theo Health Line.
Nghiên cứu còn phát hiện, bệnh nhân đau tim - tham gia chương trình tập thể dục, đã giảm 20 - 25% tỷ lệ tử vong.
Thậm chí đối với người bị suy tim, tập thể dục hằng ngày cũng giúp tăng đến 20% khả năng bơm máu của tim.
Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) đề nghị, chỉ cần tranh thủ vài lần giải lao trong ngày, mỗi lần 10 phút để đi bộ, là đã có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tim, theo Health Line.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm