Căng thẳng làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer

0 Thanh Niên
Các sự kiện căng thẳng diễn ra trong đời như ly dị, người thân qua đời, mất việc… có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ và làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer (một dạng mất trí nhớ) ở phụ nữ trung niên.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san International Journal of Geriatric Psychiatry Journal cho thấy các sự kiện căng thẳng diễn ra trong đời như ly dị, người thân qua đời, mất việc… có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ và làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer (một dạng mất trí nhớ) ở phụ nữ trung niên.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) thấy rằng hoóc môn gây căng thẳng ảnh hưởng sức khỏe não bộ và có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở phụ nữ cao hơn nam giới.
“Chúng ta không thể loại bỏ những điều gây căng thẳng trong cuộc sống, song có thể điều chỉnh cách chúng ta phản ứng với căng thẳng và điều này có tác động thật sự đối với chức năng não khi chúng ta về già”, tiến sĩ Cynthia Munro ở Đại học Johns Hopkins cho hay.
Theo Hiệp hội Alzheimer tại Mỹ, 1 trong 6 phụ nữ trên 60 tuổi sẽ mắc Alzheimer so với 1 trong 11 đàn ông. Hiện chưa có phương pháp điều trị nào ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng