Chuyên gia chỉ 3 bài tập giúp tăng sức mạnh sụn đầu gối

0 Thanh Niên Online
Sụn đầu gối là một trong những mô liên kết mềm dẻo quan trọng bậc nhất nhưng hay bị bỏ quên. Bỏ qua tập luyện cho sụn, khớp gối của bạn sẽ bớt khỏe và không được bôi trơn, có thể dẫn đến chấn thương hoặc viêm khớp.
Một ví dụ về tư thế squat
 /// Ảnh: Shutterstock Một ví dụ về tư thế squat - Ảnh: Shutterstock
Một ví dụ về tư thế squat
Ảnh: Shutterstock
Chúng ta hay nói về việc tăng cường cơ bắp và bảo vệ khớp. Tuy nhiên, đôi khi ta lại quên rằng sụn - mô liên kết dẻo dai nhưng có tính đàn hồi hoạt động như một bộ giảm xóc cho các khớp - là một phần quan trọng trong việc giữ cho xương khớp khỏe mạnh.
Nhà vật lý trị liệu Aaron Keil, đến từ Đại học Khoa học Ứng dụng Sức khỏe (Mỹ), chia sẻ 3 bài tập tăng sức mạnh sụn đầu gối. Tuy nhiên, ông lưu ý các bài tập thể dục này không áp dụng cho đầu gối đã được phẫu thuật. Hoặc nếu từng can thiệp y tế bộ phận này, bạn nên hỏi nhà vật lý trị liệu hoặc bác sĩ để tìm ra phương thức tập luyện thích hợp cho cơ thể, theo WNG.

1. Chạy bộ 

Một nghiên cứu nhỏ mới được công bố trên tạp chí khoa học PeerJ phát hiện ra rằng chạy bộ thực sự tạo ra quá trình “điều hòa sụn”, củng cố mô kết nối ở đầu gối của bạn.

2. Bài tập squat

Squat là loại vận động tăng tải trọng lên khớp gối và thúc đẩy sụn phát triển. Có rất nhiều biến thể của squat, nhưng ông Keil nói rằng bạn có thể bắt đầu bằng phiên bản cơ bản nhất: hai bàn chân rộng bằng hông và ngồi sao cho đùi song song với mặt đất. Sau đó, bạn có thể chuyển tiếp tập thử sumo squat hoặc jump squat.

3. Bài tập lunge

Chuyên gia chỉ 3 bài tập giúp tăng sức mạnh sụn đầu gối - ảnh 1

Một ví dụ về tư thế lunge

Ảnh: Shutterstock             

Đây là dạng bài tập bước chân và gập gối. Lunge cơ bản là bước một chân lên trước, bắp chân và gối tạo với nhau một góc 90 độ. Phần gót chân sau kiễng lên để các ngón chân tiếp xúc với mặt sàn, gối không chạm sàn.
Hai tay có thể thả lỏng dọc theo thân người hoặc chống hai bên hông hoặc đan vào nhau và đưa ra trước ngực. Siết chặt phần cơ bụng để giữ cơ thể thăng bằng trong một khoảng thời gian. Bước chân sau về phía trước và đổi bên. Khi đã quen với cách cơ bản, bạn có thể thử nhiều biến thể khác của bài tập này, theo WNG

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm