Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc, các nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc đã điều tra xem liệu loài đông trùng hạ thảo C. militaris có thể điều chỉnh quá trình tích tụ mỡ ở gan hay không.
Quá trình tích tụ mỡ là việc cơ thể tạo ra các axit béo và chất béo trung tính, từ đường hoặc các chất khác. Quá trình này chủ yếu xảy ra ở gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
Nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, tình trạng này có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan và suy gan. Tác hại do gan nhiễm mỡ gây ra cho gan tương tự như uống quá nhiều rượu, theo Natural News.
Trong nghiên cứu mới đây, các tác giả đã xem xét hiệu quả của chiết xuất loại đông trùng hạ thảo C. militaris lên men trong việc ngăn chặn tiền thân của bệnh gan nhiễm mỡ.
Kết quả là các nhà nghiên cứu đã phát hiện chiết xuất lên men của đông trùng hạ thảo, tùy theo liều sử dụng, có hiệu quả điều chỉnh các gIen liên quan đến quá trình tích tụ mỡ. Chiết xuất đông trùng hạ thảo cũng có khả năng kích hoạt quá trình ô xy hóa a xít béo - là quá trình trong đó a xít béo bị phá vỡ và chuyển hóa thành năng lượng, theo Natural News.
Nhóm nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất loại đông trình hạ thảo C. militaris lên men có thể được sử dụng để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do khả năng ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở gan.
Thực tế, đông trùng hạ thảo là dạng ký sinh của một loài nấm trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm. Loài nấm ký sinh sẽ tấn công vào bộ não của những con sâu hình thành từ bướm và làm chết chúng.
Vào mùa đông, đông trùng hạ thảo còn nguyên dạng những con côn trùng tạo thành từ loài bướm. Nhưng vào mùa hạ, loài nấm này sẽ mọc chồi từ đầu con sâu đã chết nhô lên khỏi mặt đất, biểu hiện dưới dạng của một loại thảo mộc. Chính vì vậy, chúng mới có tên đông trùng hạ thảo.
Tuy nhiên, đối với những trong đông y, từ lâu đông trùng hạ thảo được dùng trong điều trị cho nhiều chứng bệnh khác nhau. Đặc biệt, phần còn lại của cả côn trùng và nấm từ đông trùng hạ thảo được dùng để điều trị chứng mệt mỏi, bệnh thận và thậm chí là yếu sinh lý từ nhiều thế kỷ nay, theo Natural News.
Ngày nay, chiết xuất đông trùng hạ thảo được bày bán nhiều ở các quầy thuốc, vì lợi ích sức khỏe của chúng. Đáng chú ý rằng đông trùng hạ thảo là một chi gồm hơn 400 loại nấm. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu tập trung chủ yếu vào lợi ích của hai loại, cụ thể là loài C. sinensis và C. militaris.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà đông trùng hạ thảo mang lại.
• Chống lão hóa
Dữ liệu từ các nghiên cứu tiết lộ rằng đông trùng hạ thảo có đặc tính chống lão hóa. Đặc biệt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể làm tăng khả năng chống ô xy hóa, cải thiện trí nhớ và chức năng “yêu”.
Ngoài ra, những con chuột được điều trị bằng đông trùng hạ thảo sống lâu hơn những con được cho dùng giả dược, theo Natural News.
• Chống lại bệnh tiểu đường
Đông trùng hạ thảo có thể làm giảm lượng đường trong máu, cũng như bảo vệ chống lại bệnh thận - một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Khi xem xét hơn 20 nghiên cứu khác nhau, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chức năng thận ở những người mắc bệnh thận mạn tính.
• Chữa bệnh tim mạch
Đông trùng hạ thảo là một phương pháp chính thức để điều trị bệnh loạn nhịp tim hay nhịp tim không đều. Ngoài ra, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có thể làm giảm mức cholesterol xấu, yếu tố chính gây ra bệnh tim, theo Natural News.
Bình luận (0)