Làm việc ca đêm luân phiên làm tăng rủi ro bị bệnh tiểu đường

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy làm việc ca đêm có thể gây tác hại nghiêm trọng cho mức đường huyết của bạn, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia của Đại học Colorado (Mỹ) đã xem xét dữ liệu của hơn 270.000 người tại Anh và nhận thấy những người làm việc theo ca không thường xuyên hoặc luân phiên bao gồm ca đêm có rủi ro bị tiểu đường loại 2 cao hơn 44% so với những người chỉ làm việc vào ban ngày.
“Việc làm theo ca, đặc biệt là ca đêm, làm gián đoạn những nhịp điệu sinh học và xã hội, cũng như giấc ngủ, và đã được cho là làm tăng rủi ro bị các rối loạn chuyển hóa trong đó có bệnh tiểu đường loại 2”, đồng tác giả nghiên cứu Celine Vetter nói.
Kết quả cho thấy càng thường xuyên làm việc ca đêm, rủi ro bị tiểu đường loại 2 càng tăng cao. Chẳng hạn, làm việc ca đêm dưới 3 lần mỗi tháng làm tăng 24% rủi ro mắc bệnh, nhưng làm ca đêm hơn 8 lần mỗi tháng làm tăng 36% rủi ro.
Tuy nhiên, làm việc ca đêm lâu dài lại không có liên quan đến sự gia tăng rủi ro tiểu đường. Nhóm nghiên cứu lý giải rằng những người này có thể thích nghi với lịch trình ca đêm nhất quán, hoặc có lẽ họ là những “con cú đêm” có xu hướng tỉnh thức vào ban đêm.
Theo các chuyên gia, nếu không thể tránh việc làm ca đêm, họ có thể giảm bớt những rủi ro cho sức khỏe bằng cách vận dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, theo dõi thể trọng, tập thể dục và ngủ đủ.
Các nhà nghiên cứu không thể chứng minh mối quan hệ nhân - quả giữa việc làm đêm và bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng các nghiên cứu gần đây cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa lịch trình làm việc như vậy với bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Diabetes Care.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm