Hoàn thiện pháp lý cho condotel

0 Thanh Niên Online
Dù đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng đến nay loại hình căn hộ condotel (căn hộ du lịch) vẫn chưa được công nhận về mặt pháp lý. Hiện nay pháp lý cao nhất chỉ là hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng. 
Thị trường căn hộ condotel đang bùng nổ
Đình Sơn
Từ đầu năm 1980, căn hộ condotel bắt đầu xuất hiện ở Miami (Mỹ) khi người ta thực hiện dự án chuyển đổi các khách sạn cũ được xây dựng từ những năm 1950 nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, kinh doanh và đáp ứng nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng đang phát triển tại đây.
Năm 2009 tại Việt Nam, tòa tháp Nha Trang Plaza được biết đến như là sản phẩm Condotel đầu tiên của Việt Nam với quy mô 40 tầng và 240 căn hộ đạt tiêu chuẩn 5 sao.
Tuy "sinh sau đẻ muộn" so với thế giới nhưng thị trường condotel tại Việt Nam trong một thập kỷ qua đã phát triển mạnh mẽ, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng đang ngày càng tăng của khách du lịch trong và ngoài nước. Từ đó, condotel đã chính thức ghi tên mình vào danh mục sản phẩm bất động sản và làm phong phú thêm, đa dạng thêm các sản phẩm của thị trường bất động sản Việt Nam.
Đáng nói, dù đã ra đời hàng chục năm, thậm chí mấy năm gần đây phát triển nóng nhưng condotel lại rủi ro rất cao do tình trạng pháp lý nửa vời, thời gian sở hữu hạn chế, bên bán không có năng lực quản lý...
Hiện nay chưa có dự án condotel nào được cấp giấy chứng nhận sở hữu tài sản. Pháp lý cao nhất là hợp đồng mua bán condotel khách hàng ký với chủ đầu tư. Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, cũng chưa xuất hiện sổ đỏ căn hộ condotel nào được cấp mặc dù nguồn cung sản phẩm này lên đến hàng chục nghìn căn. Điều này đã gây nhiều rủi ro cho khách hàng và cả doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý.
Điều này được minh chứng bằng vụ đổ bể dự án Cocobay Đà Nẵng mới đây. Nguyên nhân được cho là do cam kết lợi nhuận vào cao và do nhà đầu tư áp lực sổ đỏ đang khiến thị trường lo ngại. Từ vụ sụp đổ tại Cocobay Đà Nẵng, người ta đang lo ngại đến viễn cảnh hiệu ứng domino có thể khiến sụp đổ thị trường condotel tại Việt Nam.
Làm thế nào để ngăn chặn cơn cuồng phong này? Bao giờ condotel được cấp sổ đỏ? Cam kết lãi suất bao nhiêu là phù hợp? Tiềm năng của thị trường condotel Việt Nam ra sao?
Tất cả những câu hỏi này sẽ được đại diện cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, các chuyên gia bất động sản, kinh tế hàng đầu Việt Nam, những doanh nghiệp trực tiếp đầu tư trong lĩnh vực này... trả lời tại hội thảo "Pháp lý cho Condotel" do Báo Thanh Niên tổ chức.
Hội thảo tổ chức vào lúc 8 giờ 30 thứ ba ngày 17.12 tại Hội trường Báo Thanh Niên, 268 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm