Tại sao bạn không nên ăn kẹo trước khi tập gym?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
30/03/2022 10:08 GMT+7

Những gì chúng ta ăn trước khi tập có ảnh hưởng rất lớn đến độ sung sức trong phòng gym. Đường giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm có đường nào cũng tốt.

Để có đủ năng lượng, cơ thể cần nạp đủ lượng carbohydrate cần thiết. Carbohydrate còn được viết tắt là carb, gồm tinh bột, đường và chất xơ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Trước buổi tập, người tập gym cần tránh ăn kẹo hay các món có nhiều đường

SHUTTERSTOCK

Không phải loại carb nào cũng tốt cho tập luyện. Các món như kẹo, bánh ngọt dù chứa nhiều đường nhưng lại không tốt cho quá trình tập luyện. Những món này thay vì khiến cơ thể dồi dào năng lượng thì có thể phản tác dụng, làm giảm hiệu suất vận động thể thao.

Đó là vì các loại carb đơn giản như kẹo sau khi ăn sẽ khiến đường huyết tăng đột ngột. Tuy nhiên, đường huyết sau đó cũng giảm đột ngột, khiến cơ thể mệt mỏi, đổ nhiều mồ hôi, choáng váng và cảm thấy yếu sức.

Do đó, trong khoảng thời gian 1 đến 2 giờ trước khi tập, mọi người cần tránh ăn các loại thực phẩm có nhiều đường, huấn luyện viên cá nhân người Mỹ Nate Miyaki giải thích.

Thay vì ăn kẹo hay các loại bánh ngọt nhiều đường, trước khi tập gym, mọi người nên ưu tiên ăn các loại carb phức tạp. Đó là các món có cả tinh bột và chất xơ như yến mạch, khoai.

Nếu thời lượng buổi tập dưới 1 giờ thì cứ 1 kg trọng lượng cơ thể hãy nạp 5 gram carb. Chẳng hạn, một người nặng 60 kg thì cần nạp 300 gram carb.

Tuy nhiên, nếu thời lượng buổi tập kéo dài trên 1 giờ thì cần nạp trung bình 5 đến 7 gram carb/kg trọng lượng cơ thể. Nếu 1 người nặng 60 kg thì họ sẽ cần ăn 2 lát bánh mì hoặc một chén yến mạch. Thời gian ăn các món này nên cách buổi tập 1 đến 2 giờ. Nếu gần sát buổi tập mới ăn thì cần ăn lượng thực phẩm ít hơn nhiều, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.