Tập thể dục bao lâu là tốt?

Trà Linh
Trà Linh
17/08/2022 18:23 GMT+7

Thói quen tập thể dục là khác nhau ở mỗi người. Vậy làm thế nào để biết được thời lượng tập luyện phù hợp để đảm bảo chúng ta luôn khỏe mạnh?

Thói quen tập thể dục đã được chứng minh có tác động tích cực đến sức khỏe và tuổi thọ. Mới đây, trên trang tin Yahoo! Life, huấn luyện viên cá nhân Tony Coffey thuộc Trung tâm thể hình Bloom Training (California, Mỹ) cho biết: “Tổng thời lượng vận động hằng ngày và khối lượng cơ tổng thể có liên quan mật thiết đến tuổi thọ của một người. Bạn càng ít vận động thì khối lượng cơ bắp sẽ có xu hướng càng ít đi. Điều này đồng nghĩa tuổi thọ của bạn có thể càng ngắn”.

Huấn luyện viên Coffey cũng cho hay thói quen tập thể dục có xu hướng khác nhau rõ rệt ở mỗi người. Vậy làm thế nào để biết được thời lượng tập luyện phù hợp để đảm bảo chúng ta luôn khỏe mạnh?

SHUTTERSTOCK

Dù hiện tại vẫn chưa có bất kỳ kết luận khoa học nào chỉ rõ một người cần tập thể dục bao lâu là tốt nhất. Tuy nhiên để “giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và tử vong”, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) khuyến nghị mỗi tuần, một người trưởng thành nên duy trì 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải (30 phút/ngày, 5 ngày/tuần) và 2 ngày tập luyện cường độ nặng.

Theo đó, các bài tập cường độ vừa phải được khuyến nghị là: đi bộ nhanh, tập thể dục nhịp điệu, đạp xe, chơi quần vợt hay làm việc nhà nhẹ nhàng... Còn các bài tập cường độ nặng là: chạy bộ, bơi, chơi bóng rổ, nâng tạ, chống đẩy…

Thông tin từ CDC Mỹ cũng cho hay với người không có nhiều thời gian để vận động, họ cũng có thể tăng thêm cường độ cho các bài tập nhẹ với nguyên tắc chung là 1 phút hoạt động cường độ mạnh tương đương với 2 phút hoạt động cường độ nhẹ. Tuy nhiên, với những người có tiền sử mắc bệnh mạn tính, hãy trao đổi trước với bác sĩ về chế độ tập luyện, bao gồm cả việc muốn tăng cường độ luyện tập thể dục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.