Tập thể dục bao nhiêu là tốt nhất để giảm huyết áp cao?

Thiên Lan
Thiên Lan
02/01/2024 00:07 GMT+7

Nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí y khoa American Journal of Preventive Medicine, cho thấy để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cao huyết áp khi về già, bạn cần duy trì mức độ tập thể dục từ trẻ cho đến tuổi trung niên.

Tác giả nghiên cứu, nhà dịch tễ học Kirsten Bibbins-Domingo từ Đại học California, San Francisco (Mỹ) giải thích: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục làm giảm huyết áp. Nhưng công trình mới cho thấy "bắt đầu tập thể dục từ độ tuổi 20 đến 50, ở mức 5 giờ mỗi tuần, có thể đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa huyết áp cao", theo tạp chí khoa học Science Alert.

Tập thể dục bao nhiêu là tốt nhất để giảm huyết áp cao?- Ảnh 1.

Lứa tuổi 20 là thời điểm quan trọng để can thiệp nhằm ngăn ngừa huyết áp cao ở tuổi trung niên bằng cách tăng cường tập thể dục

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu, do các nhà khoa học từ Đại học California thực hiện, bao gồm hơn 5.100 người tham gia, được theo dõi trong hơn 30 năm.

Kết quả đã nhận thấy ở lứa tuổi từ 18 đến 40, mức độ tập thể dục nói chung giảm, và tỷ lệ cao huyết áp tăng lên.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy lứa tuổi 20 là thời điểm quan trọng để can thiệp nhằm ngăn ngừa huyết áp cao ở tuổi trung niên bằng cách tăng cường tập thể dục.

Tập thể dục bao nhiêu là tốt nhất để giảm huyết áp cao?- Ảnh 2.

Tập thể dục ít nhất 5 giờ mỗi tuần là tốt nhất để ngăn ngừa huyết áp cao

SHUTTERSTOCK

Đặc biệt, kết quả đã phát hiện những người tập thể dục vừa phải 5 tiếng mỗi tuần bắt đầu từ độ tuổi 20, đã giảm đáng kể nguy cơ bị huyết áp cao. Đáng ngạc nhiên là duy trì mức độ tập luyện này cho đến tuổi 60 tuổi càng làm giảm nguy cơ. Điều này nhấn mạnh lợi ích lâu dài của hoạt động thể chất bền vững.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Tập thể dục ít nhất 5 giờ mỗi tuần là tốt nhất để ngăn ngừa huyết áp cao, theo Science Alert.

Mức này tương đương với 1 giờ mỗi ngày - 5 ngày một tuần, hoặc đều đặn khoảng 45 phút mỗi ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.