Tập thể dục tạo ra nhiều tế bào tấn công và tiêu diệt ung thư

Thiên Lan
Thiên Lan
09/06/2022 08:05 GMT+7

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện những bệnh nhân ung thư tập thể dục đã sản xuất nhiều tế bào tấn công và tiêu diệt khối u hơn.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết lợi ích của tập thể dục trong việc giảm nguy cơ ung thư, nhưng nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Cancer Cell, cho thấy tập thể dục còn hiệu quả với cả bệnh nhân ung thư.

Trong nghiên cứu, nhà khoa học từ Trường Y NYU Grossman, ở New York (Mỹ), nhận thấy chuột bị ung thư - được tập thể dục 30 phút, 5 lần một tuần - đã giảm tỷ lệ hình thành khối u xuống 50%.

Các protein được cơ thể tạo trong khi tập thể dục cũng tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư

Shutterstock

Một thử nghiệm khác cho thấy những con chuột thường xuyên chạy trên máy chạy bộ trong 3 tuần đã giảm 25% trọng lượng khối u.

Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy những con chuột tập thể dục, đã tăng 175% mức sản xuất tế bào tiêu diệt ung thư

Thử nghiệm trên người

Sau khi đã có kết quả chứng thực trên chuột, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên người với 75 bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Những bệnh nhân này được yêu cầu thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh trong 30 phút, gồm tập tạ hoặc yoga 2 lần/tuần, đi bộ nhanh 30 phút 3 lần/tuần.

Họ tuân thủ chế độ này trong 6 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật loại bỏ ung thư.

Kết quả, xét nghiệm máu cho thấy những bệnh nhân tập thể dục có nhiều tế bào tấn công và tiêu diệt khối u hơn. Và những bệnh nhân này cũng có tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao hơn 50%, theo Daily Mail.

Tập thể dục giúp tạo ra adrenaline - kích thích cơ thể sản xuất nhiều protein interleukin-15 (IL-15) hơn. Protein này làm tăng khả năng của tế bào miễn dịch TCD8 - tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tế bào tấn công và tiêu diệt khối u - TCD8

Shutterstock

Các nhà nghiên cứu NYU cho biết kết quả này lần đầu tiên cho thấy tập thể dục cũng có thể giúp điều trị ung thư tuyến tụy.

Họ nói rằng điều này rất quan trọng đối với bệnh ung thư tuyến tụy vì hiện ít có phương pháp điều trị bệnh này.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Emma Kurz, chuyên gia về ung thư, cho biết: Lần đầu tiên, phát hiện này cho thấy tập thể dục ảnh hưởng đến môi trường miễn dịch bên trong các khối u tuyến tụy.

Nghiên cứu đã phát hiện việc kích hoạt tín hiệu IL-15 trong ung thư tuyến tụy có thể là một phương pháp điều trị quan trọng trong tương lai, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.