Tại sao Mỹ chưa thể mạnh tay ngay với Huawei?

1 Thanh Niên Online
Bộ Thương mại Mỹ có thể sẽ sớm thu hẹp các hạn chế đối với Tập đoàn Công nghệ Huawei vì sau khi bị đưa vào danh sách đen, tập đoàn này gần như không thể phục vụ khách hàng hiện hữu ở Mỹ.
Một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh
Reuters
Hôm 15.5, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và 68 chi nhánh ở 26 quốc gia vào một danh sách đen mà hậu quả là sẽ khiến tập đoàn này gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các linh kiện và công nghệ quan trọng từ Mỹ cho sản phẩm của mình.
Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ hôm 17.5 cho hay bộ này đang xem xét ban hành một giấy phép tạm thời để "ngăn chặn sự gián đoạn của các hoạt động mạng và thiết bị hiện hữu”, theo Reuters.
Giấy phép mới có thể giúp các nhà cung cấp dịch điện thoại di động ở những khu vực ít dân cư như bang Wyoming và phía đông Oregon của Mỹ, đã mua thiết bị mạng Huawei trong mấy năm qua, có thể tiếp tục hoạt động và người dân không bị gián đoạn trong việc tiếp cận internet.
Trên thực tế, Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Huawei mua sản phẩm Mỹ để tập đoàn này có thể hỗ trợ những khách hàng hiện hữu duy trì tính ổn định của mạng và thiết bị. Tuy nhiên, Huawei vẫn không được phép mua linh kiện và phụ tùng Mỹ để chế tạo sản phẩm mới.
Khả năng ban hành giấy phép tạm thời như trên cho thấy những thay đổi đối với chuỗi cung cấp của Huawei có thể dẫn tới những hậu quả tức thời, sâu rộng, ngoài ý muốn, theo Reuters.
Trong số 70 tỉ USD (hơn 1,6 triệu tỉ đồng) mà Huawei chi mua các thiết bị trong năm 2018, khoảng 11 tỉ USD dành mua sản phẩm của các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel Corp và Micron Technology Inc. Nếu Bộ Thương mại Mỹ ban hành giấy phép tạm thời, các nhà cung cấp nước này vẫn cần một số giấy phép khác để làm ăn với Huawei, nhưng theo lời phát ngôn viên Bộ Thương mại, sẽ rất khó có được những giấy phép này.
Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào dành sách đen ngay sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị từ những công ty “gây nguy cơ không thể chấp nhận cho an ninh quốc gia Mỹ hay an ninh và an toàn của người Mỹ”. Giới chuyên gia cho rằng sắc lệnh được đưa ra xuất phát từ quan ngại của Washington về mối đe dọa do thám từ Huawei.
Tại sao Mỹ chưa thể mạnh tay ngay với Huawei? - ảnh 2
Camera giam sát của Huawei được trưng bày tại một triển lãm ở Trung Quốc
Reuters
Đáp lại, Huawei cảnh báo động thái mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ “gây tổn hại kinh tế nghiêm trọng cho các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, ảnh hưởng tới hàng chục ngàn công việc của người Mỹ và phá vỡ sự phối hợp hiện nay cũng như niềm tin lẫn nhau trong chuỗi cung cấp toàn cầu”. Huawei tuyên bố sẽ tìm cách hạn chế tác động lên hoạt động của tập đoàn.
Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm qua tuyên bố Bắc Kinh phản đối các nước áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương đối với những công ty Trung Quốc và sẽ có hành động đáp trả, theo BBC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Thiên

Nam Thiên

Lệnh cấm tạm “cho” Huawei mua một số linh phụ kiiện, tức là nguy cơ đối với Huawei vẫn còn đó. Nếu lệnh được thi hành đầy đủ thì các thiết bị mạng viễn thông của Huawei (như trạm thu phát thông tin di động, tổng đài, trạm truyền dẫn,...) sẽ biến mất. Có thể Mỹ vẫn để Huawei sản xuất các thiết bị đầu cuối, như: máy tính, LAPTOP, smartphone,... Từ nay, sếp nhà mạng nào mà dám ký những hợp đồng mua thiết bị (thường là hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD) với Huawei thì phải tính đến rủi ro hợp đồng bị dừng, lỡ kế hoạch phát triển mạng lưới vì lệnh cấm này. Huawei sẽ khác trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm