Tranh thủ tiềm năng, mở rộng hợp tác ASEAN - Hàn Quốc

0 Thanh Niên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số phương hướng đẩy mạnh hợp tác kết nối giữa Hàn Quốc và ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các trưởng đoàn 
tham dự hội nghị	
 /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các trưởng đoàn tham dự hội nghị - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các trưởng đoàn tham dự hội nghị
Ảnh: TTXVN
Sáng 26.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự Phiên họp thứ hai về “Tăng cường hợp tác kết nối vì sự thịnh vượng” và Phiên ăn trưa làm việc về “Thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên”.
Tại Phiên thảo luận thứ hai, các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh kết nối là ưu tiên cao của khối này trong nỗ lực đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng cộng đồng; bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Hàn Quốc đối với ASEAN trong triển khai các kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN giai đoạn 2010 - 2015 và 2015 - 2025, Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách phát triển; hỗ trợ ASEAN phát triển nguồn nhân lực, đào tạo, dạy nghề, phát triển thành phố thông minh, phát triển các tuyến đường bộ, đường sắt và đường biển…

Đẩy mạnh hợp tác kết nối toàn diện ASEAN - Hàn Quốc

Động lực để theo đuổi chính sách hướng Nam mới

Ngày 26.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo các quốc gia ASEAN dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp khởi nghiệp ASEAN - Hàn Quốc. Cùng dự có đông đảo doanh nghiệp khởi nghiệp của ASEAN và Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng ASEAN là khu vực dân số năng động, 60% dân số dưới 35 tuổi, mức độ sáng tạo và khởi nghiệp giàu tiềm năng. Bên cạnh đó, nhiều điểm tương đồng trong tăng trưởng của ASEAN và Hàn Quốc chính là một yếu tố để Hàn Quốc theo đuổi chính sách hướng Nam mới vừa qua. Hàn Quốc mong muốn cùng các nước ASEAN thiết lập hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó có các hệ sinh thái khởi nghiệp mà từng quốc gia ASEAN đang theo đuổi.
Các nước ASEAN mong muốn đẩy mạnh hợp tác kết nối toàn diện với Hàn Quốc trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng, kết nối số, kết nối người dân... nhằm tranh thủ các tiềm năng và lợi thế hợp tác rộng mở giữa hai bên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc sẽ tích cực phối hợp cùng ASEAN thúc đẩy kết nối ở khu vực. Về kết nối hạ tầng, Hàn Quốc sẽ đóng góp gia tăng gắn kết giữa khu vực hải đảo và khu vực lục địa ở Đông Á; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào 19 dự án hạ tầng trọng điểm trong Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025 đều là những lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh. Về kết nối số, Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh kết nối hạ tầng đô thị thông minh, chọn 2 thành phố Busan và Sejong là 2 đô thị thông minh thí điểm ở Hàn Quốc gắn kết với Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN); tăng cường chia sẻ với ASEAN thông tin dữ liệu vệ tinh của Hàn Quốc về theo dõi biến đổi khí hậu, tác động đối với môi trường ở châu Á.
Về kết nối người dân, Hàn Quốc sẽ cải tiến hệ thống cấp thị thực tạo thuận lợi cho công dân các nước ASEAN tới Hàn Quốc, khuyến khích kết nối vận tải biển, hàng không giữa hai bên.
Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số phương hướng đẩy mạnh hợp tác kết nối giữa Hàn Quốc và ASEAN, trong đó có kết nối và phát triển hạ tầng các cảng biển dọc tuyến vận tải biển chiến lược từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Hàn Quốc có điều kiện hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp ASEAN, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs). Thủ tướng cũng khuyến khích ASEAN và Hàn Quốc đầu tư mạnh vào kết nối người dân, tạo thuận lợi về đi lại, du lịch, thúc đẩy lưu chuyển lao động có tay nghề cao giữa ASEAN và Hàn Quốc...
Trong buổi ăn trưa làm việc về Thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên, các nhà lãnh đạo hoan nghênh những tiến triển tích cực mang tính lịch sử trong đối thoại vì hòa bình, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có các cuộc đối thoại cấp cao liên Triều và Mỹ - Triều trong năm qua.

Duy trì an ninh vì lợi ích chung

Cũng trong sáng 26.11, tại Busan (Hàn Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thống Hàn Quốc tham dự Phiên họp thứ nhất của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc với chủ đề “Quan hệ ASEAN - Hàn Quốc: 30 năm qua và 30 năm tới”.
Đánh giá cao vai trò của ASEAN ở khu vực, Tổng thống Moon Jae-in công bố một số sáng kiến hợp tác với ASEAN về cải thiện hệ thống thị thực (visa) cho công dân các nước ASEAN tới Hàn Quốc; tăng gấp đôi số lượng học bổng cho sinh viên các nước ASEAN học tập tại Hàn Quốc...
Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định duy trì an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả quốc gia; đề nghị Hàn Quốc ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm