Đức loại Ý, Joachim Loew phải suy nghĩ lại

4 Thanh Niên Online
Đá 11m không phải là chuyện may rủi. Người Đức luôn nói như vậy, có lẽ vì chính họ hiểu rõ hơn ai hết nỗi cay đắng khi thất bại trong màn "đấu súng" nghiệt ngã.
Đức chính là đội đầu tiên trong lịch sử các giải đấu lớn phải ôm hận khi thua trên chấm 11m. Họ chỉ sút hỏng 1 quả, và đành nhường chức vô địch EURO 1976 cho Tiệp Khắc. Kết quả ấy mà đảo ngược, Đức đã có thể sở hữu kỳ tích 3 lần liên tiếp vô địch EURO (1972-1980) từ rất lâu rồi.
Vì kinh nghiệm thương đau hồi năm 1976, giới bóng đá Đức mới nhìn vào quả 11m luân lưu với cặp mắt khác, tinh thần khác, suy nghĩ khác, so với Anh hoặc Hà Lan. Cũng chính vì vậy, Mannschaft mới trở nên "vô đối" trong lĩnh vực sút 11m suốt 40 năm qua, ở hai đấu trường lớn EURO, World Cup.
[VIDEO] SÚT LUÂN LƯU 11M CỦA ĐỨC VÀ Ý 
Đức chưa bao giờ thua lần nữa trên chấm 11m. Bất quá, Gary Lineker cũng chỉ nói được tới chỗ "cuối cùng người Đức luôn thắng", khi nhân vật này "định nghĩa" môn bóng đá bằng một câu đơn giản nhất, thú vị và dễ nhớ nhất. Nhưng có lẽ, chính Lineker cũng không hiểu vì sao ông phải nói vậy.
Đâu phải là sự ngẫu nhiên khi "người Đức luôn thắng". Đi vào chi tiết của chuyện chưa bao giờ thua lần nữa ở chấm 11m (sau kinh nghiệm thua Tiệp Khắc), chúng ta sẽ hiểu vấn đề rõ hơn: Uli Stielike là cầu thủ Đức duy nhất trong 40 năm - từ sau trận chung kết EURO 1976 đến trước EURO 2016 - từng sút hỏng một quả 11m luân lưu!
Sút 11m không phải là chuyện may rủi - có thể tranh luận điều này theo một cách khác. Nếu là may rủi, UEFA và FIFA hẳn đã phải tìm ra cách khác để phân định thắng thua trong trường hợp hòa ở thể thức loại trực tiếp, cho 2 giải đấu lớn. Họ đã phải dùng đến giải pháp... tung đồng xu, nghĩ ra "bàn thắng vàng", rồi điều chỉnh thành "bàn thắng bạc". Nhưng tóm lại, tất cả đều bị xóa bỏ khi lộ rõ là những giải pháp điên rồ, thậm chí ngu ngốc. Đấy mới là những giải pháp đầy tính may rủi. Sút 11m để phân thắng bại tuy có nghiệt ngã thật, nhưng rất công bằng. Hoặc ít ra, chưa ai nghĩ được cách nào công bằng hơn.
Đức loại Ý, Joachim Loew phải suy nghĩ lại - ảnh 2
Julian Draxler, Thomas Muller và Mats Hummels sau một quả penalty sút hỏng
Reuters
Sút 11m không phải là chuyện may rủi. Vậy nó là trò chơi cân não, là cuộc chiến tâm lý, hay là sự so đo kỹ thuật thuần túy? Có lẽ phải là tất cả. Và đây là chỗ mà Joachim Loew phải nghiêm túc nghĩ lại nếu ông muốn chiếm ngôi vô địch EURO 2016. Đã là người Đức mà lại sút hỏng luân lưu đến 3 lần chỉ trong 5 quả đầu tiên, thì đấy là điều không thể chấp nhận.
Sao cứ để Mesut Oezil sút 11m mãi thế, khi chính anh này đã sút phạt đền "như trẻ con" ở trận gặp Slovakia, và khi anh đã sút hỏng đến 4 trong 5 quả 11m gần đây? Sao lại để Thomas Muller gánh vác trách nhiệm khi ai cũng thắc mắc về chuyện Muller chưa thể ghi bàn ở EURO này? Sao lại để "con ngựa già" Bastian Schweinsteiger đá 11m? Họ sút hỏng... là đúng, chứ không phải chuyện may rủi. Có chăng chỉ là vận may cho Loew. Ông đã chiến thắng, đã đi tiếp. Nhưng chắc chắn ông phải suy nghĩ lại!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoà Phạm

Hoà Phạm

Thật tiếc cho Italia nhưng Đức đã chiến thắng xứng đáng.
Hồ Sỹ Khải

Hồ Sỹ Khải

trận tiếp theo nếu phải đá 11m nữa tôi đoán Đức sẽ không còn vận may như vậy. Oezil ở Câu lạc bộ cũng sút hỏng rất nhiều nên có thể nói cầu thủ này không nên nhận đá 11m nữa. Bastian Schweinsteiger cũng là người không có tâm lý vững vàng trong loạt sút luân lưu nên thay bằng cầu thủ khác.
Phuong

Phuong

các cầu thủ mệt rồi nên để 2 thủ môn đá 11 mét thôi
Lake Save Nguyễn

Lake Save Nguyễn

Người Đức cuối cùng đã lộ điểm yếu đó là đá 11m quá tệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quà và thi viết Cảm xúc Euro 2016 /// Khả Hòa

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả và thi viết Cảm xúc Euro 2016

Chiều 26.7, tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra lễ trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả Euro bằng cắt phiếu do Công ty cổ phần đàu tư và phát triển bất động sản An Gia hỗ trợ và cuộc thi viết Cảm xúc Euro 2016 do Công ty TNHH nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa và Đại Bắc Miền Nam - Đại Bắc Group đồng hành.