Quy định về điểm liệt thay đổi khi có kỳ thi THPT quốc gia nhằm 2 mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Chỉ học sinh không muốn tốt nghiệp mới bị điểm liệt

20
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, do các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 thi theo hình thức trắc nghiệm trong khi quy định điểm liệt vẫn là 1, nên nhiều khả năng sẽ có rất ít thí sinh rơi vào trường hợp này. 
 
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT năm 2016  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nên thi tốt nghiệp nhiều lần trong năm?

12
Ông Đàm Quang Minh (ảnh), Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, cho rằng nếu tăng số lần thi tốt nghiệp thì việc thi cử sẽ không còn là áp lực nặng nề nữa.
Đề thi môn Sử gần gũi với đời sống

Đề thi môn Sử gần gũi với đời sống

0
Thí sinh và phụ huynh đánh giá đề sử năm nay hấp dẫn, có nhiều nội dung liên quan đến thực tế tạo cảm hứng trong lúc làm bài. Phần trách nhiệm của thế hệ trẻ với sự đoàn kết dân tộc giúp thí sinh ghi điểm.
Gần 15.000 học sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp

Gần 15.000 học sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp

5
Theo tổng hợp kết quả thăm dò nguyện vọng dự thi THPT quốc gia của HS lớp 12 các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên, trong tổng số HS dự thi là 66.006, có 14.716 dự thi chỉ để xét tốt nghiệp.
Học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Bình (Q.Tân Bình, TP.HCM) học tiếng Anh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thi THPT quốc gia: Chiến thuật ôn thi theo sức học

0
Sau khi lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết về chủ trương ra đề thi THPT quốc gia năm nay tăng cường câu hỏi mở, đảm bảo tính phân hóa, Báo Thanh Niên đã trao đổi với các giáo viên có kinh nghiệm nhằm giúp thí sinh có chiến lược ôn tập sao cho đạt kết quả tốt nhất.
Học sinh ca chiều đang chờ lớp ca trưa tan học - Ảnh: Lê Lâm

Nghịch lý trong giáo dục

0
Khó có thể tin vào thời điểm này, ngay tại một trong những đô thị như TP.Biên Hòa (Đồng Nai) lại vẫn tồn tại những trường tiểu học dạy ca 3 như mấy chục năm về trước. Càng khó hình dung hơn để giải quyết tình trạng này, học sinh phải chuyển đến học trong... trường đại học. Những nghịch lý như vậy không phải ít và nó cho thấy một nền giáo dục có vấn đề.
Dữ liệu, đáp án môn vật lý không chính xác

Dữ liệu, đáp án môn vật lý không chính xác

1
(TNO) Giáo viên Trần Quang Phú, Trung tâm luyện thi ĐH Vĩnh Viễn, vừa gửi đến Báo Thanh Niên ý kiến về câu 43 trong đề thi môn vật lý (mã đề 138) kỳ thi THPT quốc gia vừa qua
Bài thi 3 điểm có thể xem như đạt yêu cầu cơ bản ở mức trung bình

Bài thi 3 điểm có thể xem như đạt yêu cầu cơ bản ở mức trung bình

3
Với 60% kiến thức cơ bản trong đề thi THPT quốc gia, để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh được 6 điểm có thể xem như tương đương với điểm 10 của bài thi tốt nghiệp THPT các năm trước. Như vậy, vì khác nhau về hệ quy chiếu, nên có thể hiểu rằng trong kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh được 3 điểm có thể xem như là đạt yêu cầu cơ bản ở mức trung bình.
Thi THPT quốc gia: Sẽ tính toán để ra đề phù hợp

Thi THPT quốc gia: Sẽ tính toán để ra đề phù hợp

2
Kết quả thi thử thấp ở các địa phương ngoài nguyên nhân về đề thi còn do thái độ làm bài của học sinh chưa “quyết liệt”. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT vẫn khẳng định đề thi chính thức sẽ được tính toán để đảm bảo phù hợp với mọi đối tượng học sinh.
Bổ sung 150 tỉ đồng cho kỳ thi THPT quốc gia

Bổ sung 150 tỉ đồng cho kỳ thi THPT quốc gia

0
Chiều 24.4, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc có buổi làm việc với lãnh đạo 8 trường ĐH chủ trì cụm thi liên tỉnh trên địa bàn thành phố và lãnh đạo các sở GD-ĐT có thí sinh dự thi tại Hà Nội.