Thị trấn Bắc Cực đóng băng quan hệ với Nga, buồn vì 'hàng xóm lại gây sự với hàng xóm'

19/05/2022 14:29 GMT+7

Kirkenes, một thị trấn Na Uy nhỏ cách Nga 15 phút lái xe, là biểu tượng của sự hòa hợp xuyên biên giới ở Bắc Cực trong hơn 30 năm qua. Từ khi Nga tiến quân vào Ukraine hồi tháng 2.2022 , cư dân làng Kirkenes buộc phải đối mặt với thực tế mới.

“Trong cộng đồng chúng tôi có nhiều người Nga và nhiều người Ukraine, nên tất nhiên với nhiều người thì rất khó khăn. Chúng tôi sống trong hòa bình nhiều năm rồi, và giờ hàng xóm của chúng tôi gây sự với một trong những hàng xóm của họ. Đương nhiên tất cả chúng tôi đều bị ảnh hưởng”, Thị trưởng Lene Norum Bergeng cho biết.

Làng Kirkenes có 3.500 dân, trong đó có 400 người Nga và 30 người Ukraine. Tại đây, các bảng tên đường được viết song ngữ Na Uy-Nga trong nhiều thập niên qua. Người dân cũng có thể được miễn thị thực du lịch Nga.

Tuy nhiên, tình hình đã khó khăn hơn sau khi chiến sự nổ ra. Nhiều công ty tìm cách giảm lệ thuộc vào doanh nghiệp Nga.

“Khi chiến sự bắt đầu hồi tháng 2.2022, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã trải qua toàn bộ cảm xúc, nhiều người cảm thấy đau buồn, tức giận, thất vọng. Từ đó đến nay thời gian rất kỳ lạ. Chẳng ai nghĩ điều này thực sự có thể xảy ra”, theo bà Lene Norum Bergeng.

Biểu ngữ ủng hộ Ukraine tại thị trấn Kirkenes (Na Uy)

reuters

Dù không thuộc EU, Na Uy đã áp dụng hầu hết các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Nga. Tuy nhiên nước này không cấm tàu đánh cá của Nga cập cảng. Đây cũng là nguồn thu lớn cho các cảng Na Uy ở Bắc Cực.

Dù vậy, ông Greger Mannsverk, CEO nhà máy đóng tàu Kimek, lo lắng về việc tái cơ cấu mà không để mất bất cứ nhân viên nào.

Ông nói: "Tôi không lên kế hoạch cho một tương lai không có tàu Nga nhưng tôi đang dự tính cho tương lai khi mà khách hàng Nga không còn là khách hàng lớn. Điều đó rất quan trọng. Vì vậy, tôi vẫn hy vọng rằng doanh thu từ phía Nga sẽ vẫn như vậy nhưng tỷ lệ hôm nay là 70%, có thể sau này chỉ còn là 20%”.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere hy vọng hợp tác xuyên biên giới sẽ được nối lại đầy đủ trước khi quá muộn.

“Sẽ có ngày này, ở một giai đoạn nào đó, tôi không rõ khi nào. Và tôi nghĩ tinh thần của những người sống ở địa phương này là biên giới cần được tôn trọng, nhưng cũng cần có sự liên hệ", theo ông Stoere.

Hiện tại, thị trấn Bắc Cực ở Na Uy đang đóng băng quan hệ với nước láng giềng ở phía đông.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 78 có gì xảy ra?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.