Bộ Nội vụ yêu cầu thực hiện tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng từ 2015 về trước

4 Thanh Niên Online

Bộ Nội vụ vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, thực hiện tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải trình trước Quốc hội /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải trình trước Quốc hội - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải trình trước Quốc hội
Ảnh Ngọc Thắng
Như thông tin Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói trước Quốc hội tại phiên chất vấn ngày 7.11, Bộ Nội vụ đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước.
Công văn nêu rõ, để khắc phục những cập trong quản lý, sử dụng viên chế sự nghiệp giáo dục giáo dục và y tế, Bộ Chính trị (tại Công văn số 9028-CV/VPTW) và Thủ tướng (tại Công văn số 1480/VPCP) đã đồng ý chủ trương cho phép các địa phương thực hiện xét tuyển đặc cách với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 2015 trở về trước, trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.
Để thống nhất việc thực hiện chủ trương này, Bộ Nội vụ đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo rà soát, tổng hợp danh sách giáo viên đã có có hợp đồng lao động từ năm 2015 trở về trước và căn cứ chỉ tiêu số lượng người làm việc là giáo viên (biên chế giáo viên) chưa sử dụng, để quyết định việc tuyển dụng đặc cách với nhóm đối tượng này theo chủ trương của Bộ Chính trị, Thủ tướng.
Đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là giáo viên đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội, làm công việc giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước 31.12.2015, trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.
Việc tuyển dụng đặc cách này phải đảm bảo các quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo về tiêu chuẩn chức danh, khung danh mục vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục công lập, bảo đảm công khai, minh bạch.
Cũng theo văn bản này của Bộ Nội vụ, sau khi đã tuyển hết các giáo viên thuộc diện ưu tiên mà vẫn còn chỉ tiêu biên chế mới thực hiện xét tuyển công khai theo quy định của luật Viên chức và văn bản hướng dẫn thi hành.
Đối với các địa phương đã thực hiện tuyển dụng đặc cách đối tượng nêu trên và thực hiện thi tuyển đủ chỉ tiêu biên chế được giao mà vẫn còn giáo viên hợp đồng, thì phải chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.
Trả lời chất vấn trước Quốc hội cách đây ít ngày, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng đã yêu cầu đích danh Hà Nội phải làm đúng theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng về tuyển dụng đặc cách với giáo viên hợp đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, Hà Nội vẫn tiếp tục chấm dứt hợp đồng với giáo viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Mỹ Dung

Nguyễn Thị Mỹ Dung

Đối với trường hợp nhân viên ở vị trí khác như kế toán, văn thư, thiết bị, thư viện thì sao ạ? Họ hợp đồng gần 10 năm thì có được đặc cách như giáo viên không?
Phạm thi ngọt

Phạm thi ngọt

Trường học lúc nào cũng ưu tiên giáo viên còn nhân viên thì hợp đồng dài cổ chưa thấy .
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Thế còn gv đã dạy 10 năm nhưng đã bị cắt hợp đồng và trường vẫn thiếu bc môn đấy thì sao ạ?Liệu có đc xem xét tuyển dụng ko ạ?
Huỳnh phương

Huỳnh phương

Còn đối với trường hợp nhân viên hợp đồng của trường học như y tế. Phục vụ.... đã làm từ 10 năm mà tự nhiên bị cắt hợp đồng o lý do là sau vậy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Đặng Nghĩa Toàn bị bảo vệ PVcomBank khống chế, cấm cửa vào ngày 18.12.2020 khi đến đòi quyền lợi	  /// Ảnh: Hồng Quang

Khi đại gia trở thành 'dân oan'

Bất đắc dĩ, cuối tháng 12.2020, ông Toàn mặc áo in chữ tố PVcomBank chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm đến trụ sở ngân hàng này thì bị bảo vệ trấn áp, cấm cửa từ nay không được đến...
Trong đêm lạnh, các chiến sĩ biên phòng lên đường tuần tra canh giữ biên cương

Canh giữ biên cương chống dịch

Trên đỉnh đèo Keo Nưa (Hà Tĩnh), mùa này lạnh đến thấu xương, nhiệt độ ban đêm có lúc xuống dưới 5 độ C. Ngày lẫn đêm, các chiến sĩ Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh băng rừng tuần tra canh gác, quyết tâm chặn dịch Covid-19.