Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa thúc đẩy giải quyết các kiến nghị ‘đến nơi đến chốn’

2 Thanh Niên Online
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa với cử tri sẽ thúc đẩy giải quyết các kiến nghị của người dân đến nơi, đến chốn trong thời gian quy định khi được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội.
 
Sáng 9.5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri một số xã ở H.Củ Chi, TP.HCM.
Trình bày chương trình hành động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sẽ gắn bó mật thiết với cử tri, làm tròn trách nhiệm của một đại biểu trong Đoàn ĐBQH TP.HCM, một đơn vị có nhiều sáng kiến hay đóng góp cho Quốc hội. Vừa là một đại biểu, vừa là lãnh đạo cấp cao của nhà nước nên càng phải nêu gương trước nhân dân, cử tri.
Ngoài việc thực hiện các vai trò của Quốc hội như lập pháp, lập hiến, quyết định những vấn đề tối cao thì Chủ tịch nước cho biết cũng dành thời gian quan tâm đến các vấn đề thiết thực của đời sống nhân dân nơi được bầu.
Đối với H.Củ Chi là vùng đất cách mạng, nhiều thế hệ đã hy sinh, đổ nhiều xương máu trong sự nghiệp bảo vệ đất nước, nên trách nhiệm của đại biểu dân cử đó là phải đưa chất lượng đời sống người dân vùng đất này lên bằng hoặc cao hơn các địa phương khác.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa thúc đẩy giải quyết các kiến nghị ‘đến nơi đến chốn’ - ảnh 1

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội tham gia buổi tiếp xúc cử tri.

Ảnh: Sỹ Đông

“Tôi sẽ thúc đẩy giải quyết các kiến nghị của người dân đến nơi, đến chốn trong thời gian quy định”, ông Nguyễn Xuân Phúc nói và hứa sẽ theo sát việc giải quyết kiến nghị một cách thấu đáo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển Củ Chi thành đô thị sinh thái

Về phát triển kinh tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ quan tâm đến vấn đề thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thời gian, chi phí về thủ tục hành chính nhằm giúp người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng môi trường thuận lợi trong các giao dịch hành chính với nhà nước. Chủ tịch nước cũng bày tỏ quan tâm hạ tầng giao thông, đô thị, môi trường; các biện pháp hữu hiệu hơn trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu người dân.
TP.HCM là trung tâm lớn nhất về kinh tế an ninh quốc phòng nên sẽ thúc đẩy triển khai 4 chương trình phát triển thành phố đã đề ra, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực cạnh tranh, nhất là vấn đề chuyển giao công nghệ. Không chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế, theo Chủ tịch nước, cần quan tâm đặc biệt đến phúc lợi xã hội như việc làm, nhà trẻ, mẫu giáo cho người dân, các thiết chế văn hóa cho giới trẻ, thiếu niên, nhi đồng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận nếu phát huy dân chủ cơ sở, người dân thảo luận các chủ trương thì sẽ tạo ra sức mạnh vô địch. “Dân chủ đi liền với kỷ vương thì xã hội mới phát triển”, ông Phúc nói.

Một đại biểu là F2

Trong buổi tiếp xúc cử tri, thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM vắng mặt tại buổi tiếp xúc cử tri vì tiếp xúc với F1, hiện là F2 (đang cách ly theo quy định). Thay mặt ứng cử viên, đại diện Ủy ban MTTQ VN H.Củ Chi đọc chương trình hành động, trong đó nêu, nếu được bầu sẽ có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Bảo đảm an ninh, trật tự; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giải quyết những bức xúc của nhân dân và phòng, chống thiên tai, dịch bệnh...
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM chia sẻ cảm thấy tự hào vì sinh ra trong gia đình cách mạng, có cha và chú là liệt sĩ, là con của Mẹ Việt Nam anh hùng trên vùng đất Củ Chi. Nếu được tín nhiệm bầu làm ĐBQH, bà Lệ cho biết sẽ nghiêm túc lắng nghe ý kiến cử tri, định kỳ đi cơ sở và có lịch tiếp dân, đồng thời phản ánh trung thực các ý kiến với Quốc hội và giám sát giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa thúc đẩy giải quyết các kiến nghị ‘đến nơi đến chốn’ - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết sẽ thường xuyên lắng nghe các ý kiến cử tri để kiến nghị với Quốc hội.

Ảnh: Sỹ Đông

Là lãnh đạo TP.HCM, bà Lệ cho biết sẽ cùng với tập thể lãnh đạo đẩy mạnh đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của nhà nước; nỗ lực, quyết tâm kiến nghị Trung ương tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch; xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.
Bên cạnh đó, bà Lệ cho biết sẽ quan tâm phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, phát triển bền vững gắn với tái cơ cấu kinh tế; giải quyết việc làm và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa; quan tâm đến bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa thúc đẩy giải quyết các kiến nghị ‘đến nơi đến chốn’ - ảnh 3

Ứng cử viên Nguyễn Thanh Hiệp

Ảnh: Sỹ Đông

Còn ứng cử viên Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết sẽ tích cực tham gia đóng góp xây dựng chính sách để đa dạng hóa các hình thức chăm sóc và gia tăng chất lượng dịch vụ y tế cơ sở. Giám sát việc thực hiện và phản biện các chính sách y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa thúc đẩy giải quyết các kiến nghị ‘đến nơi đến chốn’ - ảnh 4

Ứng cử viên Trần Đức Cường

Ảnh: Sỹ Đông

Trong khi đó, ứng cử viên Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho biết là người nghiên cứu khoa học xã hội, ông sẽ càng chú ý đến các hoạt động nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước ta trong đó có việc cụ thể hóa hơn nữa mối liên hệ mật thiết giữa Quốc hội với cử tri. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất các biện pháp nhằm đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Le Van

Minh Le Van

Làm thế nào để biết đơn kiến nghị gửi tới các đại biểu đã nhận được và đang được nghiên cứu xem xét và sẽ được giải quyết .
si***@gmail.com

si***@gmail.com

Tôi đồng ý với ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm