Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên giải trình hàng loạt dự án 'nóng'

1 Thanh Niên Online

Tại kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh Phú Yên khóa 7 diễn ra từ ngày 4 - 6.12, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã trả lời nhiều vấn đề "nóng" mà cử tri quan tâm.

Dự án nhà máy lọc dầu Hòa Tâm đã thu hồi, nhưng UBND tỉnh Phú Yên vẫn giải phóng mặt bằng sạch thu hút nhà đầu tư /// Đức Huy Dự án nhà máy lọc dầu Hòa Tâm đã thu hồi, nhưng UBND tỉnh Phú Yên vẫn giải phóng mặt bằng sạch thu hút nhà đầu tư - Đức Huy
Dự án nhà máy lọc dầu Hòa Tâm đã thu hồi, nhưng UBND tỉnh Phú Yên vẫn giải phóng mặt bằng sạch thu hút nhà đầu tư
Đức Huy

Dự án bò sữa triển khai chậm

Cử tri quan tâm đến dự án vùng nguyên liệu bò sữa trên địa bàn 2 xã Sơn Long và Sơn Hội, H.Sơn Hòa (Phú Yên). Dự án này đã được Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên thống nhất nội dung thu hồi, chuyển mục đích sử dụng 155,5 ha đất để thực hiện dự án, trong đó có khoảng 82,5 ha là đất bị các hộ dân lấn chiếm lâu đời và khoảng 73 ha đất do Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa đang quản lý. Trong khi đó, qua làm việc với nhà đầu tư, hiện tại nhà đầu tư chỉ có nhu cầu sử dụng khoảng 59 ha rừng trồng (thuộc phần diện tích 73 ha do Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa quản lý) đã được khai thác xong.
Về dự án này, cử tri đề nghị UBND tỉnh Phú Yên làm rõ nhu cầu sử dụng đất thực sự của nhà đầu tư để thực hiện dự án này như thế nào? Và đề nghị UBND tỉnh tổ chức buổi đối thoại với người dân tại các xã: Sơn Định và Sơn Long, H.Sơn Hòa (có lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, doanh nghiệp và người dân tham gia) để trao đổi, làm rõ việc nhà đầu tư có tiếp tục triển khai dự án hay không, và giải quyết các tồn tại trong quá trình thi công gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của người dân, gây bức xúc trong nhân dân...
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có một số nhà đầu tư chiến lược có dự án đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh, như: Tập đoàn TH, Tập đoàn Vinamilk, Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần SOVICO... Nhìn chung tiến độ triển khai thực hiện các dự án trên đều chậm so với kế hoạch đề ra, trong đó có dự án vùng nguyên liệu bò sữa. Theo chương trình công tác của UBND tỉnh Phú Yên, sau kỳ họp này lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên sẽ làm việc với các nhà đầu tư chiến lược nêu trên để nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án và yêu cầu các nhà đầu tư phải có cam kết cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên giải trình hàng loạt dự án 'nóng' - ảnh 1

Khu vực biển sẽ triển khai dự án cảng nước sâu Bãi Gốc

Ảnh: Đức Huy

Đề nghị thu hồi nhà máy lắp ráp ô tô JRD

Cử tri Phú Yên cho rằng, nhà máy lắp ráp ô tô JRD hoạt động không hiệu quả nên đề nghị UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra, thu hồi diện tích đất và giao lại cho công ty khác có tiềm năng để phát triển kinh tế địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương, cho biết dự án nhà máy ô tô JRD đã hoàn thành giai đoạn 1 (2005 - 2015) và đi vào sản xuất từ tháng 9.2006. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm nên nhà máy đã tạm ngừng sản xuất từ tháng 3.2013.
Về dự án này, UBND tỉnh Phú Yên đã thành lập tổ công tác liên ngành rà soát, tham mưu đề xuất thu hồi dự án; và UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại với nhà đầu tư, thống nhất tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục tái cấu trúc công ty, tìm kiếm đối tác để liên doanh, liên kết phát triển sản xuất, thời hạn đến tháng 30.9.2019. Đến nay, đã quá thời hạn nêu trên, công ty có nhiều văn bản xin gia hạn nhưng UBND tỉnh không thống nhất.
Tuy nhiên, theo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là dự án đầu tư nước ngoài trong địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nên cần rà soát các thủ tục giao, cho thuê đất, thu hồi đất để xử lý đảm bảo chặt chẽ. Hiện nay, tỉnh Phú Yên đang chờ hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xử lý.

Điều chỉnh dự án Khu công nghiệp Hòa Hiệp

Theo ý kiến cử tri, dự án Khu công nghiệp Hòa Hiệp (giai đoạn 2) theo Quyết định 981/QĐ-UBND ngày 1.6.2007 của UBND tỉnh Phú Yên đến nay chưa triển khai thực hiện, nên đề nghị UBND tỉnh Phú Yên rà soát, điều chỉnh quy hoạch khu vực này để bà con được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương giải trình rằng dự án Khu công nghiệp Hòa Hiệp - giai đoạn 2, với quy mô diện tích khoảng 106 ha, đã thu hút được 2 dự án với diện tích 73 ha. Như vậy, phần diện tích còn lại khoảng 33 ha, trong đó có 85 hộ dân đang sinh sống.
Hiện nay, UBND tỉnh Phú Yên đang chỉ đạo đưa phần diện tích còn lại ra khỏi quy hoạch khu công nghiệp, và giao các cơ quan thực hiện thủ tục để ban Quản lý Khu kinh tế bàn giao phần diện tích trên cho UBND huyện Đông Hòa đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc sống của người dân cũng như phát triển khu công nghiệp Hòa Hiệp.
Về quy trình thực hiện, sau khi Nhiệm vụ đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Nam Phú Yên được phê duyệt (dự kiến đầu năm 2020) thì UBND tỉnh Phú Yên sẽ điều chỉnh quy mô diện tích Khu công nghiệp Hòa Hiệp (giai đoạn 2) và bàn giao cho UBND huyện Đông Hòa.

Rà soát quản lý đất đai khu vực Hòa Tâm

Cử tri đề nghị UBND tỉnh Phú Yên tổ chức rà soát lại Chỉ thị số 31/2007/CT-UBND, ngày 12.9.2007 của UBND tỉnh Phú Yên về quản lý đất đai vùng Hòa Tâm, H.Đông Hòa để người dân được sửa chữa nhà ở.
Về ý kiến này, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương cho biết tại khu vực Hòa Tâm, mặc dù dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô đã chấm dứt, nhưng với mục tiêu xây dựng khu Hòa Tâm thành khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh gắn với cảng nước sâu Bãi Gốc tạo động lực phát triển kinh tế xã hội tỉnh, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện công tác đền bù, tái định cư theo Quy hoạch chung Khu kinh tế được duyệt.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương, việc làm này để tạo mặt bằng sạch, đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thu hút các nhà đầu tư lớn, chiến lược. Đồng thời, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan rà soát lại các ranh giới, quy định và thông tin để bà con có phương án ổn định cuộc sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn

Tuấn

Có tâm nhưng không có tầm, "hôm qua" giao thì "hôm nay" dừng, kéo theo đó là bao nhiêu hệ lụy mà "người" gánh chịu không ai khác là nhân dân. Mong rằng lãnh đạo Tỉnh sớm có kế hoạch triển khai, thực hiện có hiệu quả để vùng đất "Phú Yên - vừa giàu vừa yên" mang lại cuộc sống "phồn vinh" cho người dân ở đây, đáp ứng được sự kì vọng, mong ước của cha ông khi đặt tên cho vùng đất này - Phú Yên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm