Hội An tiến hành giãn cách xã hội toàn thành phố

0 Thanh Niên Online
Trước việc trên địa bàn có BN nhiễm Covid-19 và có nhiều ca nhiễm từng đến dạo chơi, trách việc lây lan trong cộng đồng, TP.Hội An đã tiến hành cách ly xã hội toàn thành phố.
TP.Hội An tiến hành cách ly xã hội vì có nhiều ca nhiễm từng đến tham quan. /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG TP.Hội An tiến hành cách ly xã hội vì có nhiều ca nhiễm từng đến tham quan. - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
TP.Hội An tiến hành cách ly xã hội vì có nhiều ca nhiễm từng đến tham quan.
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Sáng 30.7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã phát đi quyết định về việc cách ly xã hội đối với TP.Hội An theo đúng Chỉ thị 16.

Theo đó, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Hội An giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0 giờ ngày 31.7

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp. Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động. Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, tạm dừng các hoạt động giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, nghi lễ tôn giáo; các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và đón mới khách du lịch; bãi tắm biển.

Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp…

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Thời gian tiến hành cách ly xã hội từ 0 giờ 31.7 đến 0 giờ ngày 14.8.2020.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng ngày 30.7: Thêm 9 ca bệnh ở Hà Nội, Đà Nẵng

Có nhiều ca bệnh từng đến Hội An

Sáng 30.7, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam), cho biết trước đó, để đảo bảo công tác phòng chống dịch, thành phố đã tiến hành phong tỏa hai khu vực là khu vực vườn An Hội và công viên Đồng Hiệp nằm trong phố cổ Hội An (thuộc P.Minh An, TP.Hội An). Thời gian tiến hành phong tỏa, cách ly bắt đầu từ 22 giờ ngày 29.7 đến hết ngày 12.8.2020.

Sau khi tiến hành phong tỏa, cách ly TP.Hội An cũng yêu cầu cấm các loại ghe lưu thông trên sông Hoài tiếp cận, lưu thông tại khu vực cách ly.

Theo ông Sơn, sáng nay (30.7) thành phố cũng tiến hành họp bàn để lên phương án cụ thể để cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

“Nguyên nhân cách ly xã hội là do trên địa bàn đã có ca nhiễm, bên cạnh đó cũng có nhiều BN nhiễm Covid-19 từng đến phố cổ Hội An dạo chơi, du lịch. Ngoài ra, BN ở Hội An ra Đà Nẵng bị nhiễm có nhiều người nhà ra chăm nên giờ có rất nhiều đối tượng F1, F2”, ông Sơn nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thêm 3.501 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Thêm 3.501 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 4.8 (trong 24 giờ) ghi nhận 7.623 ca nhiễm mới (giảm 754 ca so với ngày 3.8), trong đó 5 ca nhập cảnh và 7.618 ca ghi nhận trong nước (1.865 ca trong cộng đồng) tại 44 tỉnh, thành.