Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy: 'Thứ trưởng mang sách đi đọc phải giấu vào túi'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
14/05/2022 14:40 GMT+7

Chia sẻ tại Tuần lễ Sách khoa học và công nghệ lần thứ 1, năm 2022, Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy kể câu chuyện bi hài về một thứ trưởng mang sách đi đọc phải giấu vào túi, vì thấy lạc lõng.

Sáng 14.5, tại Hà Nội, Bộ KH-CN và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Tuần lễ Sách khoa học và công nghệ lần thứ 1, năm 2022 và phát động cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời”.

Đông đảo bạn trẻ đến tham gia Tuần lễ Sách khoa học và công nghệ lần 1

đăng hải

Phát biểu tại chương trình, ông Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ KH-CN, đánh giá những sự kiện như thế này rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phong trào đọc sách giai đoạn hiện nay, bởi sách đang bị cạnh tranh rất lớn từ mạng xã hội và các thiết bị điện tử…

“Có một thứ trưởng khác của Bộ KH-CN mấy ngày trước kể với tôi một câu chuyện cũng khá hài hước, nhưng cũng hơi buồn. Anh ấy rất thích đọc sách, thích đọc ở bất cứ không gian nào. Tuy nhiên, khi đi đâu cầm sách đọc, anh ấy phải giấu vào một cái túi vì nếu một người cầm quyền sách đi trên đường, ngồi trên xe buýt hay ở không gian công cộng, thì chắc người ta nhìn vào thấy nó rất kỳ quặc và thấy nó rất là lạc lõng so với tất cả những người xung quanh”, ông Duy kể.

Ông Duy cho rằng, đó là một chuyện khá hài nhưng là tín hiệu không vui, khi chúng ta nhìn nhận chuyện đọc sách trong giai đoạn hiện nay không phải là một thói quen bình thường, thói quen lành mạnh.

Ông Bùi Thế Duy phát biểu tại chương trình

đăng hải

Ông Duy cho biết mình thích đọc sách và đã có những cuốn sách làm thay đổi cuộc đời, như một cuốn sách nói về cách ăn uống lành mạnh, đã giúp ông cải thiện sức khỏe rất nhiều.

Theo ông Duy, đọc sách có rất nhiều giá trị, trong đó có giá trị giải trí, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. “Ngay cả chơi điện tử cũng cần đọc sách, bởi các trò chơi thường gắn với những câu chuyện, những cốt truyện lịch sử và những bối cảnh, giúp chúng ta hiểu biết hơn”, ông Duy chia sẻ.

Cũng theo ông Duy, chúng ta cần đọc sách nhiều hơn để giúp cuộc sống của mình tốt hơn. Không phải đọc sách là cao siêu, có thể đọc nhanh, đọc sâu hơn khi có thời gian nhưng luôn dùng sách để tra cứu.

“Khi chúng ta không biết gì thì hãy tìm đến sách hướng dẫn hoặc có thể mở ra sách tìm ra cách giải quyết vấn đề. Để tạo ra cái mới thì chúng ta cần đọc, tích luỹ nhiều hơn”, ông Duy khuyên.

Tại Tuần lễ Sách Khoa học công nghệ lần thứ 1 có nhiều sách được giới thiệu tới độc giả

đăng hải

Phát động cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời”

Tại buổi khai mạc chương trình, chị Trịnh Thị Mai Phương, Ủy viên T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai với nhiều nội dung thiết thực và ý nghĩa, nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; đồng thời, xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong thanh niên.

Chị Trịnh Thị Mai Phương phát động cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời”

đăng hải

Cũng theo chị Phương, một trong những nội dung quan trọng của chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” là cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời”, tạo cơ hội để độc giả chia sẻ về những cuốn sách hay, có ý nghĩa thay đổi nhận thức và cuộc sống, ý thức vươn lên vượt qua khó khăn, thử thách, làm giàu thêm hành trang tri thức của mỗi người.

Chị Phương kêu gọi mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên sẽ xây dựng và duy trì thói quen đọc sách; chia sẻ những điều tâm đắc từ những cuốn sách mình đã đọc với bạn bè, với xã hội.

“Hãy sống, học tập và làm theo những điều tốt đẹp, giá trị từ những cuốn sách để góp phần xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển; để cuộc sống quanh ta ngày càng nhân văn, tươi đẹp hơn”, chị Phương kêu gọi.

Buổi khai mạc thu hút đông đảo đọc giả, trong đó có những cụ già chống gậy đến tham gia

đăng hải

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã phát động cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” với nội dung: chia sẻ về những cuốn sách hay, có ý nghĩa, làm thay đổi nhận thức và cuộc sống của bản thân người dự thi.

Cuộc thi dự kiến diễn ra từ giữa tháng 5.2022 đến tháng 10.2022.

Bài dự thi nộp trực tuyến trên VitanContest tại địa chỉ:

https://contest.vitanedu.com/cuon-sach-thay-doi-cuoc-doi-3.
Thông tin chi tiết về cuộc thi sẽ được thông báo trên trang: https://toiyeutoquoctoi.vn/.

Tuần lễ Sách khoa học và công nghệ lần 1 diễn ra từ ngày 13.5 đến hết ngày 22.5 tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội; và từ ngày 18.5 đến hết ngày 24.5 tại Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM. Diễn ra liên tục trong 10 ngày, hội sách dự kiến thu hút hơn 1 triệu lượt người tham dự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.